Nguyên nhân và các cách phòng bệnh mắt đỏ ở trẻ em

Đau mắt đỏ là một trong những thuật ngữ chuyên môn của bệnh viêm kết mạc và là bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp. Nguyên nhân do đau mắt đỏ có thể là do các loại siêu vi như vi rút Adeno hoặc là do nhiễm vi khuẩn. Không phải bậc phụ huynh nào cũng biết cách đề phòng và điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em. Nếu bố mẹ phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì bệnh rất dễ chữa. Còn nếu là trường hợp chữa trị sai và phát hiện muộn thì rất dễ gây hậu quả khó lường, thậm chí mắt bé có thể mù vĩnh viễn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có các phương pháp điều trị phù hợp cho bé nhé!

Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

 • Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do virus Adenovirus; hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu; khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa…
 • Thời điểm này, cơ thể con người, nhất là trẻ nhỏ là những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi; hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, vệ sinh kém; sử dụng nước ô nhiễm, dùng chung khăn mặt, gối… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh bùng phát.
Đau mắt đỏ
Đau mắt đỏ ở trẻ em có rất nhiều nguyên nhân khác nhau

Triệu chứng đau mắt đỏ ở trẻ

 • Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện chính bằng mắt đỏ và có ghèn. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai, cảm thấy khó chịu ở mắt; sau đó cộm như có cát, mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt.
 • Dử mắt có thể màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, chảy nước mắt.
 • Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi lên mới thấy) thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi; sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai.
 • Thông thường người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng; mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc;… thì hậu quả sẽ lớn hơn.

Bệnh đau mắt đỏ có khả năng lây lan rất cao

Bệnh đau mắt đỏ có khả năng lây lan rất cao; và dễ gây thành dịch trong cộng đồng. Bệnh lây từ người bệnh sang người lành thông qua các chất tiết của đường hô hấp; nước bọt và dịch tiết của mắt khi dùng chung khăn mặt, cốc nước; các vật dụng dính chất tiết của người bệnh hay tắm chung hồ bơi.

Bệnh đau mắt đỏ có thời gian ủ bệnh khoảng 3 ngày. Sau đó trẻ sẽ xuất hiện những triệu chứng ngứa, cộm, chói; đau nhức, đỏ mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt và tiết nhiều ghèn mắt.

Đôi khi ngủ dậy, ghèn mắt có thể làm hai mi trẻ dính chặt lại khó mở mắt. Bệnh thường biểu hiện ở một mắt trước; nhưng nếu không có phương pháp chữa trị kịp thời mắt thứ 2 cũng sẽ bị viêm sau khoảng 3-5 ngày.

Trong trường hợp nặng, bé có thể bị xuất huyết kết mạc; mờ mắt, sợ ánh sáng do tổn thương giác mạc. Ngoài ra, trẻ cũng có thể có các triệu chứng toàn thân như sốt nhẹ, sưng hạch góc hàm hoặc hạch sau tai, họng đỏ, sưng amidan,…

Bố mẹ cần làm gì để phòng bệnh đau mắt đỏ?

Để phòng bệnh đau mắt đỏ, khuyến cáo các bậc phụ huynh nên:

 • Tránh cho bé tiếp xúc với người bị bệnh đau mắt đỏ.
 • Luôn vệ sinh sạch sẽ đồ dùng cá nhân của trẻ.
 • Cho trẻ sử dụng vật dụng cá nhân riêng như khăn mặt, ly, chén,..
 • Hướng dẫn trẻ thường xuyên rửa tay kỹ lưỡng bằng xà phòng sát khuẩn.
 • Không cho trẻ dùng tay dụi mắt.
 • Hạn chế cho trẻ đi bơi trong mùa dịch đau mắt đỏ. Tập thói quen dùng kính bơi khi đi bơi.
 • Đeo kính cho trẻ khi đi đường để tránh bụi.
 • Cho trẻ tập luyện thể thao và ăn đầy đủ vitamin để tăng cường khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, do bệnh đau mắt đỏ lây lan rất nhanh nên: người bệnh cần có ý thức không nên sờ mó vào mắt đau; không bắt tay người khác, không dùng chung khăn mặt…

Khi bị bệnh, cũng không nên tới những nơi công cộng như bể bơi, trường học và khi đi ra ngoài, nên đeo kính, khẩu trang… để tránh lây lan cho người khác.

Bệnh đau mắt rất nguy hiểm
Khi bị bệnh đau mắt đỏ, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến khám bệnh tại bác sĩ chuyên khoa nhi

Khi bị bệnh đau mắt đỏ, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến khám bệnh tại bác sĩ chuyên khoa nhi hay mắt. Không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt cho trẻ. Một số loại thuốc nhỏ mắt trên thị trường có chứa corticoides có thể khiến trẻ bị loét giác mạc, tăng nhãn áp gây mù lòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *