Bố gần gũi con và 4 lợi ích mà việc làm này mang lại

Việc các ông bố dành thời gian gần gũi, vui chơi với con có lợi ích rất lớn với sự phát triển của trẻ. Thời gian bố dành cho các con càng nhiều trẻ sẽ càng thông minh hơn, qua đó các ông bố cũng hiểu được tính cách của con mình nhiều hơn. Giúp con mình xây dựng được ý thức, lòng tự trọng và giá trị của bản thân nhiều hơn. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết lợi ích các ông bố gần gũi với con có tác động to lớn như thế nào nhé.

Các ông bố gần gũi con giúp con có IQ cao hơn

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Erin Pougnet tại Đại học Concordia. Người cha đóng góp đáng kể vào chức năng nhận thức và hành vi của trẻ. Cả bé gái và bé trai đều cho thấy hiệu suất IQ cao hơn và ít vấn đề nội tâm hơn. Hơn nữa, những cô gái có cha chăm sóc ít bị rối loạn cảm xúc và hành vi hơn ở tuổi vị thành niên.

Bố gần gũi con nhiều hơn sẽ giúp trẻ không bị rối loạn cảm xúc
Bố gần gũi con có IQ cao hơn

Một nhà tâm lý học nổi tiếng người Đức đã dành hẳn một chương trong cuốn sách “Tự ti và siêu việt”. Để bàn về vai trò của người cha đối với quá trình phát triển của trẻ. Người cha có ảnh hưởng vô cùng to lớn đối với trẻ; rất nhiều đứa trẻ đã coi cha là thần tượng suốt đời noi theo. Hoặc một “đối thủ cạnh tranh đáng gờm” trong quá trình phát triển và trưởng thành của mình.

Con có tính quyết đoán và thông minh hơn

Người cha cũng góp phần quan trọng vào con đường học vấn của con gái. Người cha giàu tình cảm sẽ giúp con gái nhận được công việc trả lương tốt hơn, thậm chí được thăng chức.

Theo một nghiên cứu, các cô gái dưới sự quan tâm, săn sóc và động viên của cha. Họ có thể nhận được công việc thường do nam giới đảm nhận. Bên cạnh đó, nhiều vận động viên nữ chuyên nghiệp ghi nhận công lao cho người cha của họ; vì đã hỗ trợ ủng hộ họ trong suốt hành trình và giúp họ phát triển thể lực.

Các ông bố gần gũi con giúp con ít nguy cơ phạm tội

Quá trình này sẽ giúp ích cho việc phát triển và hoàn thiện tư duy của trẻ theo hướng ổn định và logic. Đồng thời cũng giúp con độc lập hơn trong suy nghĩ để khi con vấp ngã. Phản ứng đầu tiên của con sẽ không phải là khóc lóc ăn vạ; mà sẽ là suy nghĩ để dần dần tự mình đưa ra được hướng giải quyết vấn đề. Những người cha có tác động đáng kể đến sự phát triển bản sắc và các mối quan hệ xã hội của một đứa trẻ. Trẻ em từ các gia đình không cha có nguy cơ trở thành tội phạm cao gấp 3 lần. Nhất là khi chúng bước qua tuổi 30.

Bố gần gũi con giúp con tránh được nguy cơ nghiện ngập

Mặc dù các mẹ chăm sóc con cái nhiều hơn cha. Nhưng cả bé trai và gái đều có nguy cơ nghiện ngập cao hơn nếu ở những gia đình không có cha. Nghiên cứu cũng lưu ý một điều vô cùng quan trọng rằng tình yêu thương của người bố; song hành cùng tình yêu thương của người mẹ. Sẽ tạo nên những yếu tố cộng hưởng tác động mạnh mẽ đối với tinh thần và sức khỏe, hạnh phúc của con cái.

Bố càng gần gũi con con càng nhận ra tình yêu với bố nhiều hơn
Tình cảm của bố tác động đến các mối quan hệ của con sau này

Ngược lại, trong gia đình, thái độ tiêu cực của người bố và người mẹ; sẽ là nguyên nhân gây ra một loạt vấn đề về tâm lý và hành vi của con. Con cái tù tội, phạm pháp, không nghề nghiệp, không có tương lai……. cũng từ thái độ của người bố mà ra. Lẽ dĩ nhiên, trong chuyện giáo dục con cái, cả bố và mẹ đều đóng vài trò quan trọng. Nhưng nếu từ khi mẹ thụ thai, đứa trẻ trong bụng đã nhận được tình yêu thương, sự thăm hỏi. Những lời trò chuyện, sự gần gũi luôn luôn của người bố thì bao giờ sau này; bé cũng phát triển vượt trội hơn hẳn các bé thiếu thốn tình thương của bố từ lúc còn trong bụng mẹ.

Các nước phát triển rất chú trọng việc bố có thời gian gần gũi khi con mới sinh

Ở các nước phát triển, vì họ ý thức được vai trò to lớn của người bố trong gia đình. Ngoài chuyện là người kiếm thu nhập chính trong gia đình nên chính sách cho người bố luôn được ưu tiên. Chẳng hạn như ở Phần Lan, Iceland, Thụy Điển, Pháp và Tây Ban Nha. Người bố được nghỉ phép có lương khi vợ sinh con để họ có nhiều cơ hội gần gũi hơn; với đứa con vừa mới sinh của mình.

Ở Việt Nam, trong chế độ thai sản mới áp dụng từ năm 2016 cũng đã có chính sách riêng cho các ông bố. Điều này không chỉ nhắm đến chuyện hỗ trợ kinh tế cho các gia đình có con nhỏ. Mà là cơ hội để những người bố được gần gũi với con mình hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *