Rau cải bẹ: Tác dụng với sức khỏe bạn cần biết về rau cải xanh

Rau cải bẹ hay còn gọi là rau cải canh, là loại rau thông dụng trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Khi ra hoa cây có thể cao hơn 1 mét và thân hình trụ nhẵn. Hạt cả bẹ còn dùng để chế biến gia vị “mù tạt” ngoài việc dùng trong y học. Và đặc biệt là hạt cả bẹ có thể dùng ép dầu làm nguyên liệu chế biến. Phiến lá rộng và to, lượn sóng, phía dưới có rãnh sâu, mép có răng cưa thô…Đối với sức khỏe, rau cải bẹ có những tác dụng gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về tác dụng của loại rau này nhé!

Các cách nhận biết rau cải bẹ

rau cải bẹ
Cải bẹ hay còn gọi là cải canh là cây thảo, sống hàng năm

Cải bẹ hay còn gọi là cải canh [ Brassica juncea (L.) Czerm et Cosson]. Họ Cải (Brassicaceae), là cây thảo, sống hàng năm. Thân hình trụ nhẵn, khi ra hoa có thể cao hơn 1 mét. Phiến lá to và rộng, phía dưới có rãnh sâu, lượn sóng, mép có răng cưa thô. Hoa màu vàng, mọc ở kẽ lá và ở ngọn.

Quả thuôn dài, đầu có mũi nhọn. Hạt nhỏ, hình cầu, màu vàng hoặc nâu. Là cây được trồng hầu như ở tất cả các vùng trong cả nước. Nhiều nhất ở các vùng đồng bằng sông Hồng. Như ở các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương….

Cải bẹ có những giá trị sử dụng nào?

Là cây vừa có giá trị về mặt thực phẩm vừa có giá trị làm thuốc trong YHCT. Người ta thu hái các quả, để đập lấy hạt làm thuốc. Hạt cải bẹ có tên vị thuốc là bạch giới tử ( Semen Brassicae allbae), chứa chất dầu mà thành phần chủ yếu là a xít béo sinapic, arachidic, crucic… Có tinh dầu, được hình thành chủ yếu sau khi thủy phân glucosid sinigrosid có trong hạt cải bởi enzym myrosinase (có trong hạt cải). Để cho chất sulfat axít Kali glucose và alyl isothiacyanat (cò ngọi là tinh dầu mù tạc) có mùi đặc trưng của họ Cải. Sản phẩm này có tác dụng kích thích da, gây sung huyết.

Trên cơ sở đó làm tan các mụn nhọt, giảm đau cơ, đau dây thần kinh. Tuy nhiên nếu sử dụng thời gian dài hoặc liều cao. Vi sẽ có thể làm rộp da, hoặc gây nôn, gây viêm dạ dày, ruột, dẫn đến đau bụng.

Ngoài việc dùng trong y học, hạt cải bẹ còn được dùng để chế biến gia vị “mù tạc.” Và dùng ép dầu làm nguyên liệu chế biến phụ tử.

Trước khi dùng, tùy theo yêu cầu có thể tiến hành chế biến theo một số phương pháp vi sao, sao đen, sao vàng.

Theo y học cổ truyền, cải bẹ có những tác dụng gì?

Theo YHCT, bạch giới tử có tác dụng ôn phế, trừ đàm hàn, giảm đau, tiêu thũng; tán kết, thông kinh lạc, hành khí, lợi khí. Dùng trị ho hàn, nhiều đờm, suyễn tức; khó thở, sườn ngực đau trướng, xương khớp tê đau.

  • Liều dùng, ngày 3 – 9g, dạng thuốc sắc hoặc hoàn, tán.
  • Kiêng kỵ, phế hư, ho khan,
  • Không nên sử dụng thời gian dài hoặc liều cao.

Ăn rau cải bẹ có tác dụng gì? Nguồn vitamin K tuyệt vời

Cải bẹ chứa một lượng vitamin K lớn, đủ cho nhu cầu mỗi ngày của cơ thể. Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin K sẽ dễ dẫn đến chứng không đông máu hoặc gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim và loãng xương. Thậm chí, một số nghiên cứu mới đây cho thấy việc thiếu vitamin K có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ suy giảm chức năng não, mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Tác dụng của cải bẹ
Theo YHCT, bạch giới tử có tác dụng ôn phế, trừ đàm hàn, giảm đau, tiêu thũng….

Do cải bẹ xanh chứa một lượng vitamin C dồi dào nên nó cũng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chỉ cần một bát canh rau cải (tương đương 56g rau tươi hoặc 140g rau cải đã nấu chín) có thể cung cấp hơn 1/3 nhu cầu vitamin C cần thiết mỗi ngày.

Ngoài ra, vitamin A trong cải bẹ xanh cũng giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phân chia của các tế bào T, một loại tế bào bạch cầu cần thiết để giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Thường dùng hạt cải bẹ cho chứng bệnh nào?

  • Trị ho đờm, suyễn kéo dài, hạt cải bẹ, hạt cải củ, cò ngọi là lai phục tử (Semen Raphani), quả tía tô, cò ngọi là tô tử (Fructus Perillae frutescentis), đồng lượng 6 – 9g, dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột.
  • Trị mụn nhọt sưng đau, đau họng, hạt cải bẹ 9g vi sao, nghiền mịn, thêm chút nước, quấy đều tạo thành dạng hồ nhão, lấy bông sạch chấm thuốc, bôi vào nơi sưng đau, nếu đau họng thì bôi quanh vùng ngoài yết hầu, nếu nhọt bọc, hoặc viêm hạch lâm ba thì bôi chỗ sưng, làm nhiều lần trong ngày .
  • Trị đau đầu, hạt cải bẹ 8g, vi sao, tán mịn, mặt khác lấy 10g gừng tươi, rửa sạch, thái phiến, giã nát, vắt lấy nước cốt. Đem bột hạt cải bẹ trộn đều với nước gừng, rồi bôi vào vùng gáy.

Tổng hợp: Thadnjen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *