Cách giúp con hết cứng đầu mà không dùng đòn roi bố mẹ nên biết

Không ít những ông bố bà mẹ phải đau đầu vì những đứa con yêu quý của mình trở nên cứng đầu, bướng bỉnh, khó bảo. Rất nhiều phụ huynh chọn cách quát tháo, hay đánh mắng con để dọa dẫm nhằm giúp con giảm bớt tính ương bướng. Nhưng đó là một cách hoàn toàn sai lầm vì cách đó chỉ khiến những đứa trẻ trở nên lì lợm hơn khi đã quen với đòn roi. Vậy có cách nào để trị những đứa con bướng bỉnh mà không cần quát tháo hay đánh mắng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây ngay để cùng tìm hiểu nhé.

Sự bướng bỉnh của trẻ là bước ngoặt trong quá trình nuôi dạy con

Dùng đòn roi khiến trẻ càng cứng đầu, bướng bỉnh hơn
Trẻ bưởng bỉnh là bước ngoặt đối với bố mẹ

Trước hành vi bướng bỉnh của trẻ, cha mẹ cần hiểu rằng; mình đã bước đến một bước ngoặt mới đầy khó khăn trong quá trình nuôi dạy con. Bước ngoặc phải nhìn lại chính mình và phải tập hiểu con! Cách giải quyết duy nhất bạn có thể làm và nên làm là tập kiềm nén những cơn giận của bản thân để bắt đầu điều chỉnh trẻ. Hãy ghi nhận và khen ngợi từng thay đổi dù nhỏ nhất của trẻ. Hãy biết rằng từ nay, bạn cần tập cư xử với con một cách công bằng hơn; chứ không thể chỉ áp đặt và tự tin rằng mọi thứ mình làm là đúng!

Lắng nghe, không tranh cãi với con để giúp con giảm tính cứng đầu

Bạn muốn con lắng nghe mình vậy thì bạn cũng cần lắng nghe con. Những đứa trẻ có quan điểm rõ ràng thường dễ dàng tranh cãi. Trong trường hợp chúng thấy tiếng nói của mình không được lắng nghe thì giọng điệu của chúng có thể trở nên thách thức và thiếu tôn trọng.

Đừng cố gắng đối đầu với con. Hãy giúp con lấy lại bình tĩnh sau đó thuyết phục chúng nói lên suy nghĩ của mình. Khi trẻ được lắng nghe, được tôn trọng, trẻ sẽ có xu hướng nghe lời hơn.

Muốn con không cứng đầu bố mẹ hãy nói chuyện, đừng ép buộc con

Những đứa trẻ cứng đầu thường không mấy chấp hành mệnh lệnh. Nếu bạn ép buộc trẻ làm những điều chúng không thích, chúng có xu hướng nổi dậy và chống đối lại. Không chỉ ở trẻ em, hầu hết những người cứng đầu đều như vậy.

Lúc này, bạn cần cởi mở và giao tiếp với con. Chẳng hạn nếu đã đến giờ đi ngủ mà trẻ vẫn ngồi xem tivi, bạn hãy ngồi xuống cùng con để cho con thấy bạn cũng quan tâm đến những gì con đang xem. Dần dần, sự giao tiếp giữa cha mẹ và con cái sẽ tốt hơn và trẻ sẽ dễ dàng hợp tác với bạn.

Cho con lựa chọn thay vì ép buộc

Nếu bạn muốn con làm điều gì đó, hãy cho chúng lựa chọn thay vì ép buộc. Nếu con không muốn đi ngủ, đừng bắt con đi ngủ mà hãy hỏi “con muốn mẹ đọc truyện gì cho con trước lúc ngủ?”. Trẻ sẽ háo hức muốn được đi ngủ để nghe mẹ kể câu chuyện mà chúng thích.

Tuy nhiên, bạn không nên bắt trẻ lựa chọn quá nhiều vì sẽ khiến trẻ khó khăn khi quyết định. Đôi khi, lựa chọn của trẻ có thể không theo ý bạn. Vậy nên hãy chỉ cho trẻ lựa chọn các phương án mà bạn đã đưa ra. Chẳng hạn cho trẻ chọn 1 trong 2 bộ quần áo bạn đã chuẩn bị thay vì tự chọn lấy 1 bộ trong tủ đồ.

Giữ bình tĩnh không quát mắng nếu không chỉ làm con thêm cứng đầu

Tranh luận với đứa trẻ cứng đầu dễ khiến cha mẹ nổi nóng, la hét, lên giọng để át đi sự không nghe lời của con. Bạn càng nổi nóng thì sự việc càng trở nên xấu đi. Khi bạn cao giọng con sẽ xem đó là “lời mời” cho một cuộc chiến bằng lời nói. Câu chuyện giữa bạn và con có thể biến thành một trận chiến đấu la hét.

La mắng chỉ khiến cuộc nói chuyện với con trở thành một cuộc chiến
La mắng khiến con cứng đầu hơn

Tốt hơn hết bạn nên điều hướng cuộc trò chuyện đến mục đích thực tế hơn để tìm ra giải pháp thay vì mất bình tĩnh.

Để làm điều này, trước và sau mỗi cuộc trò chuyện, hãy làm bất cứ điều gì khiến bạn bình tĩnh: Hít thở sâu, nghe nhạc êm dịu,… như vậy, con bạn cũng có thể cùng nghe và bình tĩnh lại cùng với bạn.

Bố mẹ hãy tôn trọng con

Muốn con tôn trọng bạn thì bạn phải tôn trọng con. Bạn càng ép buộc, chúng càng chống đối. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm kiếm sự hợp tác, thiết lập các quy tắc và ranh giới cho con, không từ chối cảm xúc và ý kiến của con, để con làm những việc con có thể tự làm, trở thành tấm gương cho con.

Thương lượng cùng con

Một số trẻ có xu hướng phản ứng tiêu cực khi chúng không có được những gì chúng muốn. Nếu bạn muốn con lắng nghe bạn cần hiểu lý do khiến chúng không chịu làm.

Để thương  lượng với con, bạn hãy bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi như “Con có muốn gì không?”, “Điều gì khiến con phiền lòng”. Sau đó bạn có thể nói chuyện và thương lượng với con. Không phải lúc nào bạn cũng phải đồng ý với yêu cầu của con. Bạn nên suy nghĩ và thực tế để xem những gì bạn có thể nhân nhượng và thỏa hiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *