Sử dụng robot hút bụi để khai thác kim loại hiếm dưới đáy biển

Robot hút bụi đầu tiên được đưa vào sản xuất là Elecreolux Triloite của hãng Elecreolux. Đây là robot có hệ lập trình rất thông minh và có nhiều tính năng tự động hóa khác. Robot hút bụi không chỉ được sử dụng vào mục đích hút bụi thông thường mà còn còn được ứng dụng đưa ra các giải pháp nhằm khai thác kim loại hiếm dở dưới đáy biển sau hàng nghìn mét. Việc sử dụng robot hút bụi khổng lồ cũng làm giảm tác động với môi trường biển đồng thời đây cũng là công nghệ đem đến hiệu quả cao trong việc khai thác kim loại hiếm. Vậy để hiểu rõ hơn về công nghệ này hãy tìm đọc bài viết này của chúng tôi nhé.

Robot hút bụi là gì?

Robot hút bụi là gì?
Robot hút bụi với nhiều tính năng thông minh

Máy hút bụi robot hay robot hút bụi, máy hút bụi thông minh là một loại máy hút bụi được thiết kế, lập trình sẵn để tự động làm việc mà không cần có sự tác động quá nhiều của con người. Máy hoạt động được ở những mặt phẳng như sàn nhà, thảm và chướng ngại vật có độ cao khoảng 1.2 – 2 cm.

Mỗi thương hiệu khác nhau sẽ thiết kế máy hút bụi robot khác nhau nhưng về cơ bản chúng sẽ có 2 bộ phận:

– Thân máy hút bụi: Vỏ máy, bánh xe, bộ vi mạch lập trình, hệ thống laser định vị, bộ xử lý kết nối wifi, hộp đựng bụi.

– Phụ kiện đi kèm: Đế sạc, chổi quét, remote, tường ảo (thiết bị hạn chế khu vực hút bụi cho máy).

Giải pháp nghiên cứu thay thế việc đào kim loại dưới đáy biển

Trong khi giới khoa học đang nghiên cứu phương pháp thay thế để cấp điện cho bộ pin. Áp lực chuyển sang những phương tiện giao thông thải ít carbon hơn ngày càng cao. Công ty Metals Company tìm ra giải pháp thay thế thông qua đào kim loại ở độ sâu cả nghìn mét dưới nước.

Ở giữa Thái Bình Dương, cách bờ biển Hawaii 800 km là vùng Clarion Clipperton. Nơi có những mỏ lớn nhất thế giới. Chứa nhiều kim loại khác nhau như sắt và mangan hydroxit. Cùng với đồng, nickel và coban. Theo ước tính từ công ty Metals, các mỏ quặng có thể giúp cung cấp điện cho 280 triệu xe điện; chiếm 1/4 nhu cầu EV trên toàn cầu.

Dùng robot hút bụi để khai thác kim loại hiếm

Dùng robot hút bụi để khai thác kim loại hiếm
Dùng robot hút bụi để khai thác kim loại hiếm

Công ty khởi nghiệp đến từ Vancouver dự định sử dụng robot hút bụi khổng lồ; hút đất đá giàu kim loại và chuyển lên mặt nước để khai thác.

Trong tình hình thế giới chuyển dần sang phương tiện điện (EV) để giảm lượng khí thải carbon, một thách thức lớn chưa được giải quyết có thể khiến nỗ lực điện hóa giao thông bị đình trệ. Pin EV sử dụng kim loại hiếm khai thác theo hướng kém bền vững. Công ty Metals ở Vancouver hướng tới sử dụng robot tiên tiến để khai thác kim loại hiếm dưới biển.

Là nguồn cung cấp năng lượng cho phương tiện điện; bộ pin cần sạc được nhiều lần, chứa lượng điện lớn, nhẹ và sạc nhanh hết mức có thể. Những loại pin thế hệ cũ như pin làm từ chì không đáp ứng các tiêu chí trên. Và phần lớn nỗ lực phát triển pin tập trung vào pin lithium – ion. Ngoài lithium. Bộ pin cũng cần nhiều nguyên tố hiếm khác như nickel, coban, mangan hiện nay chủ yếu lấy từ lòng đất.

Robot hút bụi làm giảm tác động của đáy biển

Thay vì sử dụng phương pháp truyền thống như dùng chất nổ hoặc đào để tiếp cận khoáng sản. Công ty lên kế hoạch sử dụng robot hút bụi khổng lồ thu gom đá; để giảm thiểu tác động tới đáy biển. Robot sẽ bơm đá lên phương tiện hỗ trợ sản xuất nổi trên mặt biển.

Quá trình lọc khoáng sản từ đá sẽ được xử lý tại cơ sở ngoài khơi. Phiên bản thế hệ đầu tiên của robot đang được chế tạo và sẽ thử nghiệm vào năm sau. Nếu tất cả diễn ra theo đúng kế hoạch, đây sẽ là cách tiếp cận tốt hơn với những kim loại hiếm có nhu cầu sử dụng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *