Hoàng Văn Tiến trở thành tỷ phú bằng nghề nuôi chó kiểng

Khởi nghiệp chưa bao giờ dễ dàng với giới trẻ, mỗi người sẽ chọn cho mình một con đường khởi nghiệp khác nhau. Trong đó có chàng trai trẻ 9x Hoàng Văn Tiến đã lựa chọn cho mình con đường khởi nghiệp bằng nghề nuôi chó. Hành trình bỏ phố về quê khởi nghiệp cũng đầy khó khăn và gian nan có đôi lúc muốn bỏ cuộc. Nhưng bằng nghị lực, lòng đam mê đã giúp cho chàng trai từ chỗ chơi vơi với con đường khởi nghiệp trở thành tỷ phú khi tuổi đời còn rất trẻ.

Chơi vơi khi bỏ phố về quê của Hoàng Văn Tiến

Không theo nghề trồng tiêu, cà phê truyền thống của những người nông dân vùng Đắk Lắk. Hoàng Văn Tiến bỏ phố về quê tìm cách rẽ hướng rồi thành công bằng mô hình nuôi chó kiểng.

Hoàng Văn Tiến khởi nghiệp thành công với nghề nuôi cho kiểng
Chơi vơi khi bỏ phố về quê lập nghiệp

Chỉ mới khoảng 4 năm bắt đầu từ một con chó giống, đến nay chàng trai Hoàng Văn Tiến (31 tuổi, thôn Katy 2, xã Chư Kbô, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk, Lắk); đã phát triển đàn chó lên đến 150 con với số tiền hàng tỉ đồng. Tuy vậy, để đạt được thành quả đó, Tiến không thể nào quên hành trình gian nan khi lựa chọn con đường bỏ phố về quê.

Chàng trai bỏ học giữa chừng để khởi nghiệp

Tiến nhớ lại, cũng như nhiều thanh niên sinh ra và lớn lên ở quê hương Đắk Lắk. Đến lúc trưởng thành Tiến lên thành phố để tiếp tục con đường học vấn. Tiến đậu bậc CĐ của Trường ĐH GTVT TP.HCM. Mang trong mình nhiều hoài bảo, chàng sinh viên bắt đầu con đường khám phá thế giới xung quanh. Một hôm Tiến cảm thấy con đường đi học không phải là con đường duy nhất đi tới thành công. Anh đã quyết định dừng việc học giữa chừng.

Tiến đi làm, tập kinh doanh, đi làm thuê nhưng vẫn chưa đạt được những gì mình mong muốn. “Lúc quyết định về quê, tôi cứ đắn đo suy nghĩ. Ở thành phố có nhiều cơ hội mà tại sao mình không làm được. Cảm thấy mình vô dụng, chưa được may mắn. Mình làm nhiều mà chưa được gì, tôi thấy cuộc sống thành thị bắt đầu ngột ngạt. Tôi chán, bỏ thành phố để về quê tìm cơ hội khác”, Tiến nói.

Con đường khởi nghiệp không hề dễ dàng của chàng trai 9x

Rồi anh lại tiếp lời: “Về quê tôi bớt năng động lại, ít giao tiếp với mọi người. Có lúc tôi chơi vơi không biết phải làm gì. Thời gian tôi ngồi vẽ nhiều chiến lược, nhiều cách làm. Cuối cùng tôi chỉ muốn làm gì đó thành công ở quê hương của mình”.

Cảm giác yên bình, khí hậu trong lành, đất đai màu mỡ ở quê là điều nhiều người mơ ước. Tiến tham gia nhiều hoạt động khởi nghiệp ở quê như trồng tiêu, cà phê trên rẫy như nông dân chính hiệu. Rồi tiêu chết, cà phê rớt giá, Tiến mất trắng từ vụ mùa đầu tiên. Nhận thấy trào lưu nuôi chó độc lạ đang “làm mưa làm gió” trên diễn đàn.

Hoàng Văn Tiến với 2 lần khởi nghiệp thất bại
Con đường khởi nghiệp gian nan

Mất 3 ngày 3 đêm anh đọc và tìm hiểu thị trường. “Lúc đấy trong túi của tôi chỉ có khoảng 2 triệu đồng, tôi vay thêm tiền để đủ 10 triệu để mua chó giống. Trừ hết chi phí con chó đầu tiên về đến Đắk Lắk tôi trả tiền vừa đủ 10 triệu luôn. Đây là cơ hội cho tôi để làm lại cuộc đời”, Tiến cho biết.

Con chó Husky đầu cho ra được một đàn con; rồi anh nhập tiếp 2 con chó giống về nhân đàn. Thế nhưng, đàn chó con bị chết đột ngột vì bệnh đường ruột. Tiến một lần nữa mất trắng tài sản đầu tư từ chó.

Con đường thành công với mô hình nuôi chó kiểng

Anh lên lại thành phố để học nghề nuôi chó kiểng một thời gian. Chắc ăn, Tiến trở về quê làm lại từ 3 con chó giống Husky từ trước, Anh vay tiền tỉ đầu tư. Mảnh đất 4.000 m2 trồng cà phê được san ủi thành trại chó giống đầu tiên ở xã. Nhờ khí hậu trong lành, không gian thoáng mát hợp với các giống chó kiểng.

Nắm kỹ quy trình, kỹ thuật chăm sóc nên đàn chó dần phát triển hơn. Hàng trăm con chó kiểng nhập ngoại đã được sinh ra mạnh khỏe từ vùng đất đỏ bazan. Mất 1,5 năm chuỗi trang trại gồm khách sạn thú cưng, quán cà phê thú cưng, trại chó giống của Tiến mới thành hình.

Theo Tiến, người nông dân ở quê chưa làm được bởi hạn chế từ tư duy, công nghệ và đột phá. Nhận thấy thiếu sót đó, Tiến thay đổi rồi áp dụng thành công nhờ tiếp cận công nghệ 4.0. Anh bán chó trực tuyến qua nhiều kênh trung gian. Khoảng cách giữa nông thôn và thành thị giờ đây gần như không còn quá xa từ khách hàng với Tiến. Mỗi chú chó Tiến bán từ 5 đến 25 triệu đồng. Sau khoảng 4 năm, Tiến đã có trong tay lợi nhuận hàng tỉ đồng từ khi khởi nghiệp.

Không chỉ lo cái ăn, sức khỏe, chú chó còn được “làm đẹp” nên trang trại anh mở rộng các dịch vụ như: Lưu chuồng, ký gửi, chăm sóc tại trại, tắm sấy, spa cắt tỉa, trị bệnh ngoài da, phối giống đỡ đẻ cho chó Alaska.

Chia sẻ thành công từ mô hình nuôi chó kiểng

Anh Tiến bán chó trực tuyến qua nhiều kênh trung gian. Trang trại của anh đã được nhiều người biết đến và xem là địa chỉ tin cậy cung cấp con giống (chó con, chó trưởng thành) ra thị trường.

Ngoài lượng khách hàng ở tỉnh Đắk Lắk và khu vực Tây Nguyên, còn có lượng khách hàng ở Hà Nội, Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh… Đối với những khách hàng ở xa, anh Tiến vận chuyển bằng xe khách kèm theo lồng nuôi nhốt, thức ăn dự trữ và hướng dẫn nhà xe chăm sóc thú cưng.

Mô hình nuôi cho kiểng mang lại hiệu quả kinh tế lớn
Khởi nghiệp thành công và trở thành tỷ phú trẻ

“Khi tôi thành công rồi, nhiều bạn trẻ tìm đến được tôi dạy nghề và cho ăn ở miễn phí. Các bạn ấy được trải nghiệm thực tế khi chăm sóc chó mỗi ngày. Tổng cộng đến nay có 13 bạn theo học nghề ở trại chó này. Đó là cái tôi trả ơn cuộc đời và giúp cho các bạn khởi nghiệp giống mình”, anh nói.

Ngoài ra, Tiến còn muốn giúp đỡ bà con nông dân có thể trở thành người chăn nuôi nếu yêu thích thú cưng. Sẵn sàng hỗ trợ các thanh niên khởi nghiệp từ nghề nuôi chó kiểng và có thể xuất khẩu nhiều giống chó ra nước ngoài.
“Tôi cảm thấy mình may mắn khi nhìn lại những thất bại. Cuối cùng tôi đã chọn được con đường đúng để có được như ngày hôm nay”, Tiến chia sẻ về hành trình bỏ phố về quê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *