Những điều cần biết về dinh dưỡng cho trẻ sinh thiếu tháng

Trẻ sinh thiếu tháng có sức đề kháng rất yếu và sức khỏe có thể gặp nhiều rủi ro hơn so với những trẻ sơ sinh bình thường. Chính vì vậy, để trẻ sinh thiếu tháng được khỏe mạnh và phát triển bình thường như những đứa trẻ khác thì phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc và nuôi dưỡng từ người mẹ và những người xung quanh. Vậy khi trẻ sinh thiếu tháng cần bổ sung những nguồn dinh dưỡng nào để trẻ hấp thu và phát triển tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Trẻ sinh thiếu tháng cần sớm được mẹ ôm ấp

Trẻ sinh thiếu tháng cần sớm được mẹ ôm ấp
Trẻ sinh thiếu tháng cần sớm được mẹ ôm ấp

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện với bé sơ sinh phát hiện ra rằng những trẻ nhận được sự âu yếm của mẹ ngay sau sinh thường khóc ít hơn, ít giật mình hơn. Và ngủ sâu hơn những trẻ không nhận được sự chăm sóc này từ mẹ.

Vì thế, việc cho bé sơ sinh sớm được gặp người mẹ. Tiếp xúc trực tiếp với cơ thể mẹ càng nhiều sau khi sinh; được khuyến cáo là cách tốt nhất. Để giúp trẻ thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Phương pháp này đặc biệt tốt đối với bé sơ sinh non tháng nhẹ cân còn có nhiều đặc điểm non kém về thể chất lẫn tinh thần.

Việc áp dụng phương pháp cho bé sớm được gặp mẹ sau sinh càng sớm càng tốt. Với mỗi bé sinh non đều có những điểm khác nhau. Nên bắt đầu một cách nhẹ nhàng, thường từ một đến hai lần trong ngày. Ấp bé vào ngực mỗi lần ba mươi phút; thay đổi tư thế cho bé bú rồi lại ấp bé vào ngực. Sau đó có thể kéo dài đến vài giờ, thực hiện hai đến ba lần trong ngày.

Khi thực hiện phương pháp này, các mẹ cần quan tâm, tìm hiểu kỹ hơn về sức khỏe của bé. Các mẹ có thể nhận biết bé khỏe bằng cách sờ tay chân bé thấy luôn ấm áp. Và trẻ cũng có cùng nhịp thở và nhịp tim với mẹ. Thời gian thích nghi về nhiệt độ của bé sơ sinh là từ ba tuần đến một tháng. Do vậy các bà mẹ có thể thực hiện phương pháp này trong khoảng thời gian trên. Hoặc cho đến khi nhiệt độ cơ thể trẻ ổn định, lúc này trẻ sẽ tự rời mẹ ra.

Dinh dưỡng cho trẻ sinh thiếu tháng

Dinh dưỡng cho trẻ sinh thiếu tháng
Dinh dưỡng cho trẻ sinh thiếu tháng

Trong mọi hoàn cảnh, và với mọi bé dù là bé sinh thiếu tháng. Hay đã đủ tháng thì sữa mẹ luôn là thức ăn hoàn hảo nhất cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhất là đối với bé sinh nhẹ cân và trẻ có bệnh lý. Chưa có một sữa công thức nào có thể đạt được các dưỡng chất có khả năng đề kháng như sữa mẹ.

Sữa mẹ vô cùng cần thiết cho bé yêu của bạn giai đoạn đầu đời. Là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển và còn là nguồn kháng thể. Để giúp trẻ chống lại nhiễm trùng trong giai đoạn đầu đời. Nhưng do đặc điểm sinh lý đặc thù của trẻ sinh non, một vài nguyên tố vi lượng (sắt, kẽm) và vitamin (D, C, B) trong sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu của chúng, mà những yếu tố dinh dưỡng này đảm bảo nhu cầu cần thiết cho sự phát triển trí lực và thể cách của trẻ sinh non. Nếu không kịp thời bổ sung thì sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng; bất lợi cho sự phát triển trí lực của trẻ sinh thiếu tháng.

Đối với bé sinh thiếu tháng mà khả năng bú, nuốt và thở của trẻ chưa hoàn chỉnh. Nên trẻ bú không đạt hiệu quả hoàn toàn được. Do đó, sau khi trẻ bú mẹ cần cho ăn thêm bằng ống tiêm nhỏ giọt hoặc muỗng (thìa).

Chế độ ăn cho trẻ thiếu tháng

Đối với bé thiếu tháng, mỗi lần cho bé ăn nên cho ăn cách khoảng 1tiếng rưỡi đến 2 tiếng đồng hồ một lần và khoảng cách này sẽ được tăng khi trẻ lớn hơn. Chẳng hạn, trẻ 1,5kilo cách 1,5 tiếng, trẻ 2 kilo cách 2 tiếng, trẻ 3 kilo cách 3 tiếng.

Với những trường hợp mẹ không đủ sữa cho bé bú; thì nên cho trẻ ăn thêm sữa bột dành cho trẻ non tháng. Lượng sữa chỉ nên cho khoảng 1/3 nhu cầu hàng ngày của trẻ. Và giảm dần đến khi mẹ đủ sữa hoàn toàn (ví dụ trẻ ăn 150ml sữa chỉ nên cho 50ml sữa bột).

Dinh dưỡng cho trẻ thiếu tháng vô cùng quan trọng. Bởi vậy các mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Trong những giai đoạn của năm đầu đời, chế độ dinh dưỡng quyết định phần lớn đến sự trưởng thành của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *