Lê Văn Công đại diện đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam

Sáng 26/8, Paralympic Tokyo 2021 tại Nhật Bản thông báo tin vui cho đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam. Lực sĩ Lê Văn Công tham gia môn cử tạ nam hạng cân dưới 49 kg đã giành tấm HCB. Văn Công chống đẩy thành công cả 3 lần sánh ngang với thủ lĩnh Omar Qarada (Jordan) đạt mức tạ tối đa 173kg. Tuy nhiên, kỳ thủ Việt Nam nhẹ hơn đối thủ 0,1 kg nên đành chấp nhận HCB. Tuy nhiên, anh ấy đã vượt qua chấn thương vai và trở lại tập luyện vào tháng 4 năm nay đây vẫn là điều rất đáng tự hào. Lê Văn Công phải xịt thuốc giảm đau trước khi bước vào thi đấu.

Lê Văn Công mang tấm huy chương đầu tiên Paralympic Tokyo 2020

Lê Văn Công là người giữ kỷ lục thế giới
Lê Văn Công là người giữ kỷ lục thế giới (183,5 kg) và kỷ lục Paralympic (183 kg)

Đô cử Lê Văn Công là niềm hy vọng giành huy chương lớn nhất của đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic Tokyo 2020. Anh chính là người giữ kỷ lục thế giới (183,5 kg) và kỷ lục Paralympic (183 kg) ở hạng cân nam 49 kg. Tin vui với đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam trong ngày 26/8. Lê Văn Công mang về tấm huy chương đầu tiên tại Paralympic Tokyo 2020.

Đô cử Việt Nam thi chung kết hạng dưới 49kg nam môn cử tạ với 8 đối thủ. Văn Công thành công ở cả 3 lần thực hiện với các mức tạ 165kg, 170kg và 173kg. VĐV của Jordan Qarada không thành công ở lượt thứ hai với mức 172 kg. Tuy nhiên anh đã chinh phục được mức 173 kg ở lượt cuối. Dù Văn Công bằng thành tích với VĐV của Jordan. Nhưng đô cử Việt Nam xếp sau do trọng lượng cơ thể nặng hơn 0,1 kg. Nên anh chỉ giành được HCB Paralympic Tokyo 2020.

Vượt qua khó khăn từ ảnh hưởng dịch bệnh

Tại Paralympic Tokyo 2020, đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam tham dự với 7 VĐV gồm Lê Văn Công và Châu Hoàng Tuyết Loan (cử tạ), Võ Thanh Tùng, Trịnh Thị Bích Như và Đỗ Thanh Hải (bơi), Cao Ngọc Hùng và Nguyễn Thị Hải (điền kinh). Đoàn không đặt mục tiêu huy chương trước khi lên đường tham dự.

Chia sẻ sau khi giành HCB, lực sĩ Lê Văn Công cho biết: “Giành tấm HCB Paralympic Tokyo 2020 là một cảm xúc rất tuyệt vời với tôi. Đây là phần thưởng xứng đáng sau một quá trình tập luyện. Tôi đã vượt qua chính mình. Sau 2 năm dịch Covid-19 tôi không được thi đấu ở các giải quốc tế nên thiếu sự cọ xát. Quan trọng là tôi đã gặp phải chấn thương nặng. Nhưng tôi đã được các bác sĩ giúp đỡ, điều trị chấn thương, phục hồi được 60% để tập luyện, thi đấu trở lại. Tôi muốn gửi tới những người tập luyện thể thao một thông điệp là hãy cố gắng đừng bỏ cuộc, vinh quang sẽ chào đón các bạn”.

Đứng vị trí 21 trên BXH Paralympic Tokyo 2020

hạng 21 trên bảng huy chương
Với tấm HCB của Văn Công Việt Nam đã vươn lên hạng 21 trên bảng tổng sắp huy chương

Với tấm HCB của Văn Công, đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã vươn lên hạng 21 trên bảng tổng sắp huy chương. Chúng ta chia sẻ vị trí này với hai đoàn thể thao người khuyết tật của Hungary và Georgia. Còn nếu chỉ tính riêng khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang đứng thứ 2 chỉ sau Singapore. Đảo quốc sư tử đang xếp hạng 16 với 1 tấm HCV. Đến với Paralympic Tokyo 2020, Lê Văn Công cũng chỉ có ít thời gian tập luyện vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Không những thế, đô cử Việt Nam còn gặp chấn thương.

Vì thế, tấm HCB mà VĐV Việt Nam giành được thực sự rất đáng khâm phục. Ở nhóm dẫn đầu, đoàn thể thao người khuyết tật Australia đang dẫn đầu với 6 HCV, 1 HCB và 3 HCĐ. Xếp ngay phía sau là Trung Quốc với 5 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ; và Ủy ban Paralympic Nga (RPC) với 3 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ. Nước chủ nhà Nhật Bản tạm đứng thứ 11 cùng Pháp và Ba Lan với 1 HCB và 1 HCĐ.

Xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *