Cách nuôi dạy con hết kén ăn của cha mẹ Nhật đáng để học hỏi

Con kén ăn, lười ăn luôn là vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ rất mệt mỏi, vì kén ăn dẫn đến sức khỏe con giảm sút, còi xương, suy dinh dưỡng. Nhưng với cha mẹ Nhật điều đó trở nên là vấn đề rất đơn giản. Nuôi con hoàn thiện về mặt thể chất lẫn trí tuệ là điều mà các bậc bố mẹ Nhật rất chú trọng. Vậy cách mà người Nhật áp dụng để luyện cho con hết kén ăn để phát triển toàn diện là cách nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nuôi dạy con hết kén ăn của người Nhật nhé.

Để trẻ ăn uống thoải mái không khắt khe

Cha mẹ nhật không ép con ăn uống để con không bj chứng kén ăn
Không khắt khe với việc ăn uống của con

Một trong những lý do khiến trẻ không thích ăn uống là do liên tục bị ép ăn món trẻ không thích. Thi thoảng hãy cho trẻ ăn vặt, không nên quá khắt khe trong việc ăn uống lành mạnh. Trẻ nên hứng thú tận hưởng bữa ăn, và bổ sung các món ăn vặt sẽ làm trẻ mong đợi bữa ăn hơn. Một món ăn được trang trí đẹp mắt dễ hấp dẫn trẻ hơn nhiều. Do đó, mẹ hãy bỏ chút thời gian để trình bày các món ăn đẹp mắt một chút; vì nó cũng có sức kích thích sự thèm ăn ở trẻ. Chính vì vậy, các mẹ Nhật thường dành thời gian trang trí món ăn cho con rất hấp dẫn.

Cha mẹ Nhật rất kiên nhẫn với con

Khác với nhiều người có thể bực mình khi trẻ thơ thường hỏi đi hỏi lại một điều ngô nghê. Cha mẹ Nhật không ngại giải thích nhiều lần cho con họ ở một vấn đề. Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo một việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng. Chẳng hạn, khi trẻ đã nhớ được chữ “a – i – u – e – o”; thì phải mất ít nhất 3 tháng trẻ mới có thể đọc được chúng thành thạo.

Cha mẹ Nhật khuyến khích con thường xuyên để con rèn luyện thể chất

Không chỉ tập trung phát triển trí tuệ, các cha mẹ Nhật cũng rất chú trọng việc dạy con rèn luyện thể chất. Ngay từ khi bé chào đời, cha mẹ đã lưu ý giáo dục về tất cả các mặt sức khoẻ; vận động, đạo lý, kỷ luật, tình cảm. Đối với trẻ lên 2, cha mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày. Họ chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày. Nếu muốn trẻ tiêu thụ nhiều năng lượng, hãy khuyến khích bé tăng cường các hoạt động vận động như: chạy, nhảy, leo trèo,… trước giờ ăn.

Ngoài ra, người Nhật còn thường xuyên cho con đi công viên. Bởi những trò chơi ở đây sẽ giúp tăng cường sức khỏe. Đó là cách phát triển thể chất toàn diện cho một đứa trẻ. “Một trí tuệ minh mẫn trong cơ thể cường tráng”, là câu châm ngôn “bỏ túi” của hầu hết các ông bố bà mẹ Nhật.

Cho trẻ dùng lượng đồ ăn phù hợp

Lý do cha mẹ nên dùng bát đĩa nhỏ hơn cho trẻ kén ăn rất đơn giản. Đó là để tránh làm trẻ sợ hãi vì kích thước bát đĩa hay khẩu phần ăn quá lớn. Khi phụ huynh cho trẻ dùng bát đĩa nhỏ hơn và cho trẻ tự xúc ăn, trẻ sẽ được tự chọn món mình thích. Khẩu phần ăn mà cha mẹ cho là “bình thường”; thực tế có thể quá lớn với một đứa trẻ. Cha mẹ nên lưu ý điều này khi tính toán lượng thực phẩm cho trẻ.

Không quá áp đặt cho con

Đặc biệt, cha mẹ Nhật ít khi quy kết con trẻ như “Con thật lười biếng” hoặc “Sao con lì lợm thế”, bởi họ hiểu tâm lý của trẻ con. “Khi bạn mắng con bạn là đồ con lợn 10 lần, chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11”. Khi dùng những lời lẽ tiêu cực và quy chụp để mắng dạy con, trẻ con sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó.

Khen ngợi hành vi của con

Nếu chỉ khen “Con tôi giỏi quá” thì sẽ biến trẻ thành tự phụ. Không chỉ là khen trẻ mà cha mẹ Nhật thường khen hành vi mà trẻ đã làm như “Con mẹ tự xúc cơm thật cừ” hay “Ai mà tự thay quần áo giỏi thế nhỉ!”. Khi trẻ được khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp; để lại được cha mẹ hài lòng và khen ngợi. Cha mẹ Nhật không ngại khen con nhưng họ khen rất cụ thể.

Cha mẹ Nhật luôn để con hình thành tính tự lập để con thích thú không bị kén ăn
Luôn khích lệ khen ngợi con khi con tự lập

Với cách giúp trẻ hết biếng ăn này sẽ giúp gửi tới bé một thông điệp rằng: “chỉ cần con ăn ngon miệng là bố mẹ rất vui và tự hào về con”, điều này hẳn sẽ khiến bé thích thú rất nhiều. Mọi đứa trẻ đều thích được khen ngợi; vậy nên mẹ đừng ngại khen bé khi thấy con có vẻ thích thú và tích cực với việc ăn uống.

Để trẻ ăn cơm cùng gia đình

Không khí gia đình khuyến khích trẻ lựa chọn thực phẩm và lối sống lành mạnh. Gia đình nên thường xuyên ăn cơm cùng nhau và cho trẻ tham gia vào quá trình nấu ăn để khuyến khích trẻ thể hiện nhiều sự quan tâm hơn vào những món trẻ đang ăn. Hãy nấu các món ăn ngon, lành mạnh và cùng ngồi ăn vui vẻ để làm gương cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *