Trà dược “Ngọc bình phong ẩm” để tăng sức đề kháng với vi rút và hạn chế sự lây nhiễm của dịch bệnh

Dịch bệnh kéo dài, để hạn chế sự lây nhiễm của dịch bệnh cũng như hỗ trợ điều trị và phòng ngừa thì “Ngọc bình phong ẩm” (hay còn gọi là Ngọc bình phong tán) là một trong những loại trà dược không thể không kể đến trong kho tàng y học cổ truyền. Đồng thời, Ngọc bình phong ẩm có công năng nâng cao chính khí của cơ thể (khả năng miễn dịch, sức đề kháng). Vậy thì công thức và sử dụng Ngọc bình phong ẩm như thế nào cho đúng? Hiệu quả của trà dược này ra sao? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết “Trà dược “Ngọc bình phong ẩm” để tăng sức đề kháng với vi rút và hạn chế sự lây nhiễm của dịch bệnh” để hiểu hơn nhé!

Hệ miễn dịch hoạt động như thế nào?

Cơ thể của bạn tạo ra các protein được gọi là kháng thể phá hủy các tế bào bất thường. Chúng giúp chống lại các bệnh thông thường như cúm hoặc cảm lạnh và bảo vệ bạn khỏi các bệnh nghiêm trọng khác, chẳng hạn như ung thư hoặc bệnh tim.

Hệ thống miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể bạn. Đó là một mạng lưới phức tạp của các tế bào, mô và các cơ quan kết hợp với nhau; để bảo vệ cơ thể bạn chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn; virus, ký sinh trùng, thậm chí đó có thể là một loại nấm; tất cả đều có khả năng khiến chúng ta bị bệnh. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi – trong nhà, văn phòng, khu vui chơi. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh bảo vệ chúng ta bằng cách trước tiên tạo ra một rào cản ngăn chặn virus; vi khuẩn hay ký sinh trùng hoặc kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể.

Và nếu chúng vượt qua hàng rào, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra các tế bào bạch cầu; và các hóa chất và protein khác tấn công và phá hủy các chất lạ này. Hệ thống miễn dịch cố gắng tìm kháng nguyên và loại bỏ nó trước khi nó có thể sinh sản. Nếu việc ngăn chặn không thành công, hệ thống miễn dịch sẽ còn tăng cường hơn nữa để tiêu diệt những kẻ xâm nhập khi chúng nhân lên.

Ngọc bình phong ẩm
Sử dụng Ngọc bình phong ẩm để hạn chế miễn dịch

Do đó, ngoài việc đeo khẩu trang và sát khuẩn thì bạn cũng cần nên tìm hiểu các bài thuốc dân gian để hạn chế miễn dịch.

Hướng dẫn về cách sử dụng “Ngọc bình phong ẩm”

Ngọc bình phong ẩm là tên một bài trà thuốc cổ; được ghi lại trong y thư nổi tiếng Đan khê tâm pháp của Chu Đan Khê; một trong tứ đại gia trứ danh đời Kim Nguyên (Trung Quốc); có công dụng ích khí, cố biểu và chỉ hãn, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như hay đổ mồ hôi do biểu hư, cảm mạo ở những người thể chất hư nhược. “Bình phong” có nghĩa là tấm chắn; “Ngọc bình phong” là tấm chắn được chế bằng ngọc có công dụng che chắn bảo vệ cơ thể nhằm phòng chống ngoại tà (các nhân tố gây bệnh từ bên ngoài) xâm nhập vào cơ thể.

Công thức và cách dùng

Công thức – định lượng : Hoàng kỳ sao 18g – 36g; bạch truật sao 12g, và phòng phong 6g – 12g.

Cách dùng : Hãm với nước sôi trong bình kín 30 phút, uống thay trà. Cũng có thể dùng bài thuốc này dưới dạng sắc uống; mỗi ngày sắc 1 thang, uống trong ngày.

Tác dụng của “Ngọc bình phong ẩm”

Kết quả nghiên cứu dược lý và lâm sàng của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy; với cấu trúc phối hợp ba vị thuốc nói trên, Ngọc bình phong ẩm có tác dụng khá đặc biệt trên hệ thống miễn dịch của cơ thể; vừa nâng cao năng lực miễn dịch dịch thể, vừa cải thiện tích cực miễn dịch tế bào; ức chế phản ứng quá mẫn, tăng cường sức chống đỡ của niêm mạc đường hô hấp; từ đó phòng chống hữu hiệu tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn và vi rút gây nên.

Trên thực tế, hiện nay người ta còn sử dụng Ngọc bình phong ẩm gia giảm; để chữa khá nhiều chứng bệnh như tự hãn (vã mồ hôi nhiều khi thức); đạo hãn (hay đổ mồ hôi trộm), ho do nhiều nguyên nhân, viêm thận, liệt mặt, sốt khi hành kinh; khí hư, bí tiểu sau khi sinh con, chứng nhiều mồ hôi ở trẻ em, viêm mũi dị ứng; mày đay, hồng ban đa hình, hen phế quản…

Vị thuốc
Vị thuốc bạch truật

Quan điểm của y học cổ truyền : “Chính khí tồn nội, tà bất khả can”, “Nhân cường tật nhược”; có nghĩa là một khi sức đề kháng, năng lực miễn dịch của cơ thể sung mãn; thì tác nhân gây bệnh khó có thể xâm nhập và gây bệnh được; mà nếu có thì bệnh tình cũng nhẹ và nhanh chóng thuyên giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *