Trần Hồng Thảo cô gái yêu xương rồng với vốn 700.000 đồng khởi nghiệp

Từ số vốn ít ỏi với 700.000 đồng, ít ai dám chắc sẽ khởi nghiệp thành công từ số tiền đó, nhưng với Trần Hồng Thảo điều đó là có thể. Với sự yêu thích và niềm đam mê với những chậu xương rồng, sen đá cô gái đã tự mình kinh doanh loại cây này để thỏa nỗi đam mê. Không có gì là dễ dàng nhưng bằng sự nổ lực và tình yêu với loài cây này. Cô gái đến từ Thanh Hóa đã tự gây dựng cho mình một trang trại nhỏ với đủ chủng loại xương rồng.

Khởi nghiệp với số vốn 700.000 đồng

Từ đồng vốn khởi nghiệp chỉ có 700.000 đồng, đến nay, chị Trần Hồng Thảo (29 tuổi) sở hữu khu vườn xương rồng, sen đá hơn 50.000 cây với hơn 100 giống khác nhau. Nói “thành công từ sự khác biệt”có lẽ rất phù hợp với chị Trần Hồng Thảo. Bởi sinh ra và lớn lên tại Thanh Hóa, nhưng chị đến Cần Thơ học ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Cần Thơ; rồi quyết tâm khởi nghiệp tại mảnh đất này và chọn xương rồng, sen làm chủ lực.

Trần Hồng Thảo và con đường khởi nghiệp
Khởi nghiệp bằng số vốn 700.000 đồng

Vườn xương rồng, sen đá của chị Thảo rộng hơn 500 m2, tọa lạc Q.Bình Thủy. Nơi đây được mệnh danh là “vùng đất” xương rồng lớn nhất, nhì TP.Cần Thơ. Đặt chân đến đây, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước hàng chục ngàn chậu xương rồng, sen đá với đủ kích cỡ lớn, nhỏ, cao, thấp…….nằm trong khu nhà kính được đầu tư bài bản.

Nên duyên với cây xương rồng từ một chuyến du lịch

Chị Thảo kể cách đây 7 năm, được dịp đi du lịch tại Sa Đéc (Đồng Tháp), Đà Lạt (Lâm Đồng). Nhận thấy nhiều nhà vườn sống khỏe với nghề trồng sen đá, xương rồng; trong khi vốn đầu tư không nhiều nên chị chọn loài cây này để khởi nghiệp. Đồng vốn chị bỏ ra khi đó chỉ vỏn vẹn 700.000 đồng. “Quy mô ban đầu rất nhỏ. Để tích lũy kinh nghiệm, tôi không ngừng mài mò học hỏi rồi dần dần nhân giống thành công. Từ đó số lượng ngày càng gia tăng và tôi mở rộng quy mô trồng”, chị Thảo chia sẻ.

Đến năm 2018, sau khi tích lũy được một số vốn, chị Thảo thuê đất mở rộng vườn trồng. Thế nhưng, khi chuyển sang trồng quy mô lớn mà không lường trước rủi ro nên cây bị mưa làm dư nước dẫn đến thối rễ. Rồi khi làm nhà kính, do không tính toán kỹ, cây hấp thụ nắng quá nhiều nên bị “nướng” chín.

“Sau một thời gian chật vật, cuối cùng tôi cũng tìm ra cách lắp đặt nhà kính phù hợp giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện nay, tôi đã nhân giống thành công và sở hữu hơn 50.000 cây xương rồng, sen đá với hơn 100 giống khác nhau”, chị Thảo nói. Chưa hài lòng với chính mình. Theo chị Thảo, trong điều kiện đô thị hóa như hiện nay. Đất trong các thành phố không còn rộng để trồng hoa, cây cảnh kích cỡ lớn nên sen đá trồng chậu là cây cảnh rất phù hợp. Loại cây này lại dễ chăm sóc, mang lại màu xanh cho ngôi nhà.

Bí quyết trồng loài cây xương rồng của Trần Hồng Thảo

Thảo đầu tư nhà kín nhưng chưa xử lý tốt nhiệt độ nên vì quá nóng mà cây lại bị “chín”, tổn thất lớn. Vậy mà cô gái trẻ xứ Thanh vẫn không bỏ cuộc; quyết cho xương rồng trổ hoa, sen đá bén rễ trên đất Cần Thơ.

Cô gái Thanh Hóa thành công trên đất Cần Thơ
Đam mê với cây xương rồng, sen đá

Chia sẻ bí quyết trồng loại cây này, chị Thảo cho biết chỉ cần để cây hấp thụ đủ nắng. Mỗi tuần tưới 2 lần khi đất thật khô, sử dụng loại đất trồng dành riêng cho cây thì cây mới sinh trưởng tốt…Hiện mỗi tháng chị Thảo xuất bán hàng ngàn cây xương rồng với giá từ vài trăm ngàn đồng đến vài chục triệu đồng. Riêng sen đá đều là những dòng phổ thông nên giá chỉ từ vài ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng mỗi chậu.

“Đa phần sen đá tôi chỉ trồng những dòng phổ thông, dễ trồng; và giá rẻ để mọi người đam mê loại cây này đều có thể tiếp cận. Riêng xương rồng thì có những cây Gymno đột biến! sẽ có giá từ vài trăm ngàn đồng đến vài chục triệu đồng mỗi cây. Bởi độ độc đáo và hiếm hoi của nó”, chị Thảo cho biết.

Con đường khởi nghiệp hanh thông trên đất Tây Đô

Ngoài nhận đơn hàng qua mạng internet, lượng khách đến tại Flowerland để chọn cây khá đông. Thảo có cách bán hàng khá đặc biệt, khách lựa những cây yêu thích và chủ sẽ định giá sản phẩm. Hầu như, giá do Thảo đưa ra đều hợp lý và khách hàng dễ dàng chấp nhận. Thảo còn ân cần tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng. Chị Nguyễn Thị Lệ Trinh cho biết: “Biết đến Flowerland qua facebook. Tôi đến để tìm mua xương rồng. Không ngờ ở đây sen đá cũng rất đẹp và chị chủ tư vấn nhiệt tình nên tôi quyết định thử nghiệm trồng sen đá. Vườn xương rồng và sen đá này quả thật rất tuyệt vời”.

Trần Hồng Thảo muốn mở thêm diện tích trồng xương rồng, sen đá của mình
Vườn cây tuyệt đẹp của cô gái trên đất Tây Đô

Theo Thảo, thời gian tới vườn sẽ được đầu tư mở rộng thêm diện tích. Cô sẽ nhập thêm nhiều giống mới để đa dạng hóa chủng loại, sản xuất với số lượng nhiều hơn. Con đường khởi nghiệp của 9X Thanh Hóa đang hanh thông trên đất Tây Đô

Khởi nghiệp thành công như vậy nhưng chị Thảo chưa cảm thấy hài lòng. Chị cho biết thời gian tới chị sẽ tiếp tục đầu tư kinh phí để mở rộng diện tích trồng xương rồng, sen đá. Bên cạnh việc tự nhân giống và lai tạo. Chị sẽ nhập thêm giống mới để đa dạng hóa chủng loại để phục vụ khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *