Tham quan tháp Bà Ponagar – địa điểm du lịch nổi tiếng Nha Trang

Đối với những người đam mê du lịch và yêu thích khám phá những địa điểm tâm linh thì chắc chắn đã từng nghe đến tháp Bà Ponagar. Đây là địa danh nổi tiếng gắn liền với Vương quốc Chăm Pa và những giá trị văn hóa, lịch sử từ lâu đời. Nơi đây cũng từng ghi dấu những câu chuyện của thời kỳ Hindu giáo phật và sự phát triển qua từng thời kỳ. Nếu có cơ hội ghé Nha Trang, bên cạnh việc trải nghiệm bãi tắm trong xanh, xinh đẹp nơi đây thì bạn hãy ghé tháp Bà Ponagar để tham quan địa điểm du lịch nổi tiếng xứ trầm hương.

Tháp Bà Ponagar Nha Trang thuộc quần thể kiến trúc có quy mô lớn

Khu di tích Tháp Bà Ponagar Nha Trang – Khánh Hoà là một trong những quần thể kiến trúc; thuộc nền văn hóa Chăm Pa có quy mô vào loại lớn nhất còn lại ở miền Trung nước ta. Được xây dựng từ khoảng thế kỉ thứ 8 đến thế kỉ 13; thời kỳ đạo Hinđu (Ấn Độ giáo) đang cường thịnh tại vương quốc Chăm cổ.

Vị trí của tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar
Tháp Bà Ponagar nằm gọn gàng trên một quả đồi nhỏ bên bờ sông Cái

Cách trung tâm Nha Trang không xa về phía Bắc 2 km; tháp Bà Ponagar xinh đẹp nằm gọn gàng trên một quả đồi nhỏ bên bờ sông Cái hiền hòa. Vị trí ngọn đồi khá thoáng gió với độ cao khiêm tốn chỉ 50 m so với mặt nước biển. Từ xa bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra tháp Bà Ponagar Nha Trang. Vì hình dáng và kiến trúc rất đặc sắc.

Thiết kế kiến trúc độc đáo của tháp Bà Ponagar

Tổng thể kiến trúc của Ponagar – địa điểm du lịch Nha Trang nổi tiếng của xứ trầm hương. Gồm có 3 tầng, đi từ dưới lên trên. Ở tầng thấp, ngang mặt đất bằng là ngôi tháp cổng mà nay không còn nữa. Từ đấy có những bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa.

Ở tầng giữa gọi là Mandapa (tức là nhà khách, nhà tĩnh tâm) dành cho khách hành hương nghỉ ngơi; chuẩn bị lễ vật. Mandapa dài 20m, rộng 15m; gồm 4 hàng cột hình bát giác (bao gồm 10 cột lớn và 12 cột nhỏ). Trên thân các cột lớn có các lỗ mộng; khoét sâu vào thân cột; đối xứng ngang bằng với đỉnh của các cột nhỏ.

Tầng trên cùng là nơi các ngọn tháp toạ lạc. Những ngôi tháp được xây dựng theo kiểu Chăm, gạch xây rất khít mạch; không nhìn thấy chất kết dính. Tháp thờ chính ở dãy trước khá lớn và cao khoảng 23 mét; là tháp Ponagar.

Nét đặc trưng của tòa tháp chính

Tháp chính có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, tượng thần và hình thú bằng đá. Bên trong là tượng nữ thần (cao 2,6 m) tạc bằng đá hoa cương màu đen. Trước đó là gỗ trầm hương, và xa hơn nữa là bằng vàng. Ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề. Đây là một kiệt tác về điêu khắc Chămpa, là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi. Trên đỉnh tháp có tượng thần Shiva cỡi ngưu thần Nandin. Và các tượng linh vật như chim thiên nga, dê, voi…

Tháp chính có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa
Tháp chính có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa

Tháp Bà Ponagar được xem là địa điểm du lịch tín ngưỡng nổi tiếng nhất ở Nha Trang. Từ ngày 21 đến 23.3 âm lịch hàng năm là thời điểm diễn ra lễ hội Tháp Bà. Với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Nhằm giới thiệu, tôn vinh những nét đẹp của văn hoá Chăm và được xếp hạng là một trong 16 lễ hội quốc gia.

Các dịch vụ giải trí và nghỉ dưỡng tại khu du lịch Tháp Bà

Tắm bùn khoáng từ lâu đã được biết đến là một liệu pháp mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là về mặt sức khỏe cho con người rồi. Nó vốn được hình thành từ quá trình biến đổi chất, có nguồn gốc từ các loài thực vật bị chôn vùi cùng đất đai nên bùn khoáng được cho là có tính chất lành và có nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ sức khỏe cho con người như viêm khớp hay là đau thần kinh. Thư giãn, thả lòng cơ thể, ngâm mình tĩnh lặng trong bồn tắm chứa đầy bùn khoáng cũng có tác dụng cao trong việc giảm stress. Vậy nên Cuồng tự tin nói rằng tắm bùn khoáng thật sự rất phù hợp với tất cả mọi người từ trẻ nhỏ đến người già, từ nam tới nữ, vân vân và mây mây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *