Các biểu hiện, nguyên nhân và cách phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ

Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển, tăng trưởng bình thường và hoạt động của bé, đây là một vấn đề thiết hụt các chất dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể. Nếu bố mẹ không đủ kiến thức về chăm sóc trẻ thì bất kì trẻ nào cũng có nguy cơ mắc suy dinh dưỡng. Nguyên nhân gây đến tình trạng bé bị suy dinh dưỡng là gì? Để phòng chống suy dinh dưỡng cho bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện thì bố mẹ cần làm gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của thadnjen để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Suy dinh dưỡng ở trẻ em từ nguyên nhân nào?

Nguyên nhân trực tiếp là do chế độ dinh dưỡng của trẻ không đủ về số lượng và chất lượng; trẻ không được bú sữa mẹ đầy đủ, không được ăn bổ sung hợp lý (có thể ăn bổ sung quá sớm hoặc quá muộn; thức ăn bổ sung quá nghèo nàn về dinh dưỡng). Hay trẻ bị các bệnh nhiễm trùng, tiêu chảy cấp làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ.

– Nguyên nhân gián tiếp là do điều kiện kinh tế gia đình nghèo đói, môi trường ô nhiễm; dịch vụ chăm sóc y tế chưa tốt, thiên tai xảy ra thường xuyên;…hay do thiếu kiến thức nuôi con, cai sữa sớm cho bé, hoặc trẻ bị đẻ non…

Suy dinh dưỡng
Nguyên nhân trực tiếp suy dinh dưỡng là do chế độ dinh dưỡng của trẻ không đủ về số lượng và chất lượng

Suy dinh dưỡng có tác hại như thế nào đến cơ thể của bé

 • Trẻ bị suy dinh dưỡng dẫn đến tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.
 • Nguy cơ mắc các bệnh như nhiễm trùng cấp tính, tiêu chảy cấp hay viêm đường hô hấp cao.
 • Suy dinh dưỡng làm cho cơ quan trong cơ thể kém phát triển như hệ cơ, xương, miễn dịch, thiểu năng trí tuệ do thiếu các chất: sắt, Iot, DHA, Taurin. . .
 • Giảm trí thông mình, năng động, thể lực suy yếu, thấp bé; và ảnh hưởng đến nguồn nhân lực trong tương lai nếu như bệnh suy dinh dưỡng không được cải thiện qua nhiều thế hệ.

Một số biểu hiện của căn bệnh này

 • Giai đoạn sớm: Biểu hiện đứng cân kéo dài hoặc sụt cân.
 • Giai đoạn toàn phát: Trẻ mệt mỏi, không hoạt bát, chán ăn hay quấy khóc; ít ngủ, mắc các bệnh nhiễm trùng, chậm biết đi, chậm biết bò, chậm mọc răng…

Các thể lâm sàng của suy dinh dưỡng của trẻ em

 • Thể phù: Trẻ chỉ được nuôi bằng chất bột, thiếu tất cả các chất dinh dưỡng khác; biểu hiện là phù trắng, mềm toàn thân, rối loạn sắc tố da, thiếu máu, còi xương, thiếu vitamin D; hạ can xi huyết, thiếu vitamin A, chậm phát triển tâm thần, vận động…
 • Thể teo đét: Trẻ thiếu dinh dưỡng toàn bộ; vẻ ngoài giống như ông già, các bắp thịt bị teo đét.
 • Thể hỗn hợp: Thể phù sau khi điều trị phục hồi một phần; hết phù trở thành teo đét, gan bị thoái hóa mỡ …

Cách chăm sóc trẻ khi bị căn bệnh này

Đầu tiên là cần cải thiện chế độ ăn uống của trẻ; đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất trong mỗi bữa ăn. Khi chế biến cũng nên thực hiện chỉ tiêu ăn chín, uống sôi; tránh các thực phẩm bị nhiễm khuẩn đồng thời hạn chế hâm lại món ăn của trẻ. Những đứa trẻ trong giai đoạn từ 1-2 tuổi thì ngoài sữa mẹ còn cần tới 4 bữa cho một ngày; trẻ từ 3-5 tuổi thì cần trung bình 5-6 bữa. Nên đa dạng các món ăn để trẻ không bị chán, bổ sung thêm thịt cá, rau xanh; các loại đậu, dầu thực vật, sữa và các chế phẩm từ sữa… vào chế độ ăn của trẻ nhỏ.

Không chỉ lưu ý tới thực đơn ăn uống mà ngay cả việc vệ sinh cá nhân cho trẻ cũng nên cẩn thận. Tắm rửa sạch sẽ và nhớ giữ ấm cho trẻ để tránh các bệnh viêm đường hô hấp. Tạo thói quen rửa tay trước khi ăn cũng như giữ quần áo sạch sẽ; và đầu tóc gọn gàng. Môi trường mà trẻ thường hoạt động cũng nên vệ sinh sạch sẽ vì trong giai đoạn bị suy dinh dưỡng thì hệ miễn dịch của trẻ nhỏ rất yếu; và có thể bị vi khuẩn xâm nhập, tấn công bất cứ lúc nào.

Phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em
Để phòng chống bệnh suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, hãy đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất cho bé

Để phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ cần có các biện pháp gì?

 • Cần cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho trẻ; đảm bảo giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần ăn.
 • Cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh và kéo dài 18-24 tháng tuổi. Sữa mẹ sẽ giúp trẻ cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ và còn cung cấp kháng thể chống lại bệnh tật, bảo vệ trẻ không mắc các bệnh nhiễm trùng.
 • Chăm sóc trẻ bằng bữa ăn hợp lý: tập cho trẻ ăn dặm từ 4-6 tháng tuổi; cho trẻ ăn đủ bốn nhóm chất dinh dưỡng (Gluxic, Lypid, Protein, Vitamin)
 • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: chọn thực phẩm tươi, hạn chế cho trẻ dùng thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, đảm bảo ăn chín uống sôi.
 • Phòng ngừa và điều trị triệt để các bệnh nhiễm trùng, chăm sóc đảm bảo đủ chất dinh dưỡng trong thời gian trẻ bị bệnh và phục hồi dinh dưỡng sau thời gian bị bệnh.
 • Định kỳ sáu tháng tẩy giun một lần cho trẻ trên 2 tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *