Nguyễn Văn Nhã chàng trai bỏ phố về rừng khởi nghiệp

Tốt nghiệp đại học tại thành phố Hồ Chí Minh nhưng chàng trai Nguyễn Văn Nhã lại chọn cách về vùng đất khô cằn khởi nghiệp bằng mô hình homestay. Do dịch bệnh covid 19 bùng phát mạnh mẽ nên mô hình Homestay của Nhã cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Anh chàng 9X này đã chọn xây nhà trên mảnh đất khô cằn tại Lâm Đồng để lập nghiệp. Nhã đã từng bước tự tay xây dựng nên móng tại nơi rừng núi khô cằn đồng thời gúp đỡ bà con bản địa nơi đây rất nhiều.

Nguyễn Văn Nhã tốt nghiệp đại học tại TP. Hồ Chí Minh

Vốn sinh ra và lớn lên trong một gia đình khó khăn ở vùng đất Đắk Lắk. Nguyễn Văn Nhã (28 tuổi) sớm ý thức phải làm làm việc để tự nuôi sống bản thân. Sau khi tốt nghiệp THPT, Nhã rời quê vào TP.HCM để tiếp tục con đường học vấn. Sau 4 năm, Nhã đã tốt nghiệp cử nhân ngành Cơ điện tử, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM theo ý muốn của gia đình. Tuy vậy, bằng tốt nghiệp đó không phải sở trường và đam mê của cậu trai trẻ.

Nguyễn Văn Nhã tốt nghiệp đại học ở Hồ Chí Minh
Chàng trai tốt nghiệp đại học bỏ phố về rừng

Thời gian đi học, làm thêm để có thu nhập, Nhã đã bắt đầu nhen nhóm khởi nghiệp bằng nghề in ấn và du lịch. Năm 2016, Nhã cùng bạn bè lập ra nhóm “Thích tour” về du lịch thiện nguyện để cùng nhau khởi nghiệp. Cả nhóm cùng khám phá nhiều vùng đất mới bằng xe đạp; thực hiện chương trình tình nguyện tại các địa điểm từng qua.

Lập nghiệp bằng mô hình homestay nhưng thất bại do ảnh hưởng dịch bệnh

Năm 2018, Nhã rời TP.HCM, lên Đà Lạt phát triển homestay theo sở thích của mình. Tuy nhiên, dịch Covid-19 kéo dài, việc kinh doanh của Nhã bị chững lại. Chàng trai lại quyết định sang homestay rồi bỏ phố về rừng bắt đầu một chương khởi nghiệp mới. Thế là, vùng đất khô cằn của người Churu ở làng Ma Bó, xã Đa Quyn, H.Đức Trọng (Lâm Đồng) là nơi đón Nhã đến khởi nghiệp.

“Ngày xưa, khi tham gia các hoạt động tình nguyện ở vùng Lâm Đồng – Ninh Thuận. Tặng học bổng cho nhiều em ở làng Ma Bó, tôi nhận thấy bà con còn nhiều khó khăn. Tôi nhận thấy mình gắn bó được nên cũng mong muốn sẽ mở một lớp học dạy văn hóa, một thư viện cho trẻ em. Ngoài ra, tôi định sẽ kết hợp với du lịch thiện nguyện khám phá vùng rừng nơi đây”, Nhã chia sẻ.

Lập nghiệp trên mảnh đất khô cằn tại Lâm Đồng

Tháng 6.2020, Nhã cùng vài người bạn bắt đầu đặt nền móng đầu tiên trên những đồi trọc đầy nắng và gió. Cậu tự trồng cây, cải tạo lại đất, tự xây lên căn nhà gỗ làm điểm trú ngụ cho mình.

“Bà con giờ đây gần gũi hơn. Mỗi khi đi rừng bà con đều ghé cho đồ. Những đứa trẻ thường xuyên đến chơi hơn. Tôi cũng khoan giếng, làm bồn chứa dẫn nước đến từng nhà cho bà con. Nhờ đó mà bà con có nước để xài không phải đi lấy nước ở xa. Ai cũng trồng thêm rau và nuôi thêm gà khi có nước giếng”; đó là điểm bắt đầu bằng những việc đơn sơ mà Nhã đã hỗ trợ bà con nơi đây.

Nguyễn Văn Nhã khởi nghiệp bằng homestay
Nhã chọn cuộc sống bình dị tại Lâm Đồng

Nhờ tuổi thơ khó khăn, Nhã hiểu được nỗi thiếu thốn của trẻ em vùng cao. Từ đó, Nhã quyết định xây dựng thư viện với nhiều đầu sách dành cho trẻ ở trong làng. Kết nối những nhóm tình nguyện ở thành phố lên tặng học bổng cho trẻ em nơi đây. Nhã còn mua máy tính dạy tin học, tiếng Anh, tập vẽ cho các trẻ đồng bào. Mục đích muốn trẻ em tiếp cận được những thông tin từ các thành phố lớn; nhận thức được trách nhiệm của mình với thiên nhiên quê hương hơn.

Đưa du khách về với thiên nhiên Lâm Đồng

Cuộc sống từ ngày bỏ phố về rừng của Nhã diễn ra thật êm đềm, vui vẻ. Sáng Nhã tưới cây, nấu ăn hoặc cho chó mèo ăn. Đến trưa, một mình Nhã bắt tay vào cưa gỗ, đóng vách nhà cho hoàn thiện dần. Đến cuối tuần, Nhã đạp xe đi dẫn tour với khách. Cậu cho rằng đó là những điều hạnh phúc nhất đời.

Nhã cho biết nơi đây có nhiều tiềm năng, nhất là chưa có người khai phá về mảng du lịch sinh thái tự nhiên. Nhã bắt tay vào việc khởi nghiệp du lịch cộng đồng và khám phá. Ở rừng, chàng trai đảm trách lịch trình di chuyển kiêm hướng dẫn viên. Các chương trình tình nguyện, cộng đồng hỗ trợ bà con đồng bào cũng được Nhã đưa vào tour. Nếu thích cảm giác sống cùng thiên nhiên, Nhã cũng dẫn đoàn cho khách ngủ rừng; đạp xe, đi bộ xuyên rừng tìm hiểu thiên nhiên hoang dã.

Tủ sách mini giúp trẻ em nghèo

Sau nhiều ngày tháng ấp ủ, Tủ sách bồ câu – một thư viện nhỏ chứa hàng trăm đầu sách miễn phí cho trẻ em của Nguyễn Văn Nhã được hoàn thành. Lấy cảm hứng từ chính hình ảnh chuồng chim bồ câu của người dân trong thôn. Nhã mong muốn thư viện trở thành nơi khám phá và giải trí cho trẻ em trong những phút giây ngoài giờ học. “Hi vọng nơi đây sẽ giúp nuôi dưỡng cho các em có một tâm hồn thật đẹp; một tuổi thơ thật hạnh phúc và một tương lai thật bền vững”, Nhã nói.

Nguyễn Văn Nhã và con đường khởi nghiệp
Nhã tự tay xây dựng thu viện mini cho trẻ em

“Du lịch thực sự sẽ mang lại nhiều giá trị cho một vùng đất, cho con người. Người dân địa phương cũng tham gia và được hưởng lợi từ đây, như việc tham gia dẫn tour giúp du khách khám phá vẻ đẹp và những điều bí ẩn của núi rừng mà khó ai có thể làm tốt hơn họ. Trẻ em trở nên dạn dĩ, chủ động chào hỏi, nói chuyện với những người khách phương xa. Mình nhận được giá trị ở đây thì mình cũng bù đắp lại những giá trị cho cộng đồng”, Nhã tâm sự.

Theo Nhã, việc bỏ phố về rừng không phải là trốn tránh xã hội xô bồ. Mọi thứ đều phải vận động, về rừng không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Ở rừng ai cũng phải cân bằng giữa kinh tế và cuộc sống. Về rừng không có nghĩa là hưởng thụ, có khó khăn mới thấy được thành quả. Có như vậy Nhã mới có thể xây dựng được nhiều thứ hơn cho bản thân và cộng đồng hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *