Để chữa bệnh viêm xoang dứt điểm thì trong Đông y có các bài thuốc phù hợp nào?

Viêm xoang là một trong những bệnh về hô hấp thường gặp ở nhiều người và đặc biệt là khi thời tiết giao mùa diễn ra. Bệnh viêm xoang chính là tình trạng các lỗ thông ở hốc mũi bị tắc. Để điều trị dứt điểm bệnh này thì cực kì khó. Sổ mũi, chảy nước mũi…. đặc chính là một số biểu hiện thường gặp của bệnh viêm xoang. Vậy thì có cách nào để chữa bệnh này hiệu quả hay không? Để trả lời câu hỏi đấy, mời các bạn tham khảo bài viết “Để chữa bệnh viêm xoang dứt điểm thì trong Đông y có các bài thuốc phù hợp nào?”

Triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm xoang

Là bệnh về hô hấp thường gặp ở nhiều người; bệnh viêm xoang là tình trạng các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi bị tắc bởi viêm nhiễm và gây khó chịu cho người mắc. Một số biểu hiện thường gặp của bệnh viêm xoang như sổ mũi, chảy nước mũi đặc…

Một số triệu chứng của bệnh viêm xoang khi người bệnh mắc phải như: nghẹt mũi, khó thở, cơ thể mệt mỏi. Bệnh có thể gây đau, nhức xung quanh vùng mặt; đau đầu, ù tai, làm giảm khả năng thị giác, vị giác. Thậm chí bệnh còn có một số biến chứng nghiêm trọng như: nhiệt miệng, viêm thanh quản; viêm họng mãn tính, viêm tai giữa, viêm màng não, viêm não…

Các dược liệu Đông y
Các dược liệu Đông y chữa viêm xoang bằng cách điều hoà âm dương, tán phong

Bật mí các bài thuốc Đông y chữa trị viêm xoang hiệu quả mà bạn cần biết

Bên cạnh việc chữa trị bằng các phương pháp Tây Y tiện lợi, tiết kiệm thời gian; bạn cũng có thể tham khảo 5 bài thuốc Đông Y chữa trị bệnh viêm xoang một cách hiệu quả, mang lại tác dụng nhanh chóng dưới đây:

Công dụng bài thuốc tân chỉ thấu khiếu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị: 9g tân di hương, 7g tô bạc hà, 10g hương bạch chỉ, 15g hoàng bá.

Cách làm: Hỗn hợp các nguyên liệu trên sắc với nước 2 lần, sau đó trộn 2 lần sắc lại với nhau, sau đó sử dụng 2 lần uống mỗi ngày với 1 thang thuốc trên.

Bài thuốc Tân chỉ thấu khiếu có công dụng hiệu quả đắc lực trong việc giải nhiệt thông khiếu, hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang mũi cấp tính, mũi chảy nước vàng, lúc tắc lúc không hiệu quả.

Các cách làm bài thuốc thang nhĩ giải độc hoạt huyết

Các nguyên liệu cần chuẩn bị: 12g liên kiều, 9g bạch chỉ, 30g ngân hoa; 9g thương nhĩ tử, 9g xích thược, 9g hồng hoa, 9g bạc hà,9g đào nhân và 5g trần bì.

Cách làm: Sử dụng các nguyên liệu trên trộn đều với nhau; sau đó đem sắc 2 lần, uống mỗi ngày 2 lần với 1 thang thuốc. Bài thuốc Thang nhĩ giải độc hoạt huyết này có công dụng chủ yếu trong việc điều trị bệnh viêm xoang vòm họng rất tốt.

Các cách làm bài thuốc tuy tị thấu khiếu tán

Các vị thuốc cần chuẩn bị: 15g tân di hoa, 15g băng phiến, 15g cuống dưa ngọt.

Cách làm: Đem tán tất cả các nguyên liệu trên rồi cất trữ vào một bình kín sạch; lấy một ít thuốc thổi vào trong mũi, làm như vậy mỗi ngày 3 lần vào các buổi sáng; trưa, tối giúp mũi thông thoáng hơn.

Cách làm bài thuốc trị viêm xoang bằng vỏ vải sấy khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị: vỏ quả vải.

Cách làm: Đem sấy khô vỏ quả vải rồi nghiền thành bột; sau đó đem cất trữ trong một chiếc bình sạch, rồi lấy một ít bột này hít vào mũi, 2 lần mỗi ngày; làm như thế liên tục trong vòng 5 ngày sẽ giúp lỗ mũi được thông thoáng.

Dược liệu
Thuốc Đông y trị viêm xoang an toàn, hiệu quả

Cách làm bài thuốc chữa viêm xoang bằng lá trà

Nguyên liệu cần chuẩn bị: lá trà xanh.

Cách làm: Pha 1 cốc trà, sau đó cho thêm một chút muối sạch vào; đến khi nước trà ở nhiệt độ vừa phải, dùng tay trái bưng cốc trà, tay phải bịt mũi bên phải; dùng mũi trái hít nước trà vào rồi thở đẩy nước ra. Cứ như vậy liên tục từ 3-4 lần. Sau đó làm tương tự với mũi bên phải; thực hiện 2 lần mỗi ngày trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy; bạn sẽ cẩm nhận được hiệu quả chữa chứng viêm xoang một cách rõ ràng nhất.

Bài thuốc thông mũi, giảm đau đầu

Chuẩn bị: Ngọc thụ 6g, cam thảo 4g, đẳng sâm 16g, tế tân 6g; bán hạ chế 8g, thương nhĩ 16g, hà thủ ô 20g, ty diêm 6g; bạch thược 12g, táo tàu 6g, sinh khương 4g, kỵ thảo 16g; bạch truật 12g, xuyên khung 16g.

Cách làm: Sắc tất cả các vị trên trong ấm từ 30 – 45 phút. Sử dụng khi còn ấm chia làm 3 lần/ngày.

Sử dụng liên tục trong 1 tháng người bệnh sẽ thấy dấu hiệu viêm xoang giảm đáng kể; tình trạng ngạt mũi, chảy nước mũi chấm dứt… Ngoài tác dụng điều trị viêm xoang, bài thuốc này còn giúp bổ khí, khu phong, cổ biếu và tán hàn cực kỳ hiệu quả.

Trên là một số bài thuốc Đông Y hiệu quả trong việc chữa trị bệnh viêm xoang tại nhà. Ngoài ra, kết hợp với đó là bạn cần giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vào mùa đông, hạn chế những nơi ô nhiễm, khói bụi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *