Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết chứng trầm cảm ở người cao tuổi

Người cao tuổi bị trầm cảm thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, cảm giác buồn chán, khó ngủ, bực dọc hoặc ngủ ít. Giai đoạn cao tuổi được xác định thường bị trầm cảm là từ 65 tuổi. Có rất nhiều các tác nhân tiêu cực gây nên ảnh hưởng của bệnh trầm cảm ở người cao tuổi. Thậm chí, người bị bệnh trậm cảm còn nhiều lúc có suy nghĩ điên dồ như kết thúc tất cả bằng cái chết. Nếu không điều trị đúng và phát hiện sớm thì căn bệnh này có thể gây nguy hiểm cao đến tính mạng. Để tìm hiểu thêm căn bệnh trầm cảm này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân trầm cảm ở người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở người cao tuổi. Trong đó, phổ biến nhất những tác động của cuộc sống về hưu; thời gian rảnh rỗi nhiều, thay đổi chỗ ở; con cái hư hỏng, gia đình ly tán, mất mát tài sản, thói quen sinh hoạt không lành mạnh…Ở một số người cao tuổi; thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề về sức khỏe, sự lão hóa và cô độc. Bên cạnh đó là những tác động tiêu cực của các bệnh lý mãn tính; và cái chết của người thân cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tinh thần của người cao tuổi.

Thời gian trống quá nhiều

Đây chính là thay đổi, thậm chí là cú sốc lớn nhất khi bước vào giai đoạn nghỉ hưu; đặc biệt là đối với một người lao động chuyên cần, dành nhiều tâm huyết cho công việc. Khi đó, cơ thể và lối sống chưa kịp làm quen với việc được nghỉ ngơi toàn thời gian. Cảm giác nhớ công việc, nhớ các mối quan hệ công sở khiến cho người lớn tuổi không thoải mái; thậm chí có phần bức bối, dễ nóng giận vì mỗi ngày đều nhàn rỗi. Một số trường hợp về hưu trở lại làm việc vì nhiều lý do: Không cảm thấy thoải mái, cảm thấy cảm thấy vô dụng, cô đơn…

Trầm cảm
Trầm cảm đang trở thành bệnh lý tâm thần phổ biến trong xã hội hiện đại

Lo lắng về tài chính

Bước vào tuổi hưu đồng nghĩa với thu nhập giảm sút phần nào. Điều này cũng tạo cho người lớn tuổi cảm giác bất an; stress, lo lắng thiếu tự tin khi suy nghĩ về các rủi ro; nhất là về sức khỏe cho dù trước đó họ đã chuẩn bị các kế hoạch tích lũy kỹ càng cho việc nghỉ hưu. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, lo lắng tài chính ở tuổi nghỉ hưu sẽ làm tăng hormon Cortisol; gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ và tuổi thọ.

Cảm giác là người thừa trong gia đình

Thời gian nhàn rỗi kéo dài còn gây cho người lớn tuổi cảm giác yếu thế; không có tiếng nói trong gia đình do ở nhà, ít tiếp xúc với thế giới sôi động bên ngoài. Cảm giác lạc hậu dần. Nếu không được chia sẻ và quan tâm đúng cách; suy nghĩ “mình là người thừa, gánh nặng cho con cháu” sẽ ngày càng trầm trọng; dẫn đến trạng thái cáu gắt, mệt mỏi, thậm chí trầm cảm.

Người cao tuổi trầm cảm thường có dấu hiệu gì?

Thường xuyên cảm thấy buồn chán

Ngoài dấu hiệu dễ biết là tâm trạng đi xuống, thường xuyên cảm thấy buồn chán; thì trầm cảm ở người cao tuổi thường có những biểu hiện sau đây:

  • Chứng trầm cảm ở người cao tuổi khiến họ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi; uể oải không rõ lý do hoặc đơn giản là cảm thấy mệt và không muốn làm bất cứ điều gì.
  • Khó ngủ, ngủ ít, thường xuyên thức dậy sớm hơn 1 – 2 giờ so với thông thường và khó có thể tiếp tục giấc ngủ.
  • Ăn mất ngon, ăn ít hoặc ăn quá nhiều. Mất thú vị, hứng thú hoặc mất quan tâm trong sinh hoạt, công việc hoặc giải trí.
  • Khó khăn khi tập trung vào việc gì đó, chẳng hạn khi đọc báo hoặc xem truyền hình.
Trầm cảm người cao tuổi
Khi bị trầm cảm, người cao tuổi có thể cảm thấy mất thú vị, hứng thú hoặc mất quan tâm trong sinh hoạt…

Cảm giác bứt rứt, bồn chồn, đứng ngồi không yên, lo lắng hơn bình thường.

  • Có ý nghĩ buông xuôi, bỏ mặc bản thân hoặc gia đình, ý nghĩ tự cho mình không xứng đáng hoặc tự buộc tội bản thân.
  • Đặc biệt có ý nghĩ tới cái chết. Tại một thời điểm nào đó, người cao tuổi mắc bệnh trầm cảm nghiêm trọng thậm chí sẽ tới việc kết thúc tất cả.

Vì vậy, bệnh trầm cảm cần được phát hiện sớm và điều trị đúng để tránh nguy hiểm tới tính mạng.

Điều trị trầm cảm ở người cao tuổi hiện nay, bao gồm dùng thuốc chống trầm cảm; trị liệu tâm lý và thư giãn luyện tập. Để tránh mắc trầm cảm, người cao tuổi nên tạo môi trường sống thoải mái; vui vẻ, hạn chế những cú sốc quá lớn về mặt tâm lý và tránh những lao động quá vất vả để kiếm sống.

Ngoài ra, bản thân người cao tuổi cũng phải dự phòng tránh bị trầm cảm cho mình; bằng cách tham gia các hoạt động tập thể như các câu lạc bộ dưỡng sinh, tổ hưu trí; câu lạc bộ văn hóa – văn hệ… Đồng thời, xây dựng lối sống lành mạnh, tránh xa các chất kích thích; vận động thường xuyên, nghỉ ngơi hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *