Tổng hợp các bài thuốc phòng trị nóng trong người mà các bạn cần biết

Theo y học cổ truyền thì khí trong người phát ra chính là chứng hỏa. Nóng trong người là tình trạng hay ra mồ hôi ở tay chân, cơ thể luôn cảm thấy khó chịu, mất ngủ về đêm và nổi nhiều mụn nhọt. Vấn đề này không quá nguy hiêm nhưng tuy nhiên nếu kéo dài tình trạng nóng trong người có thể dẫn đến tình trạng độc tố tích tụ trong cơ thể, cơ thể mất sức đề kháng, dẫn đến suy giảm hệ dịch và dễ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa….Để phòng trị nóng trong người thì cần làm gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của thadnjen để có các phương pháp phù hợp nhé!

Nguyên nhân bị nóng trong người

Nguyên nhân chủ yếu do vốn chân âm hư, ăn uống không phù hợp; hoặc do tình chí tức giận thái quá, có liên quan thời tiết nắng nóng khiến hỏa bốc lên. Chứng bốc hỏa rất hay gặp ở người có tuổi; phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh.

Theo Hải Thượng Lãn Ông, chữa hỏa phải dùng cách “tòng trị”; nương theo tính của hỏa để dẫn nó về chỗ cũ, thường gọi là “dẫn hỏa quy nguyên”. Sau đây là một số bài thuốc có công năng chữa chứng hỏa theo các thể thường gặp.

Nóng trong người
Sử dụng nguyên liệu thiên nhiên để phòng trị nóng trong người

Một số bài thuốc chữa bệnh nóng trong người

Bài thuốc thể can vị hỏa

Thể can vị hỏa: người bệnh biểu hiện bốc hỏa lên đầu và vượt ra ngoài như nóng; thường đau nóng đỉnh đầu, mặt đỏ, miệng khô khát… Phép trị là thanh can, mát vị giáng hỏa, giải nhiệt tà;… Dùng bài Tả vị can hỏa thang: cát căn 120g, nhân sâm 40g, thăng ma 12g; thanh hao 12g, hoàng kỳ 12g, cam thảo 6g. Sắc uống.

Công dụng: thanh hỏa dưỡng âm, giáng hỏa, ích nguyên khí;… Trị các chứng hỏa hay đau đầu miệng khô khát, mặt đỏ; ra nhiều mồ hôi, đầu nóng, tiểu vàng, táo bón…

Bài thuốc thể phế hỏa

Thể phế hỏa: người bệnh biểu hiện miệng khô khát; họng như có lửa đốt, hay bị ho khan đàm vàng… Phép trị là thanh phế thanh vị dưỡng âm, ích khí sinh huyết, giáng hỏa;… Dùng bài Tả phế vị hỏa thanh vị thang: sinh địa 20g, nhân sâm 20g; trúc diệp 20g, cúc hoa 16g, đơn bì 16g, bạch giới tử 12g, trần bì 12g, mạch môn 20g. Sắc uống.

Công dụng: thanh phế, mát vị dưỡng âm, giáng hỏa;… Trị các chứng hỏa miệng khô khát như có lửa đốt ở họng; ăn mau đói, táo bón, người nóng ra nhiều mồ hôi…

Bài thuốc thể thận hỏa

Thể thận hỏa: biểu hiện nóng vùng thắt lưng và hai bàn chân, nước tiểu vàng;… Phép trị là thanh thấp nhiệt, dưỡng âm, thông ứ. Dùng bài Tri bá địa hoàng hoàn: thục địa 32g, hoài sơn 18g, đơn bì 18g, sơn thù 12g; phục linh 12g, trạch tả 14g, sa tiền tử 10g, tri mẫu 12g; hoàng bá 12g. Sắc uống. Công dụng: tư âm giáng hỏa thanh thấp nhiệt.

Bài thuốc thể hư hỏa

Thể hư hỏa: người bệnh biểu hiện hay bốc nóng lên đầu mặt, miệng khô khát, táo bón… Phép trị là bổ âm thanh hỏa. Dùng bài Lục vị hoàn gia giảm: thục địa 24g, hoài sơn 12g, sơn thù du 12g, đơn bì 9g, trạch tả 9g, phục linh 9g. Gia: ngưu tất 12g, mạch môn 12g, ngũ vị tử 8g. Các vị tán mịn, luyện mật làm hoàn, ngày uống 8-12g, uống với nước sôi để nguội hoặc nước muối nhạt. Người xưa có câu “Lão nhi bất ly lục vị”, hàm ý khi điều trị cho người già và trẻ em cần quan tâm đến dưỡng âm, nếu âm huyết đầy đủ thì hỏa tự lui, người khỏe ít bệnh tật.

Bài thuốc
Bài thuốc thể hư hỏa

Bài thuốc sử dụng kim ngân hoa

Bạn sử dụng các vị thuốc: Sài đất 15g, kim ngân hoa 12g, kinh giới 12g; rau má 15g, nhân trần 12g, diệp hạ châu 10g, cỏ ngọt 4g.

Đem toàn bộ nguyên liệu rửa sạch, sau đó đem sắc uống mỗi ngày một thang. Bài thuốc chữa nóng trong người này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc; hạ men gan, trừ mẩn ngứa vô cùng hiệu quả.

Bài thuốc sử dụng huyền sâm

Bạn sử dụng các vị thuốc: Cát căn (sắn dây) 15g, huyền sâm 10g, atiso 12g, thảo quyết minh 15g, hòe hoa 12g, cam thảo hoặc cỏ ngọt 3g.

Đem toàn bộ nguyên liệu rửa sạch, sau đó đem sắc uống mỗi ngày một thang. Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ huyết áp, ngủ ngon, làm mát gan, lợi mật, trừ ngứa nên cũng có tác dụng chữa nóng trong người rất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *