Mạng 6G và những bước tiến mới về khoảng cách truyền mạng

Mạng di động 6G là một trong những thế hệ tiếp theo của thế hệ mạng 5G, đây được xem là bước tiến đánh giá cao cho sự phát triển của công nghệ. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ các nhà nghiên cứu đã tạo ra bước tiến về về khoảng cách truyền mạng 6G. Mạng di động 6G với tốc độ truyền tin nhanh, đáp ứng ở những khoảng cách xa vẫn đảm bảo tín hiệu truyền chính xác. Vậy để có cái nhìn toàn diện về khoảng cách truyền mạng và những lợi ich của mạng 6G mang lại hãy theo dõi bài viết này nhé.

Tốc độ truyền mạng di động 6G

Tốc độ truyền mạng di động 6G
Tốc độ truyền mạng di động 6G

Trong khi mạng 5G đang trở nên ngày càng phổ biến, các nhà khoa học đã bắt tay vào chuẩn bị cho công nghệ liên lạc thế hệ tiếp theo. Nhóm nghiên cứu ở công ty LG và tổ chức Fraunhofer Society lập kỷ lục mới về khoảng cách truyền mạng 6G.

Khi mạng 6G được triển khai trên khắp thế giới, lợi thế chính so với 5G là tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và độ trễ thấp hơn. Theo kỳ vọng, tốc độ dữ liệu của mạng 6G nhanh gấp 50 lần so với 5G; trong khi độ trễ giảm khoảng 10%.

Những lợi thế trên là kết quả từ sử dụng băng tần rộng hơn. Do mạng 6G sử dụng các băng tần siêu cao trên 100 GHz. Các kỹ sư ở LG và Fraunhofer Society truyền thành công tín hiệu 6G giữa hai tòa nhà cách nhau hơn 100m. Tạo ra kỷ lục mới về khoảng cách, vượt xa kỷ lục trước đó là 15 m do Samsung thiết lập cách đây vài tháng.

Sử dụng công nghệ beamforming

Một trong những trở ngại chính đối với mạng 6G là phạm vi truyền tín hiệu ngắn. Để khắc phục điều đó, nhóm nghiên cứu thử nghiệm một số hệ thống để tăng cường tín hiệu. Họ dùng bộ khuếch đại cho phép truyền tín hiệu ổn định ở tần số 155 – 175 GHz với mức năng lượng 15 dBm. Công nghệ beamforming (công nghệ sóng radio giúp hướng sóng vào một mục tiêu cụ thể thay vì lan tỏa trong cả một khu vực) hướng tín hiệu tới đầu thu. Đồng thời ăng ten độ lợi cao kết hợp đầu ra của vài bộ khuếch đại; và truyền tới ăng ten chuyên dụng.

“Thành công của thử nghiệm này chứng tỏ; chúng ta đang tiến gần tới ứng dụng thành công phổ liên lạc vô tuyến terahertz trong kỷ nguyên 6G sắp tới”, tiến sĩ I.P. Park, chủ tịch kiêm giám đốc công nghệ của LG Electronics, chia sẻ. Công nghệ 6G sẽ được thương mại hóa sớm nhất vào khoảng năm 2029. Tuy nhiên, trong thời gian đó, các nhà nghiên cứu vẫn cần tiến hành thêm nhiều thử nghiệm.

Những lợi ích mà mạng 6G mang đến

Những lợi ích mà mạng 6G mang đến
Những lợi ích mà mạng 6G mang đến

Về mặt lợi ích trong cuộc sống, tốc độ Terabit của mạng 6G; chắc chắn cho trải nghiệm xem phim trên nền tảng streaming; nhanh hơn hoặc những cuộc gọi FaceTime không còn giật lag. Phạm vi phủ sóng rộng và những thiết bị được kết nối với nhau hơn. Có thể sẽ thay đổi cách chúng ta tương tác với công nghệ.

Ngoài ra, thay vì cuộc gọi Zoom để phục vụ cho công việc học tập hoặc họp công việc. 6G còn cho phép người dùng có thể nói chuyện với người khác trong cuộc gọi; theo thời gian thực qua công nghệ VR. Người dùng sử dụng các thiết bị đeo có cảm biến đặc biệt để có cảm giác thực tế hơn; như đang trong cùng một phòng với nhau.

Không chỉ vậy 6G còn cho phép Internet of Things (IoT) mở rộng hơn và tiên tiến hơn. Cung cấp nhiều dữ liệu và nhiều khả năng hơn. AI xử lý với tốc độ theo thời gian thực có thể biến đổi robot. Trong khi đó việc mở rộng phạm vi phủ sóng 6G tới các vùng biển. Và cũng vì 6G tiết kiệm nhiều năng lượng hơn so với 5G. Chúng ta có thể cho những thiết bị IoT có mức năng lượng thấp được sạc qua mạng chẳng hạn.

Mạng 6G còn có công dụng thú vị khác nữa là “3D Hologram Displays” (màn hình chiếu ảnh nổi 3 chiều); theo đề xuất khá độc đáo của Samsung. Để thực hiện được, điều kiện cần thiết đó là tốc độ dữ liệu mạng 580Gbps; trên các thiết bị cầm tay và “vài Tbps” cho một hình chiều 3 chiều có kích thước bằng con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *