Khám phá bức tranh phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ tại Hoàng Su Phì

Với lợi thế về địa hình nằm ở vòng cung 3 tuyến du lịch Lào Cai- Hà Giang- Cao Bằng, Hoàng Su Phì là địa danh thu hút nhiều lượt khách du lịch trong những năm gần đây. Không chỉ có điều kiện khí hậu đặc trưng, nơi đây còn có khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh, những rừng hoa mận trắng xóa cùng dãy đồi cao ngút ngàn. Đến với Hoàng Su Phì, khách du lịch còn có cơ hội trải nghiệm các tập tính sinh hoạt của người dân vùng cao và thưởng thức các đặc sản Tây Bắc nổi tiếng.

Ngắm lúa chín tại ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Lúa ở Hoàng Su Phì thường được thu hoạch muộn hơn những nơi khác. Từ khoảng giữa tháng 10 cách thửa ruộng nơi đây mới bắt đầu chín rộ. Theo như cách gọi của các tín đồ đam mê chinh phục ruộng bậc thang, du lịch Hoàng Su Phì săn ảnh lúa; thì đây là nơi kết thúc trọn vòng cung ngắm lúa của toàn vùng cao miền Bắc. Tuy không quá nổi tiếng như lúa Y Tý, Mù Cang Chải.

Nhưng không vì thế mà ruộng bậc thang Hoàng Su Phì lại kém phần kỳ vĩ. Bởi Bản Luốc và Bản Phùng là nơi có những thửa ruộng bậc thang cao nhất cả nước. Nếu yêu thích sự lãng mạn của mùa thu. Nơi đây chắc chắn là điểm dừng chân không thể thiếu của các tín đồ sống ảo; mê đắm hơi thở núi rừng; hương thơm mùa lúa chín.

ruộng bậc thang Hoàng Su Phì
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Khám phá ruộng bậc thang Bản Phùng trên sườn núi dốc

Bản Phùng là một trong những địa điểm du lịch Hoàng Su Phì ngắm lúa nổi tiếng nhất ở vùng Đông Bắc. Không có những thung lũng rộng như Cao Phạ hay Mường Hoa; ruộng bậc thang ở Bản Phùng nằm cheo leo trên những sườn núi dốc đứng. Đến Bản Phùng vào mùa lúa chín, bạn rất dễ gặp được mây khói lan tỏa. Cả bản làng như đang bồng bềnh trôi, xung quanh là những thửa ruộng vàng óng. Vẽ nên một bức tranh thiên nhiên khiến những người khó tính nhất cũng phải đem lòng mê đắm.

Trải nghiệm thú vị tại Bản Luốc

Xã Bản Luốc và Sán Sả Hồ có địa hình là núi đất, độ dốc vừa phải; nên có nhiều thửa ruộng bậc thang. Nơi đây, đâu đâu cũng là ruộng bậc thang theo hình lượn sóng và cánh cung. Được biết, mùa khai phá ruộng của người Dao ở Bản Luốc, Sán Sả Hồ thường bắt đầu ngay sau khi ăn Tết xong.

Ngắm hoa Tam giác mạch

Tam giác mạch là loài hoa đặc trưng của xứ đá tai mèo với vẻ đẹp miên man, hoang dại, hàng năm thu hút lượng lớn khách du lịch đến với Cao nguyên đá. Những năm gần đây, hoa tam giác mạch còn được trồng trên chính những thửa ruộng bậc thang tại 2 huyện phía Tây của tỉnh là Hoàng Su Phì và Xín Mần. Lên Hoàng Su Phì vào thời điểm cuối thu, sau khi những thửa ruộng bậc thang được thu hoạch xong thì cũng là lúc màu vàng của lúa được thay thế bằng sắc màu say đắm của những bông hoa tam giác mạch.

Leo đỉnh núi Tây Côn Lĩnh

Tây Côn Lĩnh là một đỉnh núi trên khối núi thượng nguồn sông Chảy ở phía tây tỉnh Hà Giang
Tây Côn Lĩnh là một đỉnh núi trên khối núi thượng nguồn sông Chảy ở phía tây tỉnh Hà Giang

Tây Côn Lĩnh là một đỉnh núi trên khối núi thượng nguồn sông Chảy ở phía tây tỉnh Hà Giang; dãy núi Tây Côn Lĩnh trải dải trên hai huyện Hoàng Su Phì và Vị Xuyên; cách thị xã nơi này 46 km. Với độ cao 2419 m, đây là đỉnh cao nhất vùng Đông Bắc Việt Nam và là một trong những đỉnh núi cao nhất Việt Nam. Trên đỉnh núi có mốc trắc địa. Dưới chân núi là rừng nguyên sinh á nhiệt đới còn được bảo tồn. Tây Côn Lĩnh được coi là dãy núi thiêng của người dân tộc La Chí.

Khám phá cuộc sống người dân tại Hoàng Su Phì

Ngoài chụp ảnh và ngắm cảnh, khách du lịch Hoàng Su Phì thời điểm này có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm như bắt cá chép ruộng; gặt lúa và làm cốm. Ngoài ra, bạn còn có thể xem các lễ thức liên quan đến tín ngưỡng nông nghiệp. Như lễ cúng cơm mới và lễ đóng kho của người dân địa phương. Những trang phục sặc sỡ mang bản sắc rất riêng, nụ cười hồn nhiên, ánh mắt trong veo của các em nhỏ khiến bất kì ai đến đây cũng nhớ thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *