Sài Gòn xưa qua những mô hình tí hon của chàng trai 9X

Khởi nghiệp bằng mô hình Sài Gòn xưa chắc nhiều người còn thấy xa lạ với nghề này. Chàng trai 9X Nguyễn Triều Kha tốt nghiệp một trường đại học tại Canada đã chọn về quê hương để khởi nghiệp. Qua bàn tay khéo léo của chàng trai này, Sài Gòn xưa hiện về qua những mô hình tý hơn nhỏ xinh. Những tác phẩm của Kha đã làm nên thành công và ghi dấu ấn trong lòng người thưởng thức. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về quá trình khởi nghiệp bằng mô hình này của Kha nhé.

Chàng trai với tấm bằng đại học tại Canada chọn về quê hương lập nghiệp

Tốt nghiệp quản trị kinh doanh ở nước ngoài, Nguyễn Triều Kha chọn cách trở về quê hương khởi nghiệp trái ngành. Anh khởi nghiệp bằng những mô hình nghệ thuật khắc họa lại nếp sống Sài Gòn xưa.

Sinh sống và học tập tại Canada, từ nhỏ Nguyễn Triều Kha (28 tuổi, ngụ đường Bình Lợi, Q.Bình Thạnh, TP.HCM); đã hướng mình theo con đường kinh doanh lập nghiệp. Tốt nghiệp quản trị kinh doanh tại Canada, Kha không ngờ có ngày mình lại về nước lập nghiệp.

Từ bỏ Canada để trở về quê hương làm mô hình Sài Gòn Xưa
Sài Gòn xưa qua bàn tay khéo léo của chàng trai 9x

Thời gian về nước vui chơi, Kha thấy yêu quê hương, yêu những gì xưa cũ của mảnh đất Sài Gòn thập niên 80 và 90. Kha bắt đầu ý tưởng muốn tái hiện những hình ảnh xưa; bằng những vật dụng có sẵn nhằm trưng bày ở nhà cho thỏa đam mê. Từ đó, Kha tự tìm nguyên vật liệu và bắt đầu chế tác.

Tái hiện Sài Gòn xưa qua mô hình

Kha làm ra nhiều sản phẩm phản ánh nét sinh hoạt dân dã của người Sài Gòn. Bạn bè từ đó cũng bắt đầu nhờ vả thiết kế nhiều sản phẩm để trưng bày. Không ngờ duyên với nghề này lại là khởi đầu cho những ngày khởi nghiệp của Kha. Lên ý tưởng từ 2016, nhưng một năm sau Kha mới bắt đầu cùng bạn bè quyết tâm khởi nghiệp; bằng chế tác mô hình siêu nhỏ về Sài Gòn xưa. Kha lập công ty, tuyển dụng thêm nhân viên chuyên ngành thiết kế mỹ thuật, rồi đầu tư thêm máy móc.

“Tôi không xuất thân từ lĩnh vực nghệ thuật. Tôi nghĩ đó là năng khiếu có sẵn trong người mà mình chưa khai phá từ lâu. Đến lúc nào đó tự nhiên nó sẽ bộc phát”, Kha chia sẻ. Những sản phẩm đầu tay, Kha phải nhiều lần chỉnh sửa, làm lại mất rất nhiều thời gian. Dần dần những sản phẩm bắt đầu hoàn thiện về mẫu mã cũng như ý tưởng.

Để tìm cảm hứng sáng tạo, Kha thường rong ruổi khắp Sài Gòn để góp nhặt những mảnh vụn ký ức. Theo Kha một mẫu sản xuất qua rất nhiều công đoạn, mất 1,5 tháng tùy chi tiết mới thành phẩm. Kha cho biết: “Làm việc này khó nhất về ý tưởng, nguyên vật liệu. Khó vì lúc nào cũng phải sáng tạo”.

Mở rộng mô hình Miền Tây trong tương lai

Có rất nhiều kỷ niệm trong hơn 3 năm khởi nghiệp. Nhưng Kha nhớ nhất 2 khoảng khắc, nó khiến anh xúc động nghẹn ngào.

“Một lần mình làm triển lãm và rất bất ngờ vì nhiều ba mẹ dẫn theo con cái đến xem. Bất chợt mình thấy một bà mẹ chỉ vào mô hình và giới thiệu cho con “nhà bà ngoại mình xưa kia như này này”. Tôi tình cờ bắt gặp khoảng khắc đó khiến mình rất hạnh phúc.

Tác phẩm qua bàn tay khéo léo của Nguyễn Triều Kha
Tác phẩm gợi nhớ nhiều kỷ niệm

Rồi một bạn trẻ đến mua mô hình “Nhà xưa” của mình, bạn chia sẻ rằng mẹ bạn mới mất, bạn chọn mua mô hình này bởi nó rất giống ngôi nhà của ba mẹ và cô của bạn ở ngày xưa, nhà rất nghèo. Nói xong bạn trẻ ấy liền òa khóc khiến mình cũng nghẹn lại”, Kha chia sẻ.

Bên cạnh các mô hình về Sài Gòn xưa, Kha cũng mở rộng làm các mô hình về miền Tây, trong thời gian tới, anh cũng làm các mô hình tái hiện cuộc sống, cảnh quan của miền Bắc.

“Trong thời gian tới, mình sẽ sáng tạo làm thêm nhiều mô hình ở khắp Việt Nam và mở những buổi hướng dẫn mọi người tự làm nên những mô hình gắn liền với ký ức của họ. Mình muốn mọi người tìm về giá trị xưa cũ đang dần bị lãng quên”, Kha trải lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *