Nhà module bằng thép in 3D đầu tiên trên thế giới tại đô thị Orani

Mask Architects cuối cùng đã hiện thực hóa kế hoạch đầy tham vọng của mình, đã xây dựng nhà module bằng thép in 3D đầu tiên trên thế giới tại đô thị Orani. Nhà module bằng thép in 3D được lấy cảm hứng từ tác phẩm nghệ thật của nghệ sĩ Costantino Nivola chính vì vậy ngôi nhà có hình dáng rất giống hình con bướm. Ngôi nhà có thể cung cấp nguồn năng lượng tái tạo để phục vụ nhu cầu sử dụng điện tại chỗ, đồng thời các module gồm nhiều lỗ hổng có thể dẫn gió tới turbine. Với công nghệ 3D thì nhà module bằng thép là tác phẩm công nghệ hứa hẹn mang đến nhiều điểm hấp dẫn cho mọi người.

Công nghệ in 3D trong xây dựng

Tìm hiểu công nghệ in 3D trong xây dựng
Tìm hiểu công nghệ in 3D trong xây dựng

In 3D Xây dựng (c3Dp) hoặc In Xây dựng 3D (3DCP) đề cập đến các công nghệ khác nhau sử dụng in 3D làm phương pháp cốt lõi để chế tạo các tòa nhà hoặc các cấu kiện xây dựng. Các thuật ngữ thay thế cũng được sử dụng. Chẳng hạn như Sản xuất đắp dần quy mô lớn (LSAM), hoặc Xây dựng tự do (FC). Cũng liên quan đến các nhóm phụ như ‘Bê tông 3D’; được sử dụng để chỉ các công nghệ ép đùn bê tông.

Có nhiều phương pháp in 3D được sử dụng ở quy mô xây dựng. Bao gồm các phương pháp chính sau: đùn (bê tông /xi măng, sáp, bọt, polyme); kết dính bột (liên kết polymer, liên kết phản ứng, thiêu kết) và hàn đắp. In 3D ở quy mô xây dựng sẽ có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực tư nhân; thương mại, công nghiệp và công cộng. Lợi thế tiềm năng của các công nghệ này bao gồm xây dựng nhanh hơn. Chi phí lao động thấp hơn, tăng độ phức tạp và/hoặc độ chính xác; tích hợp nhiều hơn các chức năng và ít chất thải sinh ra.

Một số phương pháp tiếp cận khác nhau đã được chứng minh cho đến nay. Bao gồm việc chế tạo tại chỗ và ngoài công trường các tòa nhà. Và các cấu kiện xây dựng, sử dụng robot công nghiệp, hệ thốngcầu trục và các phương tiện tự hành. Trình diễn công nghệ in 3D xây dựng cho đến nay đã bao gồm chế tạo nhà ở; cấu kiện xây dựng (tấm ốp và tấm kết cấu và cột), cầu. Và cơ sở hạ tầng dân dụng, rạn san hô nhân tạo, theo dõi và điêu khắc.

Nhà module bằng thép in 3D

Nhà module bằng thép in 3D
Nhà module bằng thép in 3D

Mask Architects xây dựng nhà module bằng thép in 3D đầu tiên trên thế giới tại đô thị Orani ở vùng Sardinia. Kiến trúc sư Öznur Pınar Çer và Danilo Petta lấy cảm hứng thiết kế ngôi nhà từ tác phẩm của nghệ sĩ Costantino Nivola. Đặc biệt là bức tượng điêu khắc có tên La Madre của ông. Kết quả là ngôi nhà có hình dáng giống con bướm.

“Khu vực chúng tôi phát triển là một sườn núi dốc. Cung cấp nhiều độ cao khác nhau cho nhà module. Bao quanh bởi cảnh vật tự nhiên, chúng tôi muốn phát triển công trình tự cung tự cấp hài hòa với thiên nhiên”

Những ngôi nhà được thiết kế để gió lùa qua bởi đây là khu vực lộng gió ở Italy. Ngôi nhà có thể cung cấp nguồn năng lượng tái tạo phục vụ nhu cầu sử dụng tại chỗ và đóng góp vào mạng lưới điện. Ở trung tâm mỗi ngôi nhà có một tháp năng lượng; chuyên thu thập năng lượng từ gió và Mặt Trời. Tháp này phủ đầy pin mặt trời, có thể xoay 380 độ để vận hành turbine gió. Các module cũng có nhiều lỗ hổng để dẫn gió tới thẳng turbine gió. Ngoài ra, ngôi nhà còn trang bị camera thông minh và thiết bị báo cháy. Giúp tăng cường bảo vệ trước thiên tai.

Một đặc điểm thú vị của thiết kế là kiến trúc sư không bố trí cầu thang trong những ngôi nhà. Thay vào đó, họ khuyến khích cư dân sử dụng độ dốc tự nhiên của địa hình và môi trường. Dự án có tên gọi “Madre Natura”, có nghĩa là “Mẹ thiên nhiên’ trong tiếng Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *