Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi giúp trẻ nhanh lớn

Ở trẻ 1 tuổi đây là thời điểm trẻ bắt đầu tập đứng, tập chững với những bước đi đầu đầu đời. Chính vì vậy các mẹ cần biết những thay đổi về nhu cầu dinh dưỡng để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ ở giai đoạn này giúp cho bé phát triển toàn diện về thể lực và cả trí tuệ.  Vì thế ở giai đoạn trẻ 1 tuổi các mẹ cần chú ý đến dinh dưỡng trẻ trẻ phát triển tốt nhất, nhằm tăng sức đề kháng và phòng tránh các bệnh cho bé.

Lựa chọn sữa cho trẻ 1 tuổi

Lựa chọn sữa cho trẻ 1 tuổi
Lựa chọn sữa cho trẻ 1 tuổi

Sữa nên là thực phẩm ưu tiên hàng đầu trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi. Theo các chuyên gia, ở độ tuổi này bé cần uống 500ml sữa mỗi ngày. Sữa giúp bé bổ sung các khoáng chất cần thiết, đặc biệt là DHA tốt cho trí não và canxi có lợi cho xương và răng chắc khỏe. Bạn cũng có thể thay thế sữa bằng các chế phẩm từ sữa (phomai, váng sữa, sữa chua) để bé thích thú hơn.

Giai đoạn trẻ hơn 1 tuổi là thời điểm lý tưởng để tập cho bé làm quen với các loại thức ăn khác. Cho nên trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ, các bà mẹ đã có thể chuyển từ sữa mẹ hoặc sữa công thức sang sữa bò (loại nguyên kem) cho bé ăn. Cũng nên tập cho bé uống sữa bằng cốc thay vì bú bình như trước.

Tạo cho trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh

Các thói quen ăn uống hình thành từ khi trẻ còn nhỏ. Vì vậy, cần sớm tập cho bé thói quen ăn uống lành mạnh. Cha mẹ phải hướng dẫn bé cách lựa chọn các thức ăn, dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi và tốt cho sức khỏe.

Cho phép bé tự quyết định nên ăn gì trong các loại thức ăn. Bé có thể ăn bao nhiêu tùy thích… Cha mẹ không ép buộc bé ăn thứ bé không thích. Điều đó càng khiến bé trở nên bướng bỉnh và khó hình thành thói quen ăn uống tốt.

Trẻ ăn bao nhiêu là đủ?

Dạ dày của trẻ (1-2 tuổi) còn rất nhỏ, chỉ chứa được một lượng thức ăn nhất định. Vì thế, cha mẹ không nên lo lắng khi thấy bé không ăn nhiều.

Bữa ăn phải cân bằng dưỡng chất, lượng vừa phải. Nếu bé vẫn đói, muốn ăn thêm hãy cho bé ăn rau, củ. Cho bé ăn tráng miệng hoặc ăn bữa phụ như sữa chua và trái cây tươi.

Khẩu phần ăn dành cho trẻ 1 tuổi

Khẩu phần ăn dành cho trẻ 1 tuổi
Khẩu phần ăn dành cho trẻ 1 tuổi

Trẻ 1 tuổi cần khoảng 1.000 calo chia cho ba bữa ăn và hai bữa ăn nhẹ mỗi ngày. Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, năng lượng và dinh dưỡng tốt.

Ăn 3 bữa chính: có thể là cháo hoặc súp nhưng phải đủ 4 nhóm chất bao gồm: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng.

Ngoài ra trẻ vẫn cần uống bổ sung sữa như bú sữa mẹ, sữa công thức, sữa bò tươi với lượng khoảng 600-800ml sữa. Ăn thêm hoa quả tươi trong các bữa phụ. Ban đêm trẻ vẫn có thể bú mẹ theo nhu cầu.

Hạn chế thực phẩm gây hại cho trẻ

Bé 1 tuổi có hệ tiêu hóa còn non kém; không phải thực phẩm nào cũng tốt cho sức khỏe bé. Mẹ không cần thêm thức ăn vào muối của con. Hoặc nếu cho thì chỉ với một lượng ít nhất có thể. Bé cũng cần tránh xa các loại đồ uống kích thích như trà hoặc cafe. Trong thực đơn hàng ngày, mẹ không nên thêm vào nước ngọt có ga. Bởi đây là loại thức uống có nhiều đường hóa học không tốt cho dạ dày của bé. Khi uống nước ép trái cây cũng cần lưu ý, chúng ta nên pha loãng thêm nước với tỷ lệ 50 : 50.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *