Mức độ và cách xử lý khi trẻ em bị bỏng nước sôi

Trẻ con thường có tính muốn tìm hiểu mọi thứ xung quanh mình, có tính tò mò và hiếu động nên dễ gặp phải tai nạn không mong muốn và đặc biệt là có bỏng nước sôi. Trẻ bị bỏng nước sôi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, bị đau đớn, tâm sinh lý mà còn để lại sẹo gây mất thẩm mỹ và tồn tại lâu dài. Không ít trường hợp tử vong do bị bỏng nặng vì không có y tế can thiệp kịp thời. Cần xử lý như thế nào khi trẻ em bị bỏng nước sôi? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của thadnjen để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Trẻ bị bỏng da nguyên nhân là do đâu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị bỏng; chủ yếu do người chăm sóc bất cẩn, không theo dõi sát sao trẻ; để trẻ tiếp xúc với nguy hiểm khi chưa nhận biết được. Theo số liệu thống kê, bỏng là tai nạn thường xuyên nhất của trẻ em tại nhà; là nguyên nhân gây tử vong do tai nạn thứ 2 cho trẻ.

Làn da của trẻ thường mỏng hơn, chịu nhiệt và tổn thương kém hơn nên cùng một tác nhân, trẻ thường bị bỏng nặng hơn người lớn. Ngoài trẻ bị bỏng nước sôi, các tác nhân gây bỏng ở trẻ còn có hóa chất, lửa, nến, pháo;… Nhiều trẻ bỏng nặng còn bị tổn thương sâu trong xương, cơ; thần kinh hay mạch máu không thể phục hồi hoàn toàn.

Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe, tai nạn bỏng gây đau đớn, có thể ám ảnh tâm lý cho trẻ; khiến trẻ hoảng sợ, rối loạn tính cách, không thích tiếp xúc và tìm tòi. Như vậy, để phòng tránh trẻ bị tai nạn bỏng, sự quan tâm theo dõi trẻ của cha mẹ và người chăm sóc là rất quan trọng. Trẻ nhỏ chưa nhận thức được nguy hiểm; nên cần để những tác nhân có thể gây bỏng ở nơi an toàn, ngoài tầm với của trẻ. Trẻ đã nhận thức được cần được giáo dục về tai nạn bỏng và cách phòng tránh.

Làn da của trẻ
Làn da của trẻ thường mỏng hơn, chịu nhiệt và tổn thương kém hơn nên cùng một tác nhân

Tổng hợp các mức độ bỏng ở trẻ em

Trẻ bị bỏng càng nặng thì tổn thương càng nặng nề, khó hồi phục; vì thế việc phân loại mức độ bỏng là cần thiết để định hướng can thiệp điều trị sớm.

Bỏng ở mức cấp độ 1

Vùng da bị bỏng của trẻ chỉ xuất hiện tình trạng:

Đỏ da, có thể đau rát nhưng trẻ vẫn chịu được, không có phỏng nước.

Chỉ gây tổn thương lớp da ngoài cùng.

Bỏng da cấp độ 1 ở trẻ thường tự khỏi khi chăm sóc tại nhà 2 tuần, thường không để lại sẹo.

Bỏng ở mức cấp độ 2

Đây là cấp độ bỏng nặng với trẻ, khi tác nhân gây bỏng có thể là hóa chất, điện, nhiệt; phóng xạ hoặc ma sát làm tổn thương sâu trong da.

Độ 2 được chia làm độ IIa và độ II b, trong đó độ II(a) thì lớp tế bào đáy còn toàn vẹn phần lớn; II(b) thì chỉ còn tế bào biểu mô ở phần sâu các nang lông, và các tuyến mồ hôi.

Bỏng độ Độ II: thì tổn thương toàn bộ lớp thượng bì, còn một phần lớp tế bào đáy. Bóng nước tạo thành là do tách giữa lớp thượng bì và trung bì. Nền bóng nước đỏ và còn cảm giác. Nên bệnh nhân sẽ có giác đau rát.

Bỏng ở mức cấp độ 3

Độ III: tổn thương lan đến lớp trung bì, lớp dưới da: không còn tế bào đáy; không còn lông móng, không còn cảm giác. Đáy thương tổn trắng bệch.

Bỏng cấp độ 3 rất nguy hiểm với trẻ; cần xử lý y tế cẩn thận càng sớm càng tốt để phục hồi da tốt nhất có thể. Vết bỏng này dù được điều trị sớm cũng sẽ để lại sẹo không lành.

Trẻ bỏng nặng
Trẻ bỏng nặng có thể tử vong nếu không cấp cứu y tế sớm

Cấp độ nặng hơn là bỏng cấp độ 4 và 5; lúc này da đã bị tổn thương nặng nề. Vết bỏng cấp độ 1 cha mẹ có thể tự xử lý và chăm sóc tại nhà với sự hướng dẫn của bác sĩ nếu cần thiết. Tuy nhiên nếu bỏng từ cấp độ 2 trở lên; đặc biệt bỏng vùng mặt hoặc lan rộng trên cơ thể thì cần đưa trẻ đi cấp cứu y tế càng sớm càng tốt. Người chăm sóc cần biết xử lý sơ cứu đúng cách khi trẻ bị bỏng nhằm hạn chế tốt nhất tổn thương.

Khi trẻ bị bỏng nước sôi cần xử lý theo cách nào?

Hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh và người chăm sóc không hiểu rõ và biết cách xử lý đúng khi trẻ bị bỏng; điều này khiến tai nạn càng trở nên trầm trọng hơn. Cần hiểu rõ, sơ cứu trẻ bị bỏng sẽ giúp tổn thương ở mức nhẹ nhất; được làm sạch và tránh bội nhiễm.

Dưới đây là những bước sơ cứu trẻ bị bỏng nước sôi cũng như các loại bỏng khác cần biết:

Loại bỏ tác nhân gây bỏng càng sớm càng tốt; đưa trẻ ra khỏi vùng ảnh hưởng.

Cởi bỏ quần áo, đặc biệt là vùng da bỏng để làm mát ngay bằng nước sạch, mát (khoảng 15 – 20 độ C là tốt nhất) ít nhất 20 – 30 phút để giảm bỏng ăn sâu vào da, giảm đau và sưng viêm.

Giữ vết bỏng sạch, thoáng, có thể băng nhẹ để giảm đau tại chỗ và ngăn ngừa bụi bẩn nhưng tuyệt đối không tự ý bôi thuốc; hóa chất lên vết bỏng. Lưu ý sử dụng băng gạc vô khuẩn để tránh nhiễm trùng.

Cho trẻ bé nhiều hơn hoặc uống nhiều nước ăn để tránh mất nước, sốc do bỏng.

Nếu trẻ còn tỉnh táo, đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất trong thời gian sớm nhất; nếu trẻ bị sốc cần bế đầu cao, nghiêng 1 bên tránh trào ngược thức ăn vào khí quản. Theo dõi tình trạng trẻ cho đến khi có bác sĩ hoặc y tá xử lý.

Bên cạnh việc cấp cứu xử lý khi bị bỏng, cha mẹ cũng cần động viên tinh thần; an ủi tránh trẻ bị hoảng loạn, quấy khóc, gây khó khăn trong việc điều trị.

Trẻ em bị bỏng
Sơ cứu tốt giúp hạn chế tổn thương do bỏng ở trẻ

Một số lưu ý khi trẻ em bị bỏng nước sôi

Không bôi bất cứ thuốc hoặc hóa chất nào lên vết bỏng. Không dùng đá để làm mát vết bỏng, điều này khiến vết bỏng trở nên trầm trọng hơn, vùng da vừa bị bỏng sẽ bị lạnh đột ngột làm tế bào co lại khiến vết bỏng lâu khỏi và dễ bị loét hơn.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, do đó, để phòng tránh những tai nạn bỏng đáng tiếc xảy ra với trẻ, bố mẹ, người trông trẻ cần thường xuyên để mắt đến trẻ; để những thứ dễ gây bỏng như nước sôi, phích nước… xa tầm với của trẻ và ở nơi gọn gàng, tránh để ở lối đi khiến người khác va phải; kiểm tra độ nóng của nước trong các bồn tắm cho trẻ nhỏ, không để trẻ tự vặn vòi nước nóng.

Riêng đối với trẻ em đã nhận thức được, các bậc phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở trẻ về cách phòng tránh tai nạn bỏng; bố trí bếp và nơi đun nấu xa tầm với của trẻ và sắp xếp gọn gàng; không nên ăn thức ăn nóng khi đang bế trẻ, chơi đùa với trẻ. Khi đun nấu cần để các cán xoong chảo quay vào trong, tránh vô tình va phải gây bỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *