9X khởi nghiệp với đam mê ẩm thực Hong Kong

Đam mê ẩm thực Hong Kong đã giúp bạn trẻ Đặng Quốc Trường khởi nghiệp thành công với quán cơm “An Duyên”. Quán nổi tiếng nhất là những món Dimsum và các món truyền thống của người Hong Kong. 9X chia sẻ, anh khởi nghiệp từ năm 2019 và cho đến nay quán đã có lượng khách ổn định. Đây chính là nguồn động lực để 9X và những người bạn đồng hành của mình tiếp tục truyền ngọn lửa đam mê cho các bạn trẻ khác. Hàng tháng “An Duyên” tổ chức các buổi workshop nhằm chia sẻ về ẩm thực, văn hóa cũng như ngọn lửa khởi nghiệp đến các bạn trẻ.

Bạn trẻ Đặng Quốc Trường với đam mê ẩm thực Hong Kong

Đặng Quốc Trường (30 tuổi) mở một tiệm cơm nước chuyên bán các món ăn truyền thống của người Hồng Kông. Quán của Trường thu hút đông bạn trẻ và thực khách ghé ăn. Đặng Quốc Trường sinh ra và lớn lên tại một con hẻm người Hoa, quận 6, TP.HCM. Anh là người sáng lập ra tiệm cơm nước An Duyên gây ‘sốt’ với giới trẻ Sài Gòn. Đến “An Duyên” thực khachs sẽ được trải nghiệm những món ăn đặc biệt của người Hong Kong.  Không gian đầy màu sắc và ấm cúng cũng chính là điểm nổi bật của “An Duyên”.

“An Duyên” là tên gọi thân mật mẹ Trường. Mẹ là người đồng hành cùng anh trên con đường mang ẩm thực Quảng Đông đến gần các bạn trẻ. Cũng như quan niệm của người Hoa, có An yên thì Duyên khắc đến.  Trường muốn tạo ra không gian ấm cúng, thân mật như bước vào chính căn nhà của người Hoa. Thực khách khi tới đây đều cảm nhận được sự an yên, bình dị với bữa cơm đậm chất cổ truyền. Một phần là gia đình Trường là gốc người Hoa, Trường muốn lan tỏa sự ấm cũng của bữa cơm gia đình đến tất cả mọi người. Giúp người Hoa tìm lại một chút hoài niệm. Đồng thời, Trường muốn giới thiệu những món ngon nhất đến với thực khách Việt Nam.

Quán ăn An Duyên chuyên các món ăn Hong Kong
Ẩm thực Hong Kong rất đa dạng và phong phú

Quán cơm “An Duyên” nổi tiếng với các món ăn truyền thống

Lớn lên ở Chợ Lớn, ai cũng mang trong mình những bản nhạc Cantopop; của Lưu Đức Hoa, Trương Học Hữu, Đặng Lệ Quân, Lê Minh. Và chắc chắn không thiếu những bộ phim về đề tài gia đình như: Sức mạnh tình thân, gia đình vui vẻ, mái ấm gia đình với những bữa ăn đoàn viên bình dị. Một bữa ăn thân mật là chất keo gắn kết mọi người. Trường luôn tự đặt câu hỏi, tại sao những bữa ăn gia đình như thế lại không được phục vụ tại Chợ Lớn? Trường cho biết: “Mình muốn tạo ra không gian ấm cúng, thân mật như bước vào chính căn nhà của người Hoa. Trường mong muốn sự an yên, bình dị với bữa cơm đậm chất cổ truyền sẽ làm hài lòng thực khách”.

Bước vào tiệm ăn của 9X Sài Gòn như lạc vào một ngôi nhà cổ. Nó giống như nơi thời gian dừng lại vào những năm 1990. Để đến nghe những bản nhạc Cantopop phát ra từ cái loa cũ kỹ; để đắm chìm vào miền ký ức những poster phim TVB; để được ăn những món ăn gia đình truyền thống kiểu Quảng Đông chỉ xem thấy trên phim ảnh hay trong những câu chuyện kể. Không chỉ bán các món dumsum nổi tiếng, tiệm cơm của Trường chọn lựa những món ngon truyền thống trong gia đình Quảng Đông. Những món ăn ở đây có chút biến tấu, địa phương hóa. So với bản gốc của người Hong Kong thì cũng không quá khác biệt.

Quán ăn của Trường có các món truyền thống và dimsum
An Duyên nổi tiếng với các món ăn truyền thống

“An Duyên” làm hài lòng các bạn trẻ đam mê ẩm thực Hong Kong

Trường kể khi được một A Xúc (Chú – trong tiếng Quảng) động viên lúc mới khởi nghiệp. “Chú trạc 60 tuổi, nghe tiệm mở thử, chú ghé ủng hộ, ăn được những món mang vị giác xưa cũ. Khi phục vụ hỏi thăm liệu khẩu vị có hợp hay cần điều chỉnh gì không, thì chú không nói khiến ai cũng lo ngại! Những đến chiều chú lại đến cùng đại gia đình hơn chục khách. Khiến ai cũng yên tâm và có động lực. Người Chợ Lớn ít nói lắm, nhưng khi thấy họ quay lại, hẳn là mình đi đúng đường. Em coi hành động đó chính là lời động viên để mình tiếp tục cố gắng”, Trường tâm sự.

Là một người đi sau, khi những món ăn gia đình vùng Quảng Đông – Hồng Kông dần mai một; việc tìm kiếm chất liệu và làm thực đơn khiến Trường và người bạn đầu bếp gặp nhiều khó khăn. Sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, quán cũng được nhận nhiều sự ủng hộ của các bạn trẻ. Sau 2 năm đi vào hoạt động thì quán đã có lượng khách ổn định. “Mục tiêu của em trong thời gian tới là kết hợp cùng những anh, chị; các bạn có tâm huyết mở những buổi workshop. Mục đích là để tìm hiểu về ẩm thực, văn hóa, nghệ thuật, phong tục, nghệ nhân người Hoa. Trường muốn giữ gìn và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ khởi nghiệp”, 9X chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *