Chia sẻ một số kinh nghiệm du lịch Ba Lan

Ba Lan là một trong những quốc gia ở Châu Âu thu hút nhiều khách du lịch quốc tế trong những năm gần đây. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi những tòa lâu đài, phố cổ mà còn có những cảnh quan thiên nhiên núi rừng thơ mộng. Hơn nữa, người dân Ba Lan rất thân thiệu và hiếu khách, ẩm thực cũng cực kỳ đa dạng và ấn tượng. Do đó, nếu bạn đang có ý định du lịch châu Âu thì Ba Lan là sự lựa chọn lý tưởng và chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Trong chuyên mục kinh nghiệm du lịch sau, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm và lưu ý trước khi du lịch tại đất nước xinh đẹp này nhé.

Giới thiệu về đất nước Ba Lan

Quốc ngữ của Ba Lan là tiếng Ba Lan; ngôn ngữ dấu hiệu Ba Lan dành cho người bị câm; một nhánh của ngôn ngữ dấu hiệu của người Đức. Ngoài ra ở Ba Lan còn sử dụng rất nhiều ngôn ngữ khác. Như tiếng Đức, Armenia, Belarus, Séc, Nga, Karaim, Kashubian, v.v… Công giáo Roma được gần 90% dân số tham gia. Gần 2% dân số tham gia các tôn giáo khác. Còn lại đa phần là những người không tin vào thần linh và chúa trời.

Thời điểm lý tưởng để du lịch

Khí hậu của Ba Lan khá ôn hòa với mùa hè ấm ấp
Khí hậu của Ba Lan khá ôn hòa với mùa hè ấm ấp

Khí hậu của Ba Lan khá ôn hòa với mùa hè ấm ấp; mùa thu khá nhiều nắng và mùa đông mát lạnh. Một điều đáng lưu ý là các rặng núi phía bắc của Ba Lan được tuyết bao phủ. Thời gian dễ chịu nhất để thăm Ba Lan có lẽ là cuối xuân và đầu mùa hè vào khoảng tháng 5 tháng 6. Và cuối hè đầu thu vào khoảng tháng 9 tháng 10. Khi thời tiết vẫn ấm áp và lượng du khách không quá đông. Một trong những điểm đặc biệt khi bạn đến đầy vào mùa này đó là mùa xuân. Chính là mùa của măng tây, và mùa thu là mùa với điều kiện leo núi tuyệt vời nhất.

Phương tiện di chuyển

Ba Lan nói riêng và các quốc gia khác của châu Âu nói chung đều có hệ thống giao thông liên kết rất thuận tiện. Từ các quốc gia trong khu vực bạn có thể đến Ba Lan bằng đường tàu hỏa; và đường ô tô. Từ Việt Nam bắng các đường bay quốc tế của Vietnam Airlines, Qatar Airways, Emirate đều có thể đưa bạn đến Ba Lan rất thuận tiện, chỉ phải quá cảnh 1 lần.

Những địa điểm du lịch tuyệt vời tại Ba Lan

Warsaw, thủ đô của Ba Lan, là thành phố đọng lại nhiều ký úc và lịch sử. Rất nhiều các công trình kiến trúc ở đây đều đã bị phá hủy. Nhưng hiện nay đều đã được dựng lại như nguyên trạng và tu bổ rất tốt. Đây cũng là nơi tọa lạc của Cung điện Văn hóa và Khoa học. Một trong những biểu tượng của Warsaw. Tiến về phía nam Ba Lan gần tới biên giới với Cộng hòa Séc; bạn sẽ đến đưuọc Krakow, một trong những địa điểm lịch sử ấn tượng nhất của châu Âu và nằm trong danh sách của UNESCO. Từng là nơi dẫn đầu Ba Lan về văn hóa, giáo dục và nghệ thuật. Hiện nay Krakow vẫn là một trong những trung tâm kinh tế đầu não của Ba Lan.

Warsaw, thủ đô của Ba Lan
Thủ đô của Ba Lan – Warsaw là một trong những mỏ muối lớn nhất của Ba Lan

Cách Krakow không xa là thị trấn Wieliczka. Một trong những mỏ muối lớn nhất của Ba Lan. Mỏ muối Wieliczka, tọa lạc ở đây và biến thị trấn này thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Ba Lan; thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm. Một địa điểm khác cũng gần với Krakow là Auschwitz; trại tập trung người Do Thái vào khoảng thời gian Thế chiến II của Phát xít Đức. Nơi đây dã diễn ra sự kiện diệt chủng hơn 6 triệu người Do thái. Đây là một trong những nơi để tưởng niệm những người Do Thái đã nằm xuống. Và cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về một trong những giai đoạn đen tối nhất của lịch sử nhân loại.

Chỗ ở và ẩm thực

Hầu hết các chuỗi khách sạn quốc tế đều hiện hữu ở Ba Lan. Khách sạn ở Ba Lan được phân loại đa dạng cho du khách lựa chọn. Ngoài ra còn có nhà nghỉ và các khu cắm trại. Ẩm thực cũng là một điểm thu hút của Ba Lan và bạn không thể ngờ tới. Các nguyên liệu và gia vị địa phương hòa quyện với nhau; đã giúp Ba Lan trở thành một trong những nơi có ẩm thực đặc sắc nhất châu Âu. Họ nói rằng, bạn chỉ thật sự đã đến Ba Lan khi đã thưởng thức hết các món đặc sản ở đây.

Kinh nghiệm mua sắm ở Ba Lan

Đi du lịch Ba Lan tiêu tiền gì? Đồng tiền Ba Lan sử dụng là đồng Zloty (PLN) với tỷ gia dao động khoảng: 1 PLN = 5615.86 VNĐ (Tỷ giá này là tỷ giá tham khảo, vì tỷ giá có thể thay đổi theo từng thời điểm nhé).

Kinh nghiệm mua sắm ở Ba Lan
Đồng tiền Ba Lan sử dụng là đồng Zloty (PLN)

Lưu ý: Theo kinh nghiệm du lịch Ba Lan tự túc, thuận lợi của mình, nếu bạn đổi tiền ở Ba Lan thì mình khuyên bạn nên tới các ngân hàng ở Ba Lan để đổi tiền nhé. Không nên đổi tiền ở các tổ chức tư nhân Kantor vì tỉ giá đổi sẽ bị cao hơn đấy nhé. Những tổ chức tư nhân này thường tập trung chủ yếu ở các trạm xe điện, nên bạn cần chú ý. Và đặc biệt cũng không nên đổi ở các địa điểm du lịch “hot” ở Ba Lan như Vacsava nhé, vì giá thành sẽ rất cao.

Lưu ý khác

Đại sứ quán Việt Nam tại Warsaw, Ba Lan

Địa chỉ: UL Resorowa 36 02-956 Warszawa, POLAND

Điện thoại: (4822) 651 6098

Fax: (4822) 651 6095

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *