Nghiên cứu thành công áo thông minh giúp tăng tín hiệu Wifi

Hiện nay nhu cầu sử dụng mạng Wifi diễn ra khắp mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Mạng Wifi thường được sử dụng trong học tập, công việc, vui chơi giải trí… Chính vì chúng ta sử dụng mạng Wifi quá nhiều nên tín hiệu hiệu Wifi sẽ không được ổn định. Vì vậy nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore đã nghiên cứu thành công áo thông minh, loại áo này có thể dẫn sóng vô tuyến giúp tăng cường tín hiệu mạng Wifi thông qua bề mặt quần áo. Với công nghệ này hứa hẹn mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị và bất ngờ.

Áo thông minh ra đời để phục vụ nhu cầu con người

Áo thông minh ra đời để phục vụ nhu cầu con người
Áo thông minh ra đời để phục vụ nhu cầu con người

Với những thành tựu của công nghệ đeo trên người và độ phức tạp ngày càng tăng của dữ liệu. Nhu cầu tìm cách kết nối trơn tru và hiệu quả các thiết bị đang trở nên quan trọng hơn. Đặc biệt đối với người cần sử dụng nhiều công cụ một lúc. Nhóm nghiên cứu ở Đại học Quốc gia Singapore cho biết bộ đồ thông minh. Do họ sáng tạo có thể biến người mặc thành “bảng mạch sống”. Tăng cường kết nối giữa các thiết bị đeo trên người.

Trợ lý giáo sư Ho lưu ý rằng những sóng như vậy truyền tín hiệu có thể đạt tới vài mét – hơn 100 mét đối với Wi-Fi – cách xa người đeo thiết bị. Do đó, thông tin cá nhân và thông tin nhạy cảm có thể bị những kẻ nghe trộm tiềm năng thu thập từ xa. Những khi sử dụng sáng chế đặc biệt của nhóm; các dải siêu vật liệu trên bộ đồ sẽ giúp giới hạn phạm vi tín hiệu ra ngoài chỉ cách cơ thể 10 cm; cho phép “mạng không dây” an toàn hơn.

Theo nhóm nghiên cứu đứng đầu là trợ lý giáo sư John Ho ở Viện Sáng kiến và Công nghệ Y tế của NUS. Loại vải thông minh mới có thể dẫn sóng vô tuyến như Bluetooth và Wi-Fi lướt trên bề mặt quần áo. Được mô tả như “siêu vật liệu”, vải dẫn này tạo ra mạng lưới cảm biến không dây. Cho phép thiết bị truyền dữ liệu với tín hiệu mạnh gấp 1.000 lần công nghệ thông thường.

Nguyên nhân của việc thất thoát tín hiệu Wifi

Nguyên nhân của việc thất thoát tín hiệu Wifi
Nguyên nhân của việc thất thoát tín hiệu Wifi

Sóng vô tuyến Bluetooth và Wi-Fi mà hầu hết cảm biến sử dụng để kết nối với điện thoại thông minh và thiết bị điện tử đeo trên người khác, thường phát ra theo mọi hướng, dẫn tới thất thoát phần lớn năng lượng vào môi trường xung quanh. Kết quả là hiệu quả của thiết bị đeo trên người giảm mạnh bởi tiêu tốn nhiều năng lượng bộ pin vào thiết lập kết nối với thiết bị khác.

Nhằm giải quyết vấn đề này, Ho và cộng sự tạo ra loại vải có kết cấu đặc biệt để giữ tín hiệu ở gần cơ thể hơn thay. Vì tỏa ra không gian xung quanh, giúp tăng cường độ mạnh của kết nối. Vải làm từ sợi thép không gỉ có hình răng lược. Và gắn lên bề mặt quần áo bằng cách khâu hoặc dùng keo dán vải, mặt trong có dải dẫn điện. Nhờ thiết kế này, thiết bị điện tử đeo trên người sẽ sử dụng ít năng lượng hơn. Tín hiệu thu được cũng mạnh gấp 1.000 lần; khiến tốc độ truyền dữ liệu cao hơn nhiều với cùng mức năng lượng.

Giải thích về tác hại của sóng vô tuyến

Ho giải thích nguy cơ sức khỏe từ sóng vô tuyến đối với người mặc bộ đồ thông minh rất nhỏ. Người mặc cũng không cần điều chỉnh thiết bị điện tử của họ. Bởi vải siêu vật liệu hoạt động với mọi thiết bị không dây sử dụng cùng dải tần số như thiết kế. Tín hiệu giữa các thiết bị mạnh tới mức có thể truyền năng lượng không dây. Dưới dạng sóng vô tuyến từ điện thoại thông minh tới thiết bị đeo trên người khác. Mở đường cho công cụ không cần dùng pin. Công nghệ quần áo thông minh cũng giữ tín hiệu an toàn hơn. Bằng cách truyền dữ liệu nhạy cảm trong phạm vi 10 m từ người mặc. Hạn chế nguy cơ xem lén qua sóng vô tuyến.

Vải siêu vật liệu có thể sắp xếp theo mọi họa tiết để kết nối những vùng khác nhau trên cơ thể. Nó cũng hiệu quả về mặt chi phí, mỗi mét vải có giá chưa tới 7,37 USD. Các nhà nghiên cứu cho biết vải thông minh rất bền, có thể gập lại và uốn cong mà không ảnh hưởng nhiều tới độ mạnh của tín hiệu. Khả năng truyền không dây vẫn bình thường dù cắt hoặc xé dải dẫn điện. Nhóm nghiên cứu đang thảo luận với các đối tác tiềm năng để thương mại hóa vải siêu vật liệu. Đặc biệt trong lĩnh vực thể thao và chăm sóc y tế. Trong đó việc theo dõi hiệu suất cơ thể và sức khỏe đóng vai trò rất quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *