Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ sau khi cai sữa các mẹ cần biết

Như chúng ta biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé, sau khi cai sữa cho trẻ các mẹ cần phải có chế độ chăm sóc hợp lý về chế độ dinh dưỡng để bé có thể phát triển tốt nhất. Thường giai đoạn sau khi cai sữa, các bé thường dễ bị suy dinh dưỡng nếu không được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Vì vậy để đảm bảo đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ cũng như cung cấp các nguyên tố quan trọng nhằm bảo vệ cho cơ thể của trẻ, các bậc phụ huynh cần bổ sung dinh dưỡng sau cái sữa hợp lý để bé có thể hấp thu các dưỡng chất tốt nhất và tránh cảm giác khó chịu khi thèm sữa.

Thời điểm cai sữa cho trẻ hợp lý nhất

Thời điểm cai sữa cho trẻ hợp lý nhất
Thời điểm cai sữa cho trẻ hợp lý nhất

Khi cai sữa cho trẻ, người mẹ cần chú ý tiến hành từng bước. Đồng thời với việc tăng thêm thức ăn phụ. Giảm thiểu số lần cho con bú, thời gian cho con bú để tránh cho trẻ cảm giác bị hẫng hụt và khó chịu do thèm sữa mẹ.

Thông thường, trong khoảng thời gian từ 4 – 6 tháng tuổi. Trẻ không cần ăn thêm gì vì trong sữa mẹ đã có đầy đủ chất dinh dưỡng để trẻ phát triển. Bên cạnh đó sữa mẹ còn chứa những yếu tố quan trọng bảo vệ cơ thể mà không một thức ăn nào có thể thay thế được.

Khi trẻ ngoài 6 tháng tuổi, có thể tiến hành cho trẻ ăn dặm bằng bột, cháo (phải có thịt, cá, trứng, dầu, mỡ, rau quả tươi để đủ dinh dưỡng). Khi trẻ được 12 tháng tuổi, công năng tiêu hóa của dạ dày và ruột của trẻ dần dần hoàn thiện. Có thể cai sữa được nhưng để tận dụng nguồn sữa mẹ tốt nhất. Nên đến 18 – 24 tháng tuổi hãy cai sữa cho trẻ.

Việc cai sữa nên tiến hành từ từ, không cai sữa cho trẻ đột ngột; dễ gây sang chấn tinh thần làm cho trẻ quấy khóc biếng ăn. Tăng dần số bữa ăn của trẻ thay cho số cữ bú mẹ giảm đi. Có thể thay sữa mẹ bằng một bình sữa bò, bột vị ngọt, bột vị mặn, cháo thịt cho đến lúc dứt hẳn.

Thực đơn dinh dưỡng sau khi cai sữa

Thực đơn dinh dưỡng sau khi cai sữa
Thực đơn dinh dưỡng sau khi cai sữa

Thực đơn của trẻ cần có đầy đủ chất xơ, vitamin, tinh bột, đạm; chất béo và và vi chất dinh dưỡng cần thiết khác. Nhất là chất đạm (thịt, cá, trứng, đậu, đỗ…) chất béo (dầu, mỡ). Và các loại rau quả chứa nhiều vitamin.

Khi mới cai sữa không nên ép bé ăn quá nhiều. Vì sẽ khiến bé có cảm giác khó chịu, dễ nôn, trớ và có tâm lý sợ ăn. Để bé ăn uống ngon miệng hãy chia thành nhiều bữa trong ngày. Và thường xuyên đổi thực đơn cho bé. Chú ý chế biến cho hợp khẩu vị của trẻ. Và thường xuyên thay đổi món để trẻ ăn được hết suất.

Phần lớn trẻ ở độ tuổi cai sữa dù đã mọc răng nhưng cơ nhai chưa phát triển toàn diện. Nên vẫn còn yếu, chức năng của hệ tiêu hóa cũng chưa hoàn thiện như người lớn. Nên thức ăn cho trẻ cần nấu nhừ, chín kỹ. Hoặc xay nhuyễn để bé không bị hóc, hấp thu tốt và dễ tiêu hóa.

– Một số loại thực phẩm tốt cho bé ở trong giai đoạn này là:

+ Rau xanh và trái cây, rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của bé trong giai đoạn sau khi cai sữa.

+ Các loại thực phẩm chế biến từ sữa rất phù hợp cho trẻ sau cai sữa. Vì vậy ngoài sữa, mẹ nên cho trẻ ăn các chế phẩm từ sữa như bơ, phomai, sữa chua,….

Những lưu ý trong dinh dưỡng sau khi cãi sữa cho bé

Không cai sữa cho trẻ khi trẻ bị ốm, nhất là khi trẻ bị tiêu chảy. Vì thức ăn thay thế trẻ chưa thích nghi được càng bị rối loạn tiêu hoá; dễ dẫn đến suy dinh dưỡng. Chú ý theo dõi phát triển cân nặng của trẻ trong thời gian cai sữa.

Nếu thấy trẻ chậm tăng cân thì phải chú ý xem lại chế độ ăn. Và khả năng hấp thụ của trẻ và xin ý kiến tư vấn của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng. Nếu có điều kiện nên cho trẻ uống thêm sữa công thức để tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *