Bài học đầu đời và những điều bố mẹ nên dạy cho con cái của mình

Cha mẹ là những người thân thuộc, gần gũi nhất với con và là những người có sức ảnh hưởng lớn nhất đối với con. Cha mẹ luôn là những người không thể thay thế được trong cuộc sống của con trẻ. Vì vậy những bài học những bước đi đầu đời của con cha mẹ luôn là những người chỉ dạy cho con. Để con khôn lớn trưởng thành nên người thì cha mẹ phải là những người chỉ dạy những bài học đầu đời đúng đắn để con tiếp thu và không ngừng học hỏi.

Bố mẹ hãy dạy con bài học tự lập

Trưởng thành chưa bao giờ là một hành trình êm đềm, dễ đi cả. Và đôi khi, các bậc cha mẹ phải chuẩn bị sẵn sàng cho con trẻ đương đầu với những khó khăn phía trước. Tự lập là một cách sống độc lập, tự chịu tránh nhiệm với cuộc sống, với công việc của mình.

Dạy con bài học về cách tự lập làm việc để con thấy được giá trị của công việc đang làm
Dạy con cách tự lập để có thể chăm sóc tốt bản thân

Tính tự lập là một trong những bài học đầu đời mà mỗi bé cần học được. Sự tự lập sẽ giúp cho con bạn cảm thấy con có giá trị, hữu ích và có khả năng. Đầu tiên hãy hướng dẫn con cách làm, rồi làm chung với con. Sau đó để con tự làm một mình, và kiên quyết không làm hộ những gì bé có khả năng tự làm. Khi được đào tạo tốt, trẻ sẽ có thể tự bay trên đôi cánh của riêng mình; và tự chăm sóc được bản thân. Đó mới chính là mục tiêu của những bậc cha mẹ chân chính.

Dạy cho con bài học về tự chăm sóc bản thân mình

Sức khỏe là vốn quý mà trẻ cần phải học cách bảo vệ nếu muốn có một hành trang vững chắc bước vào đời. Bài học tự chăm sóc sức khỏe của bản thân mình giúp con hình thành ý thức tự lập từ khi còn bé. Bé sẽ biết giữ cơ thể sạch sẽ, vận động để luôn khỏe mạnh… Và dần dần, con sẽ hình thành thói quen tốt này cho bản thân

Dạy cho con về sự yêu thương

Nếu con là đứa trẻ duy nhất trong gia đình; hãy dạy cho con biết yêu thương bố mẹ và mọi người. Nếu con có anh chị em, hãy cho các con hiểu rằng bạn dành tình yêu và sự công bằng đồng đều đến chúng. Ngoài ra, yêu thương động vật, cỏ cây và yêu thương chính mình; cũng là những bài học quan trọng trong cuộc sống.

Hãy để cho con tự do thể hiện những cảm xúc của mình và hãy cho con thấy con xứng đáng được yêu thương, tôn trọng. Cũng như dạy con cách đối xử tương tự với mọi người. Chính những cảm xúc đầu đời từ cha mẹ sẽ tác động to lớn tới tính cách của con sau này

Dạy con về bài học theo đuổi ước mơ

Bố mẹ nên dạy con bài học về ước mơ là động lực để chúng ta cố gắng
Hãy dạy con cách theo đuổi ước mơ và không dễ từ bỏ nó

Ước mơ là khởi nguồn của cuộc sống, là niềm tin; là sự thể hiện cả một quá trình cố gắng của tuổi trẻ. Khi bạn từ bỏ hay mất ước mơ, bạn sẽ mất hy vọng. Hãy dạy con bạn rằng đừng bao giờ từ bỏ ước mơ. Như cách mà một nhà hiền triết từng nói “Đừng bao giờ để tuột mất ước mơ. Nếu điều đó xảy ra, ta có thể vẫn đang tồn tại nhưng ta đã “ngừng sống” mất rồi”.

Dạy con học cách từ chối

Nếu có một món đồ đặc biệt mà con không muốn chia sẻ với ai, thì con có thể nói “không”. Nhưng dù như vậy, cha mẹ nên cho con biết là cần từ chối nhẹ nhàng và khéo léo.

Không ít đứa trẻ cho rằng từ chối người khác là một biểu hiện đáng ghét và sẽ làm tổn thương họ. Chính vì thế, bạn hãy dạy con mình nghệ thuật nói không trong những tình huống cần thiết. Để trẻ có thể tự tin hơn trong các quyết định của mình. Cha mẹ nên cho con biết là cần từ chối nhẹ nhàng và khéo léo. Nên cảm ơn trước khi từ chối và nên từ chối một cách dứt khoát…

Dạy cho con định nghĩa về vẻ đẹp

Vẻ đẹp của một con người không xuất phát từ vẻ bên ngoài hay phô diễn ngay ra trước mặt chúng ta. Đôi khi chúng ẩn chứa bên trong mà đòi hỏi cần được khám phá và tìm hiểu.

Hãy dạy con đừng vội đánh giá con người qua vẻ bề ngoài; mà hãy khám phá xem vẻ đẹp thật sự bên trong của họ là gì? Và chính vẻ đẹp bên trong đấy mới là giá trị về cái đẹp thực sự.

Dạy cho con bài học về sự biết ơn

Lòng biết ơn là phẩm chất cần có và nên có ở mỗi người. Nó góp phần hoàn thiện và phát triển nhân cách của chúng ta. Khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác, chúng ta cần ghi nhận và trân trọng những gì mình có được.

Bài học về lòng biết ơn cha mẹ nên dạy cho con trẻ
Dạy con về lòng biết ơn những người giúp đỡ mình

Lòng biết ơn người khác sẽ là bài học mà con trẻ cần học nếu chúng muốn thành công. Dạy trẻ từ những điều nhỏ nhất là câu “Cảm ơn” cha mẹ của mình. Rồi từ đó khi có ai đó giúp đỡ, hỗ trợ, con cần phải biết cách bộc lộ sự biết ơn, cảm kích.

Dạy cho con về sự chia sẻ

Chia sẻ là một kỹ năng cực kỳ cần thiết, là đức tính mà trẻ nhỏ cần được học và rèn luyện để có thể kết bạn cũng như duy trì tình bạn.

Chia sẻ là một trong những bài học cuộc sống bạn cần dạy trẻ càng sớm càng tốt. Khi còn nhỏ, trẻ sẽ thích nghi với nó dễ dàng hơn và sử dụng nó trong suốt cuộc đời. Chia sẻ sẽ giúp trẻ kết bạn tại sân chơi hay trường học, cũng như sẽ đem lại lợi ích khi trẻ trưởng thành và đi làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *