Cách xây cổng nhà hợp phong thủy dành cho bạn

Cổng nhà là nơi khá được coi trọng trọng quá trình xây dựng. Trước lúc xây, người ta thường coi về hướng, về tuổi của gia chủ và thời gian xây cổng sao cho phù hợp. Bởi cổng chính là nơi giao thoa giữa bên trong và bên ngoài, nơi phân biện nội và ngoại và là bộ mặt của căn nhà đó. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xây cổng như thế nào cho hợp lý. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách xây cổng hợp phong thủy mang lại nhiều tài lộc, may mắn và thịnh vượng cho gia đình.

Cổng nhà nên được xây dựng theo hướng mở ra

Xét về chức năng, cổng nhà được ví như bức tường ngăn cách khu vực bên trong và bên ngoài. Vì vậy thiết kế cổng nhà hợp lý giúp cân bằng luồng khí ra vào của căn nhà. Trong phong thủy xây cổng nhà chiều mở cửa ra – vào đóng vai trò quan trọng, Yếu rố này quyết định đến vận khí, tài lộc, sức khỏe của toàn bộ gia đình.

Cách bố trí cổng nhà nên mở ra ngoài để đón tiếp luồng khí may mắn, thu hút vượng khí cho gia đình. Nếu bố trí cửa mở vào có thể khiến tiền bạc thất thoát, gia đình tiêu tán. Để hóa giải điều này gia chủ nên treo gương trên tường để không gian trở nên thoáng đãng hơn. Nếu cồng nhà có cổng chính, cổng phụ, cổng ngách,…gia chủ cần đảm bảo phong thủy cổng chính để luôn mang đến may mắn, bình an.

Cách xây cổng nhà theo ngũ hành

Cách xây cổng nhà theo ngũ hành
Cách xây cổng nhà theo ngũ hành

Hướng cổng nhà theo ngũ hành được nhiều gia đình tìm hiểu để sắp đặt cửa một cách thích hợp. Tìm hiểu về điều này giúp gia chủ tránh hướng tương khắc và tìm được hướng tài lộc của bản thân. Do đó theo ngũ hành gia chủ cần bố trí hướng cỏng như sau:

Gia chủ mệnh Kim: Nên mở cổng theo hướng thuộc hành Thổ (Đông Bắc, Tây Nam). Tránh mở cổng theo hướng thuộc hành Hỏa (Hướng Nam).

Mệnh Mộc: Nên mở cổng theo hướng thuộc hành Thủy (Bắc). Không nên mở cổng theo hướng thuộc hành Kim (Hướng Tây, Tây Bắc).

Mệnh Thủy: Nên mở cổng theo hướng thuộc hành Kim (Tây, Tây Bắc). Kiêng kỵ mở cổng theo hướng thuộc hành Thổ (Đông Bắc, Tây Nam).

Gia chủ mệnh Hỏa: Nên mở cổng theo hướng thuộc hành mộc bao gồm hướng Đông; Đông Nam. Vì hành mộc tương sinh với hành hỏa. Tránh mở cổng theo hướng Bắc (Thuộc hành Thủy) vì thủy khắc hỏa sẽ mang lại những điều không hay.

Mệnh Thổ: Nên mở cổng theo hướng thuộc hành Hỏa (Hướng Nam). Tránh mở cổng theo hướng thuộc hành Mộc (Đông, Đông Nam).

Ngoài căn cứ vào Ngũ hành để chọn hướng cổng gia chủ có thể căn cứ vào vị trí đặt lô đất. Nếu đường bên phải nhà dài hơn đường bên trái nên mở cửa hướng bên trái bởi đây là hướng “thanh long nghênh thủy”. Nếu trước nhà có bãi đất trống gia chủ ưu tiên mở cổng ở chính giữa. Dựa trên nhiều yếu tố gia chủ nên cân nhắc hướng đặt cổng phù hợp nhằm mang đến may mắn; tài lộc cho gia chủ.

Những điều lưu ý khi chọn vật liệu, màu sắc và cách xây cổng nhà

Lựa chọn vật liệu, hình dáng, màu sắc của cổng nhà cũng ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy của cả gia đình. Hình dáng của cổng không nên đặt theo trục thẳng với cửa chính của nhà. Theo quan niệm dân gian “sinh khí đi đường vòng, ác khí đi đường thẳng” do đó cần đảm bảo vị trí cổng hài hòa.

Lựa chọn hình dáng cổng nhà phù hợp

Lựa chọn hình dáng cổng nhà phù hợp
Lựa chọn hình dáng cổng nhà phù hợp

Gia chủ mệnh Kim: Cổng nhà phong thủy nên có hình cong tròn, màu trắng, bạc, xám ghi và sử dụng các vật liệu từ kim loại.

Gia chủ mệnh mộc: Nên chọn cổng nhà có nhiều họa tiết hoa lá với nhiều thanh song song. Đồng thời chọn màu sơn xanh lá cây cùng chất liệu gỗ hoặc kim loại.

Gia chủ mệnh Thủy: Nên thiết kế cổng nhà với màu xanh nước biển hoặc màu đen. Hoa văn nên mềm mại, uốn lượn.

Gia chủ mệnh Hỏa: Cổng nhà đẹp theo phong thủy nên có nhiều được thiết kế với nhiều nét nhọn, vát chéo. Màu sơn của cổng nên là màu nâu hoặc đỏ. Thiết kế cổng nhà với phần bên trong có mái ngói nhọn.

Gia chủ mệnh Thổ: Cổng nhà nên có hình vuông kết hợp với tường rào xây gạch đá và các màu vàng, nâu.

Kích thước cổng theo phong thủy

Căn cứ trên yếu tố thẩm mỹ, cổng nhà có kích thước phù hợp tạo nên không gian sống sang trọng, bắt mắt. Kích thước cổng là tiêu chí quan trọng tạo nên cổng nhà đẹp theo phong thủy. Thông thường kích thước này được lựa chọn theo thước lỗ ban để đảm bảo chính xác, hiệu quả. Kích thước tốt thì chiều rộng; chiều cao phải là âm – dương với âm là số chẵn còn dương là số lẻ.

Lưu ý khi xây cổng nhà cần đảm bảo diện tích ổn định. Tuân thủ theo sơ đồ tỉ lệ kiến trúc. Cổng chính không nên quá hẹp vì gây cản trở việc thu nạp các luồng khí tốt cho gia đình. Ngược lại, nếu cổng quá rộng khí vào nhà sẽ bị tạp loạn; lai nhiễm nghiêm trọng đến vượng khí gia chủ. Có thể khẳng định kích thước cổng không đúng khiến các thành viên trong gia đình sinh ra nhiều thói hư, tật xấu.

Nếu kích thước hay vị trí đặt cửa cổng không đúng có thể bạn sẽ không cảm thấy tài lộc hay sức khỏe bị ảnh hưởng nhưng dứt khoát con người sống trong nhà đó sẽ sinh ra bần tiện, hung ác, nhỏ mọn; hay ghen ghét, đố kỵ, tham lam, … Đây cũng là yếu quyết trong nghề khi xem xét nhà có nhân đinh xấu.

Những điều cần tránh khi xây cổng

Khi bố trí cổng nhà cần tránh điều kiêng kỵ nhằm mang đến bình yên; may mắn cho gia đình. Cách bố trí cổng vào nhà phù hợp về kích thước, màu sắc, nhằm mang đến mọi điều thuận lợi. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng bạn cần chú ý đến một số vấn đề như sau:

Cách xây cổng cân đối với nhà chính

Thiết kế cổng luôn phải phù hợp với kích thước của nhà chính. Sự cân đối, hài hóa giữa các yếu tố luôn là nguyên tắc bất di bất dịch của phong thủy. Nếu cổng quá lớn, quá rộng sẽ khiến khí bị phân tán. Ngược lại cổng quá nhỏ sẽ không tiếp đủ khí cho ngôi nhà.

Chọn vị trí đặt cổng tránh xung sát với ngoại hình

Ngoài kích thước, cần quan tâm đến vị trí đặt cổng, kiểu dáng cũng như đường dẫn từ cổng vào nhà. Cổng tốt phải đặt ở vị trí sinh vượng, “khí trường” được dẫn dắt để vào một không gian nào là do sự dịch chuyển của các luồng giao thông do con người tạo nên.

Vì vậy, bạn phải lưu ý hướng di chuyển từ đường vào cổng nhà sao cho việc đi đứng thuận lợi nhất, tránh được những xung sát từ bên ngoài như góc nhọn của nhà đối diện, đối diện cột điện, cây cổ thụ, các hướng giao thông giao cắt bất lợi khi bạn ra vào nhà.

Cách xây cổng nhà tránh “kín cổng cao tường”

Cũng không nên thiết kế cổng nhà quá “kín cổng cao tường”, nên chừa những khoảng hở giúp không khí lưu thông tốt, tránh tù hãm. Không nên trồng nhiều loại cây um tùm che kín cổng và nên lưu ý chặt tỉa bớt cây cối xung quanh để cổng luôn rộng rãi, sáng sủa.

Cần dẹp bỏ những thứ gây cản trở lối ra vào như cây cối, cột, vách tường… Những thứ này có thể cản trở vận khí, tài lộc và sức khỏe của người sống trong nhà. Tuy nhiên, cây cối ở khoảng cách an toàn với ngõ lại thuận tiện cho việc bảo vệ cửa nhà. Tạo minh đường sáng sủa là nguyên tắc vàng giúp khí lưu thông vào nhà được tốt hơn.

Xây cổng nhà tránh thiết kế lối đi quá hẹp

Xây cổng nhà tránh thiết kế lối đi quá hẹp
Xây cổng nhà tránh thiết kế lối đi quá hẹp

Đường từ cổng vào nhà phải cân đối với cổng. Nếu lối đi chật hẹp hoặc bị cây cối rậm rạp che khuất tầm nhìn thì vận khí vào nhà ít hoặc bị mất cân bằng. Trong trường hợp này, có thể khắc phục bằng cách mở rộng lối đi hoặc không trồng những cây to, rậm rạp gần ngõ.

Tránh sinh khí từ vổng vào nhà theo đường vòng cung

“Trực lai trực khứ tổn nhân đinh”. Đây là nguyên tắc vàng cho việc chọn nhà, xây nhà cũng như thiết kế các phân luồng giao thông cho nhà ở. Đến thẳng, đi thẳng gây hại người hại của là do các luồng trực xung quá mạnh, không phù hợp với nhịp sinh học của con người.

Việc thiết kế đường dẫn từ cổng rào vào nhà cũng phải đảm bảo nguyên tắc này; đường đi vòng cung hay uốn lượn nhẹ nhàng từ cổng vào đến cửa nhà sẽ tránh tạo ra xung sát.

Thực tế thì những lưu ý khi xây cổng nhà theo phong thuỷ được áp dụng linh hoạt tuỳ thuộc theo địa phương; khu đất cụ thể mà cổng nên làm theo kiểu nào để vừa đảm bảo tính an ninh, chống sự soi mói từ bên ngoài vào nhà. Vừa không khiến ngôi nhà quá tách rời vời môi trường xung quanh và hài hoà với thiên nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *