Sự phát triển của công nghệ nam châm 2D mỏng nhất thế giới

Nam châm 2D là bước tiến mới của nền công nghệ, đây là loại nam châm mỏng nhất thế giới với độ dày chỉ bằng một nguyên tử. Nam châm này được bao bọc bởi lớp nguyên tử oxy thiếc xen kẽ với nguyên tử cacbon cùng với cơ chế khác biệt đã tạo ra cơ chế đặc trưng của nam châm 2D. Sự phát triển của loại nam châm này đã phá vỡ mọi nguyên tắc trước đây và hứa hẹn mang đến nhiều triển vọng cho sự phát triển của nền công nghệ cũng như nghiên cứu của các nhà khoa học.

Nam châm mỏng nhất thế giới

Nam châm mỏng nhất thế giới
Nam châm 2D có độ dày bằng một nguyên tử

Thiết kế nam châm mới là sản phẩm của các chuyên gia đến từ Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley và Đại học California, Berkeley. Sử dụng kỹ thuật có thể dễ dàng mở rộng quy mô, loại nam châm này. Bao gồm một lớp nguyên tử oxit thiếc xen kẽ với các nguyên tử coban. Nhóm nghiên cứu sử dụng một cơ chế khác biệt để tạo ra nam châm 2D . Các nguyên tử tự do trong oxit thiếc sẽ bảo lưu từ tính của coban.

Độ dày của nam châm chỉ bằng khoảng một phần triệu một tờ giấy. Nhưng vẫn linh hoạt và có thể hoạt động ở nhiệt độ phòng. Nhờ đó, thiết kế nam châm siêu mỏng có thể ứng dụng trong lưu trữ dữ liệu điện tử học spin. Trong đó thông tin được mã hóa bằng spin của điện tử thay vì điện tích. Nhà khoa học vật liệu Jie Yao ở Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley; và cộng sự công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Nature Communications.

Rui Chen, đồng nghiệp của Yao, nhận xét phát hiện rất thú vị; bởi cơ chế mới giúp tạo ra vật liệu từ 2D. Những bộ nhớ hiện nay thường sử dụng phim từ tương đối mỏng nhưng xét ở cấp nguyên tử. Chúng vẫn có ba chiều (3D) với độ dày bằng hàng trăm tới hàng nghìn nguyên tử. Nam châm hai chiều (2D) mỏng và nhỏ hơn rất hấp dẫn với giới nghiên cứu bởi chúng có tiềm năng lưu trữ dữ liệu ở mật độ cao hơn nhiều, đòi hỏi ít không gian hơn để chứa cùng lượng thông tin.

Hoạt động của nam châm 2D ở nhiệt độ phòng

Hoạt động của nam châm 2D ở nhiệt độ phòng
Hoạt động của nam châm 2D ở nhiệt độ phòng

Dù vật liệu từ 2D có nhiều hứa hẹn, những nam châm như vậy thường chỉ hoạt động trong điều kiện giới hạn. Trở nên kém ổn định về mặt hóa chất và không thể dùng ở gần nhiệt độ phòng. “Các nam châm 2D hiện nay cần nhiệt độ rất thấp để hoạt động. Nhưng do nhiều lý do thực tế, trung tâm dữ liệu cần vận hành ở nhiệt độ phòng”, Yao giải thích. “Về mặt lý thuyết, chúng tôi biết nam châm càng nhỏ. Mật độ dữ liệu tiềm năng của đĩa càng lớn. Sản phẩm của chúng tôi không chỉ là nam châm 2D đầu tiên; hoạt động ở nhiệt độ phòng hoặc cao hơn. Mà còn là nam châm đầu tiên đạt giới hạn 2D đích thực với độ mỏng bằng một nguyên tử“.

Theo Chen, cơ chế phía sau từ tính của vật liệu mà họ gọi là nam châm oxit thiếc van der Waals. Nằm ở quá trình electron tự do từ oxit thiếc (không có từ tính); đóng vai trò như vật trung gian. Đảm bảo nguyên tử coban ở lớp nguyên tử quay đúng hướng, nhờ đó duy trì từ tính.

Nam châm 2D hứa hẹn nhiều triển vọng cho sự phát triển

Các nhà nghiên cứu cho rằng các điện tử tự do trong oxit kẽm có thể hoạt động như vật trung gian. Giữ cho các nguyên tử cacbon từ tính được duy trì ngay cả ở nhiệt độ cao. Việc nghiên cứu các tương tác từ tính giữa các nguyên tử có ý nghĩa rất lớn đối với lượng tử. Một nghiên cứu khác về spintronics dựa vào sự chuyển hướng của từ trường. Để mã hóa dữ liệu nhị phân đã được ứng dụng vào sản xuất các thiết bị bộ nhớ nhẹ và linh hoạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *