Khám phá lâu đài Mont Saint Michel – điểm đến du lịch tại Pháp

Nhắc tới du lịch Pháp, người ta sẽ nhắc ngay tới tháp Eiffel tráng lệ hay cung điện Versailles nguy nga, lộng lẫy. Thế nhưng nhiều người quên rằng, có một lâu đài huyền bí tại đất nước xinh đẹp này cũng là điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch. Đó là lâu đài Mont Saint Michel với những điều bí ẩn chưa có giải đáp. Nét độc đáo của tòa lâu đài còn nằm ở lối kiến trúc độc đáo cùng với vị trí đặc biệt, ở nơi thủy triều lên và xuống.

Vị trí của lâu đài Mont Saint Michel

Lâu đài Mont Saint Michel nằm trên hòn đảo nhỏ ở phía Tây Bắc nước Pháp; cách thủ đô Paris 350km, thuộc vịnh Saint-Malo. Đây là địa danh thu hút du khách đứng thứ ba của nước Pháp. Chỉ sau tháp Eiffel và cung điện Versailles. Lâu đài được nối với đất liền bằng một cây cầu đất tự nhiên. Trước đây, khi người ta chưa tôn tạo con đường đất này. Thì nó chỉ lộ ra khi thủy triều xuống và ẩn đi khi thủy triều lên để lại một ốc đảo tuyệt đẹp giữa biển trời mênh mông. Càng tạo ra sự thần bí cho tòa lâu đài.

Tại sao lại có tên là Mont Saint Michel?

Sự ra đời của Mont Saint Michel gắn liền với một giai thoại thú vị
Sự ra đời của lâu đài Mont Saint Michel gắn liền với một giai thoại thú vị

Sự ra đời của lâu đài Mont Saint Michel gắn liền với một giai thoại thú vị. Giám mục thánh Aubert d’Avranches, trong một giấc ngủ của mình. Đã ba lần nhận được lệnh của thánh Saint Michel xây dựng một tu viện trên đảo. Do đó, giám mục quyết định cho xây dựng tu viện này theo ý thánh; và đặt tên là Mont Saint Michel.

Điều huyền bí tại lâu đài Mont Saint Michel Pháp

Sự tồn tại của lâu đài Mont Saint Michel cho đến ngày nay trải qua vô số thăng trầm lịch sử. Như hai lần bị cháy rụi vào các năm 922 và 1203. Nguyên do của hai đám cháy đều không được ghi lại trong bất kỳ tài liệu nào. Đặc biệt, sau mỗi lần cháy phần tường bị cháy đều xuất hiện một số ký tự. Nhưng tới giờ vẫn chưa được giải mã. Phải đến năm 1228, vua Phillip Augustus đã quyết định cho xây dựng lại một công trình mới theo phong cách Gothic. Và gần như còn nguyên vẹn cho tới ngày nay.

Thiết kế kiến trúc vô cùng độc đáo

Hình dạng như một pháo đài

Từ bên ngoài, đảo Mont Saint Michel trông như một pháo đài. Cách duy nhất lên được đảo là qua hai cửa thành nhỏ. Cửa bên trong có ván treo đề phòng quân địch tiến công sẽ đóng lại bằng hệ thống ròng rọc. Bức tường đá cao ngất rộng có đường đi ở giữa bao quanh đảo. Như một chiến lũy “bất khả xâm phạm” những ai cố tình tìm cách đột nhập lên đảo. Ðường lên đảo nhỏ, hẹp và dốc đứng, phải gò người đi trên lối mòn đá dốc; ngửa mặt lên chỉ nhìn thấy chân người đi trước.

Hình dạng như một pháo đài
Tòa lâu đài có hình dạng như một pháo đài

Với độ cao khoảng 80m so với mực nước biển, đảo Mont Saint Michel vươn lên sóng nước Ðại Tây Dương. Như một ngọn hải đăng vững chãi khổng lồ. Ðảo được kết cấu bằng đá granite nên rất bền vững. Trải qua bao năm tháng, trước những trận bão, gió và sóng biển mạnh của Ðại Tây Dương; đảo Mont Saint Michel vẫn vững vàng, kiên cố. Hòn đảo nhỏ bé Mont Saint Michel nằm ở phía tây bắc nước Pháp với vài chục nóc nhà là một trong những điểm hành hương nổi tiếng ở Pháp.

Nhiều ngôi nhà nhỏ dưới chân lâu đài

Sau một vụ cháy lớn năm 922 thiêu trụi toàn bộ những công trình tôn giáo đầu tiên. Năm 966, Công tước vùng Normandie là Richard I đã cho xây dựng một tu viện dòng Benedict trên đảo. Được gia cố và xây dựng thêm nhiều phần, nhưng vào năm năm 1203; tu viện Mont-Saint-Michel lại bị đốt cháy. Đến năm 1228, một tu viện mới được xây dựng lại với theo phong cách Gothic và những nét cơ bản còn giữ lại cho tới nay.

Dưới chân lâu đài Mont Saint Michel là những ngôi nhà nhỏ, xây dựng san sát. Phía trên cao là các tòa tu viện được xây dựng kiên cố nằm trên độ cao 73m so với mực nước biển. Đa số tu viện ở đây được xây dựng từ thế kỉ thứ XIII và mang đậm nét kiến trúc Gothic kiểu kiến trúc vòm nhọn, nhiều cửa sổ có kích thước lớn, thường được thấy trong nhiều mẫu kiến trúc của nhà thờ, cung điện xưa.

Là di sản thế giới

Vào năm 1979, Mont Saint Michel được UNESCO công nhận là di sản thế giới bởi nét văn hóa, lịch sử, nét kiến trúc Gothic tuyệt đẹp của nó. Góc đẹp nhất của Mont Saint Michel có lẽ không phải trên đỉnh cao nhất của lâu đài, cũng không phải cái hùng vĩ khi đứng từ chân lâu đài ngước lên mà chính là cái nhìn toàn cảnh từ xa khi mà nó quả thực là một ốc đảo chơ vơ giữa đại dương.

Mont Saint Michel được UNESCO công nhận là di sản thế giới
Mont Saint Michel được UNESCO công nhận là di sản thế giới

Ghé thăm một số địa điểm tại Mont Saint Michel

Grand Rue

Grand Rue là con đường khá hẹp, nhưng luôn đông đúc người qua lại. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều các cửa hàng bán đồ lưu niệm trên con đường này. Ngoài ra, khách du lịch sẽ lấy làm thích thú với rất nhiều nhà hàng có kiến trúc nội thất độc đáo cùng những món ăn tuyệt hảo. Tuy nhiên giá cả tại những nơi này thường khá đắt.

Tu viện Mont Saint Michel

Tu viện Mont Saint Michel được xây dựng từ trước những năm 1000. Tu viện nằm ngay trên đỉnh của hòn đảo, cách mặt nước biển 73 mét. Tham quan tu viện sẽ cho bạn một cái nhìn toàn cảnh vể kiến trúc thời kì Trung cổ. Bên trong nổi bật lên những mái vòm hình cung và những chiếc cửa sổ khá cao. Tu viện sụp đổ năm 1421 và được xây dựng lại với lối kiến trúc Gothic sau 100 năm trải qua chiến tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *