Thành công với vườn trồng hoa hồng của chàng trai 9X

Tốt nghiệp đại học và có công việc ổn định, nhưng niềm đam mê với hoa hồng loài hoa tượng trưng cho tình yêu, đã khiến cho chàng trai 9x bỏ thành thị về quê ở Đắk Lắk để thực hiện đam mê này. Anh là Nguyễn Việt Anh sinh năm 1992 tại thành phố Buôn Ma Thuột. Việt Anh đã đi tìm rất nhiều giống hoa để về trồng trên mảnh đất Tây Nguyên, đồng thời tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người dân nơi đây. Hãy cùng thadnjen tìm hiểu về mô hình trồng hoa hồng của chàng trai này nhé.

Bén duyên với nghề trồng hoa hồng từ tình yêu với loài hoa này

Tốt nghiệp đại học, làm công chức hành chính một thời gian; nhưng chàng trai phố núi quyết rời nhiệm sở, chọn hoa hồng để khởi nghiệp. Với nghề trồng hoa hồng mang lại thu nhập hơn nửa tỉ đồng mỗi năm.

Nguyễn Việt Anh (29 tuổi, trú P.Tân An, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) công tác tại một cơ quan hành chính ở Đắk Nông. Nhưng Anh lại quyết định rẽ sang một hướng đi khác. Việt Anh kể trước đây anh trồng một số cây hoa hồng trước sân nhà. Không ngờ anh “mát tay” nên cây khỏe, đẹp; nên người đi đường hay khách tới chơi cứ nằng nặc đòi mua.

Chàng trai từ bỏ thành phố về quê trồng hoa hồng
Bén duyên với nghề trồng hoa xuất phát từ tình yêu hoa

Sẵn tính yêu hoa, lại thấy nhu cầu hoa hồng của thị trường khá cao; nên anh nghĩ hướng nghỉ việc để về Buôn Ma Thuột khởi nghiệp với hoa hồng. Lúc rẽ sang lối khác, gia đình và bạn bè ai cũng góp ý, nói tới nói lui chuyện mình đổi nghề. Nhưng tôi nghĩ đã chọn thì phải cố gắng để thành công nên quyết tâm đi theo cái mình thích

“Lúc rẽ sang lối khác, gia đình và bạn bè ai cũng góp ý, nói tới nói lui chuyện mình đổi nghề. Nhưng tôi nghĩ đã chọn thì phải cố gắng để thành công nên quyết tâm đi theo cái mình thích”, Việt Anh chia sẻ.

Khó khăn những ngày đầu khởi nghiệp

Việt Anh tìm đến những vườn hồng lớn ở Đà Lạt rồi ra tận miền Bắc để học hỏi kinh nghiệm. Đi nhiều, tìm hiểu nhiều, anh càng tích lũy nhiều cách trồng hoa hồng kinh doanh. Cuối năm 2018, anh trở về nhà, bắt tay vào công việc. Ít lâu sau, một vườn hồng rộng gần 1 ha có tên Ban Mê Garden mọc lên rực rỡ giữa phố núi Buôn Ma Thuột khiến ai nấy đều trầm trồ khen ngợi.

Việt Anh kể ” ban đầu anh cũng gặp một số khó khăn vì thiếu kinh nghiệm thực tế khi trồng hoa hồng. Có thời điểm hoa mới nhập về chưa quen thời tiết nên rụng lá, cho hoa kém ….Sau này, khi mới nhập hoa về, tôi để cây trong mát 1 – 2 ngày, cắt bớt lá mới đưa ra ngoài. Lúc trồng, tôi bổ sung đất trộn, tăng lượng phân chuồng ủ hoai và các chất xơ để đất tơi xốp. Dần dần, hoa nhập về thuần đất, thích nghi, phát triển nhanh hơn”, Việt Anh chia sẻ.

Quá trình chăm sóc hoa hồng, Việt Anh không sử dụng nhà màng mà để hoa chống chịu mưa nắng. Nhằm tăng sức đề kháng và thích ứng tốt khi chuyển địa điểm, vùng trồng.

Thành công với niềm đam mê

Anh sưu tập hàng trăm giống hoa hồng quý hiếm từ khắp nơi về trồng. Tính toán và xây dựng kế hoạch kinh doanh từ khâu tìm hiểu nhu cầu thị trường, tìm kiếm khách hàng, kỹ thuật chăm sóc… Việt Anh kể: “Để thỏa niềm đam mê và biến ước mơ thành hiện thực. Tôi đã có nhiều chuyến tham quan, học hỏi… Mỗi vườn, mỗi vùng miền có những kỹ thuật chăm sóc hoa hồng khác nhau. Tôi đúc kết lại kinh nghiệm cho riêng bản thân để trồng hoa hồng phù hợp khí hậu ở Đắk Lắk”.

Vườn hoa hồng của chàng trai 9x tại Buôn Mê Thuột
Chàng trai 9x thành công với vườn hoa hồng sau 2 năm cố gắng

Sau hơn 2 năm gây dựng, Ban Mê Garden đã có khoảng 20.000 gốc hoa hồng với hàng trăm loại giống, dòng khác nhau. Việt Anh cũng chiết cành, giâm cành, ghép giống để giảm chi phí đầu vào, tạo thêm nguồn giống đa dạng. Giá các chậu hoa hồng tại Ban Mê Garden dao động từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng. Giá mỗi gốc hoa tùy vào độ tuổi, kích thước, thế và tán cây. Nhờ chịu khó tìm hiểu thị trường, có nguồn giống đa dạng, ổn định, giá cả phải chăng. Nên việc kinh doanh của Việt Anh khá thuận lợi.

Hướng tới việc mở rộng kinh doanh

Ngoài việc bán lẻ, anh còn hướng đến những khách hàng làm biệt thự nhà vườn, khu du lịch. Anh tìm thêm nhiều đầu ra cho vườn hồng của mình ở trong cũng như ngoài tỉnh. Hiện mỗi năm Việt Anh có thu nhập khoảng 500 triệu đồng từ vườn hồng. Anh cũng đang thuê thêm đất để mở rộng diện tích kinh doanh. Cơ sở hoa hồng này đã tạo việc làm cho 10 lao động cố định, 5 lao động thời vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *