Khám phá công nghệ phá dỡ cao tốc Nhật Bản không tiếng ồn

Như chúng ta biết Nhật Bản từng được xem là cái nôi của nền công nghệ, bên cạnh đó kỹ thuật phá dỡ các công trình hiện đang được các giới xây dựng rất quan tâm. Vừa qua Nhật Bản vừa cho ra mắt công nghệ phá dỡ cao tốc không gây tiếng ổn, giảm khói bụi ở khách sạn Grand Prince Hotel Akasaka tại thủ đô Tokyo. Công nghệ cho thấy việc tháo dỡ diện ra ầm thầm, nhẹ nhàng khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi quá trình tháo gỡ không gây nên những tác mạnh như việc dùng thuốc nổ.

Công nghệ phá dỡ cao tốc Nhật Bản có thể giảm lượng bụi đến 90%. Và quá trình tháo gỡ này không có sự xuất hiện các cột khói bụi bay giữa thành phố như những công nghệ khác. Đây được xem là công nghệ thân thiện với môi trường, vậy để hiểu rõ hơn về công nghệ tháo dỡ cao tốc này hãy cùng chúng tôi khám phá công nghệ này nhé.

Công nghệ phá dỡ cao tốc Nhật Bản không tiếng ồn

Công nghệ phá dỡ cao tốc Nhật Bản không tiếng ồn
Công nghệ phá dỡ cao tốc Nhật Bản không tiếng ồn

Mới đây, cư dân mạng ở Việt Nam xôn xao về clip ghi lại cảnh phá bỏ một tòa nhà ở Nhật bản. Tuy nhiên, quá trình phá dỡ này không bốc lên từng cột khói bụi giữa phố; hay gây nên tiếng động do thuốc nổ. Toà nhà được phá huỷ trong âm thầm, nhìn ngoài không ai nhận ra. Song bên trong có máy móc và các kỹ sư làm việc để loại bỏ từng cột, kèo và mặt sàn mỗi tầng.

Công ty xây dựng Nhật Bản Taisei đã phát triển một phương pháp phá dỡ nhà; mà không gây ra tiếng ồn và khói bụi như cách thông thường khi thu nhỏ dần khách sạn Grand Prince Hotel Akasaka cao 139m tại thủ đô Tokyo.

Thực tế việc phá dỡ này đã xảy ra cách đây nhiều năm. Song vẫn gây ấn tượng mạnh về kỹ thuật phá dỡ đặc biệt với cư dân mạng.  Từ năm 2012, Công ty Taisei đã phá dỡ tòa nhà bằng cách dùng hệ thống tái tạo sinh thái Tecorep. Được thiết kế để hạ các tòa nhà cao hơn 100m một cách an toàn. Bằng cách đưa cần trục vào bên trong để tháo dỡ từng tầng.

Các cột chống được sử dụng để chống đỡ mái nhà, dần dần được hạ xuống. Trông như một toà nhà được xây dựng theo chiều ngược từ trên xuống. Đầu tiên hệ thống gian giáo được lắp bên ngoài để lắp các tấm cách âm. Tránh gây ồn ào, tấm che được đặt trên đỉnh của toà nhà ngăn bụi thoát ra ngoài. Bước đầu tiên là loại bỏ nội thất từ tháng 6/2012 sau đó giàn giáo được nâng lên vào tháng 8/2012.

Ưu điểm của công nghệ phá dỡ cao tốc

Ưu điểm của công nghệ phá dỡ cao tốc Nhật Bản
Ưu điểm của công nghệ phá dỡ cao tốc Nhật Bản

Toà nhà được phá huỷ trong âm thầm, nhìn ngoài không ai nhận ra. Song bên trong có máy móc và các kỹ sư làm việc để loại bỏ từng cột; kèo và mặt sàn mỗi tầng. Mới đây, cư dân mạng ở Việt Nam xôn xao về clip ghi lại cảnh phá bỏ một tòa nhà ở Nhật bản. Tuy nhiên, quá trình phá dỡ này không bốc lên từng cột khói bụi giữa phố; hay gây nên tiếng động do thuốc nổ.

Hệ thống máy móc đặt trên tầng cao nhất có thể phá huỷ, cột kèo, nền nhà. Sau đó, các thiết bị sẽ kéo phần nền nhà và toàn bộ các mảnh vỡ xuống một bậc. Ưu điểm của kỹ thuật này vượt hẳn lên so với tính an toàn và thẩm mỹ. Kỹ thuật Tecorep giảm tiếng ồn từ 17-23 decibel so với các vụ phá dỡ khác. Giảm lượng bụi đến 90% và được cho là thân thiện với môi trường hơn.

Khách sạn này là biểu tượng của kinh tế bong bóng trước đây của Nhật Bản. Hồi cuối những năm 1980, khách sạn luôn lấp đầy hơn 90% phòng. Tuy nhiên, do sự xuất hiện của các chuỗi khách sạn hạng sang do nước ngoài sở hữu. Đã tạo ra cuộc cạnh tranh gay gắt trong việc thu hút khách đến khách sạn. Mặc dù, hồi năm 2001, khách sạn trải qua quá trình cải tạo. Nhưng doanh thu trung bình mỗi phòng mang về; khi chưa phá dỡ chỉ bằng 1/2 so với thời kỳ kinh tế bong bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *