Những thực phẩm cung cấp chất béo giúp phát triển não bộ của trẻ

Chất béo đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ đặc biệt là sự phát triển của não bộ và các hệ thân kinh. Đồng thờ khi cơ thể dung nạp chất béo thì việc cơ thể đốt cháy chất béo sẽ góp phần tạo nên nguồn năng lượng để cung cấp cho các quá trình vận động cũng hoạt động của cơ thể. Do đó trong các bữa ăn hằng ngày của của trẻ chúng ta cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất đặc biệt là các thực phẩm giàu chất béo để trẻ phát triển toàn diện nhất về thể chất và trí não.

Hàm lượng chất béo khuyến nghị cho trẻ

Hàm lượng chất béo khuyến nghị cho trẻ
Hàm lượng chất béo khuyến nghị cho trẻ

Ở trẻ em, tỉ lệ cần thiết giữa chất béo động vật và chất béo thực vật; được khuyến nghị là 70% chất béo động vật và 30% chất béo thực vật. Trong các loại chất béo tốt cho trẻ, quan trọng bậc nhất là Omega-3 và Omega-6 do nắm vai trò quyết định cho sự phát triển não bộ và sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, hai loại chất béo này phải được bổ sung qua con đường thực phẩm do cơ thể không thể tự tổng hợp. Hàm  lượng khuyến nghị của Omega-3, Omega-6 cho trẻ từ 1-3 tuổi cụ thể như sau:

  • Omega 6: 3,0g/ngày
  • Omega 3: 0,5g/ngày

Đặc biệt, trong nhóm Omega 3, có 2 dưỡng chất rất cần được chú trọng là DHA và EPA. Đây là 2 dưỡng chất tham gia trực tiếp vào quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Cha mẹ cần bổ sung đủ DHA, EPA cho con nhỏ với hàm lượng tối thiểu:

  • 6-24 tháng: 10-12mg DHA/kg cân nặng/ngày
  • 2-4 tuổi: 100-150mg (DHA + EPA)/ngày

Vai trò của chất béo đối với cơ thể của trẻ

Theo đó, chia sẻ kiến thức về tầm quan trọng của chất béo đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Các chuyên gia cho biết, chất béo chiến đến 60% trong phần vật chất. Giúp hoàn thiện não bộ của trẻ từ 0 đến 3 tuổi để hình thành phần não cứng. Do đó, trẻ cần được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất. Nhất là chất béo để phát triển cả về thể chất lẫn trí não. Nếu thiếu hụt chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhiều bộ phận, đặc biệt là não.

Bên cạnh đó, chất béo khi vào cơ thể sẽ bị đốt cháy sản sinh ra năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể. Chất béo còn đóng vai trò là chất dung môi hòa tan các Vitamin quan trọng với  trẻ như Vitamin A, D, E. Nên để cơ thể trẻ hấp thụ tốt các Vitamin này càng cần phải có chất béo.

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia chất béo bao gồm. Chất béo bão hòa, Chất béo không bão hòa và Chất béo có nguồn gốc thực vật. Chất béo bão hòa có nhiều trong các loại mỡ động vật. Chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe nên thường được khuyến nghị hạn chế sử dụng.

Nguồn thực phẩm cung cấp chất béo cho trẻ

Nguồn thực phẩm cung cấp chất béo cho trẻ
Nguồn thực phẩm cung cấp chất béo cho trẻ

Chất béo không bão hòa có nhiều trong các loại hạt và các loại hải sản đặc biệt là cá hồi. Chất béo có nguồn gốc thực vật không chứa cholesterol, nhiều vitamin và các chất béo không bão hòa. Như vậy, hai loại: chất béo không bão hòa và chất béo có nguồn gốc thực vật được đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nguồn cung cấp Omega 3 (EPA và DHA) dồi dào, Lượng DHA, EPA trong 100g các loại cá béo là:

  • Cá hồi: 1990mg (0,660g DHA, 0,430g EPA)
  • Cá ngừ: 1430mg (0,180g DHA, 0,040g EPA)
  • Cá thu: 2480mg (0,160g DHA, 0,670g EPA)
  • Cá trích: 2420mg (0,690g DHA, 0,970g EPA)
  • Cá chép: 1430mg (0,110g DHA, 0,240g EPA)

Đối với trẻ em, nhu cầu chất béo trong cơ thể trẻ rất khác so với người lớn. Do đó, để cung cấp đầy đủ, cân bằng và hợp lý nguồn chất béo cần thiết cho con. Cha mẹ có thể chọn cách thức sử dụng những loại dầu ăn dinh dưỡng đặc chế dành riêng cho trẻ. Bằng cách bổ sung trực tiếp và thường xuyên trong các bữa ăn cho con. Ví dụ như mỗi bữa ăn, cha mẹ cho 1 muỗng khoảng 5ml dầu ăn dinh dưỡng đặc chế riêng cho trẻ. Các loại dầu ăn này có chứa nhiều dưỡng chất quý giá và cần thiết. Như DHA, EPA, Omega 3, 6, 9 và Vitamin A, E giúp phát triển não bộ. Và xây dựng nền tảng sản sinh năng lượng cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *