Chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ suy dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không thể cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất đạm cũng như các yếu tố vi lượng để đảm bảo cho sự phát triển của cơ thể. Khi trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến thể chất, quá trình sống, tăng trưởng, sự phát triển trí não cũng như tinh thần của trẻ. Chính vì vậy việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ là điều rất cần thiết. Khi nhìn con nhỏ ốm yếu, còi cọc khiến các mẹ vô cùng lo lắng và không biết nên làm như nào để trẻ ăn khỏe. Nhưng các mẹ không cần lo lắng quá vì bài viết của chúng tôi sẽ giúp các mẹ không còn khăn khoăn và suy nghĩ về vấn đề dinh dưỡng cho trẻ.

Bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cho trẻ

Chế biến thức ăn cho trẻ đủ chất tức là đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng gồm bột đường, đạm, béo, rau củ trái cây trong mỗi bữa. Chú ý cho bé ăn cả cái chứ không chỉ hầm lấy nước, khi chế biến phải băm nhỏ, nấu mềm và nêm phù hợp với khẩu vị của trẻ. Các bé thường ăn nhạt và không thích có nhiều mùi gia vị, những thực phẩm thích hợp với trẻ nhỏ là trứng, thịt băm, cá băm, rau. Tất cả nên thái nhỏ.

Trẻ suy dinh dưỡng nên chia nhỏ các bữa ăn

Trẻ suy dinh dưỡng nên chia nhỏ các bữa ăn
Trẻ suy dinh dưỡng nên chia nhỏ các bữa ăn

Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng nhẹ có thể tự điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn hợp lý, khoa học. Bên cạnh đó cần lưu ý tăng dầu mỡ vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Mỗi bát bột, cháo hoặc cơm của trẻ cần có từ một đến hai muỗng canh dầu hoặc mỡ (5-10g).

Mỗi ngày cho trẻ ăn 5-6 bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa chính. Nên cho trẻ ăn thêm bữa tối trước khi ngủ. Nên ăn thêm bữa phụ, ví dụ như sau khi ăn bữa chính nếu trẻ ăn ít hơn nửa bát thì cho uống thêm nửa cốc sữa, nửa cốc sữa chua, nửa quả chuối… để cung cấp thêm chất dinh dưỡng và đỡ chán ăn.

Nên cho trẻ ăn thêm mỗi thứ một nửa so với bình thường để bé ăn vừa sức. Không nên ép ăn hết khi trẻ đã chán vì làm thế, trẻ sẽ nôn trớ, dẫn đến sợ ăn và biếng ăn về sau. Ngoài ra, cần lưu ý nếu đặc hơn. Thực phẩm nấu loãng chủ yếu phần nước, nếu như vậy thì năng lượng sẽ thấp. Do đó, có thể nấu đặc hơn để tăng năng lượng.

Quá trình ăn uống đảm bảo vệ sinh

Khi ở trong tình trạng suy dinh dưỡng, sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng do hệ miễn dịch suy giảm khiến trẻ dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm đường hô hấp, ốm vặt mỗi khi thời tiết thay đổi.

Vì vậy, các bậc cha mẹ cần chăm sóc con kỹ hơn. Đảm bảo cho trẻ ăn chín uống sôi, ăn ngay sau khi nấu. Không nên cho bé ăn các món đã để ngoài không khí quá 3 giờ dù có hâm lại. Tập cho trẻ thói quen rửa tay trước và sau khi ăn. Các dụng cụ cần được rửa sạch trước khi chế biến thực phẩm.

Lưu ý về chế độ ăn cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Lưu ý về chế độ ăn cho trẻ bị suy dinh dưỡng
Lưu ý về chế độ ăn cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Với trẻ bị suy dinh dưỡng, mẹ nên cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày. Mỗi bữa một ít để bảo đảm số lượng thức ăn cần thiết cho trẻ; đồng thời phải cung cấp năng lượng cao hơn trẻ bình thường. Chế độ ăn của trẻ nên được cân đối giữa các nhóm chất:

Tăng lượng protein: Trong thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng mẹ cần phải tăng lượng protein hơn nhu cầu bình thường để nhanh chóng phục hồi thể trạng.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn: Tăng dần lượng calo/kg từ 90-150 Calo/kg/ngày. Và tăng dần lượng protein từ 2g/kg lên 5-7 g/kg/ngày. Mẹ nên dùng các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như: trứng, thịt, sữa, cá, tôm, cua… hoặc có thể dùng các protein có nguồn gốc thực vật như đậu, đỗ, lạc, vừng.

Tăng dầu mỡ: Dầu mỡ cung cấp năng lượng cho trẻ gấp đôi chất bột và chất đạm. Vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày của trẻ bị suy dinh dưỡng, mẹ nên tăng lượng dầu mỡ.

Môi trường sống phải sạch sẽ

Ngoài ra, phải giữ cho trẻ ăn, ngủ, vui chơi nơi thoáng mát, sáng sủa, sạch sẽ. Đồ dùng, đồ chơi của trẻ cần sạch sẽ, khô ráo. Có đủ nước sạch dùng cho sinh hoạt và nấu thức ăn cho trẻ.

Để rác thải kín, xa nơi ở, tránh ruồi muỗi đậu. Trẻ bị suy dinh dưỡng cần được thường xuyên kiểm tra cân nặng, chiều cao. Nên đưa bé đi khám định kỳ tại các cơ sở y tế để theo dõi tiến triển của cơ thể cũng như có những biện pháp điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *