Các nguyên nhân và cách phòng ngừa chứng run tay ở người lớn tuổi

Run tay chân đang là một than phiền và nỗi khó khăn, đang dần trở thành căn bệnh phổ biến đặc biệt là ở người cao tuổi. Những người gặp bệnh run tay thường bị hạn chế trong các sinh hoạt hằng ngày. Có rất nhiều nguyên nhân xảy ra ở người cao tuổi, và trong mỗi nguyên nhân thì có các đặc điểm riêng biệt. Dựa trên nhiều yếu tố khác nhau để việc điều trị chứng run tay được xảy ra thuận lợi hơn. Nguyên nhân và các biện pháp phòng ngừa bệnh run tay? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về các cách phòng ngừa bệnh này nhé!

Bệnh run tay ở người cao tuổi là gì?

Run tay là một dấu hiệu phổ biến báo hiệu tuổi già. Đây không phải là một yếu tố gây nguy hiểm cho sức khỏe của người cao tuổi; nhưng vẫn luôn mang tính thách thức đối với các bác sĩ lão khoa, bác sĩ thần kinh và cả các bác sĩ đa khoa nói chung.

Bệnh run tay được định nghĩa là một chuyển động nhịp nhàng; dao động qua lại theo một biên độ nhất định và ngoài khả năng kiểm soát của cơ thể. Mức độ run có thể thay đổi từ một tình trạng nhẹ đến nghiêm trọng. Bất kỳ hình thức run tay mức độ nghiêm trọng nào; cũng có thể có tác động tiêu cực đến các hoạt động của cuộc sống hàng ngày cũng như chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi.

Run tay
Run tay là một dấu hiệu phổ biến báo hiệu tuổi già

Mặt khác, nếu run tay xảy ra một cách cấp tính; đây lại là biểu hiện cho một bệnh lý tổn thương thực thể mới khởi phát như đột quỵ tiểu não. Do đó, ở người lớn tuổi, cần phải tiếp cận bệnh run tay trên nhiều phương diện khác nhau; đánh giá có hệ thống để chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp.

Bệnh run tay có nguyên nhân từ đâu?

Nguyên nhân gây ra chứng run tay ở người cao tuổi trong một số trường hợp cụ thể đã được xác định rõ. Nhưng đa số các trường hợp; nguyên nhân chính xác của tình trạng này vẫn còn là một câu hỏi. Thông thường người ta thường quy run tay vào ba trường hợp sau đây:

Run lành tính

Run lành tính: là loại run xuất hiện khi vận động và mất đi khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nó lại gây nhiều khó chịu trong cuộc sống; vì người cao tuổi khó thực hiện những vận động được cho là đơn giản nhất như uống trà. Người bệnh khó có thể cầm được tách trà như bình thường. Các biểu hiện khác kèm theo run tay bao gồm: gật gù đầu, run môi, run lưỡi. Tình trạng run có thể không đối xứng; nghĩa là một bên bị run nhưng một bên lại hoàn toàn bình thường.

Hiện tượng run tay lành tính thường gặp ở tuổi trên 80; khoảng 10-20% dân số bị mắc bệnh này. Có đến một nửa số trường hợp có tiền sử gia đình; còn lại người ta chưa xác định rõ nguyên nhân. Các loại run này lại đáp ứng khá tốt với điều trị bằng các thuốc ức chế beta hay gabapentin; primidone nhưng đây là những biện pháp điều trị không mang tính lâu dài. Run lành tính là loại run thường gặp ở người già.

Run do bệnh Parkinson

Run do bệnh Parkinson: Parkinson là một bệnh do thiếu hụt chất trung gian thần kinh dopamin; trong hệ thần kinh trung ương. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra bệnh bởi một số dấu hiệu như: cứng đờ, khó vận động; tay xoay vòng, không giữ được tư thế. Người bệnh có dáng đi giật cục và cứng nhắc đặc trưng. Điểm khác biệt nhất là run do Parkinson xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi. Vì thế mà chúng ta có thể thấy tay người bệnh run rất mạnh ngay cả khi đang ngồi nói chuyện. Ban đầu là run từng đợt thưa; nhưng sau thì các đợt này mau hơn và ta có cảm tưởng là người bệnh run liên tục.

Nguyên nhân
Có rất nhiều nguyên nhân gây run tay ở người cao tuổi

Những người bị mắc chứng Parkinson có thể bị suy giảm trí nhớ và ảo giác. Việc điều trị bệnh đã được thành công hoá khi xuất hiện những chất đồng vận của dopamin. Tuy nhiên cần hết sức chú ý là trong quá trình điều trị; vì các tác dụng phụ gây rối loạn tâm thần hay trên hệ ngoại tháp của các thuốc này gây ra.

Run do suy giảm chức năng não bộ

Run do suy giảm chức năng não bộ: Run trong trường hợp này thường là do chức năng não bộ bị suy; giảm gây rối loạn điều hoà vận động. Run xuất hiện khi người cao tuổi tập trung chú ý; càng để ý càng run. Liên quan tới tình trạng này là hiện tượng bị bệnh vữa xơ động mạch não có giảm lưu lượng máu não nghiêm trọng. Cũng có thể gặp ở những trường hợp nghiện rượu; uống quá nhiều thuốc chống động kinh loại phenytoin; hội chứng cận u hay teo não bệnh lý thứ phát.

Một số biện pháp phòng ngừa run tay chân

Chúng ta có thể phòng ngừa chứng run tay ở người cao tuổi bằng những phương pháp sau đây:

  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia vì sẽ làm tăng tốc độ suy giảm thần kinh, tăng rối loạn sự điều phối thần kinh-cơ trong vận động, làm mức độ run nghiêm trọng hơn.
  • Tích cực sử dụng các loại rau củ quả giàu chất ôxy hoá tự nhiên có tác dụng chậm lại sự suy thoái của bộ não điều khiển.
  • Tăng cường yến mạnh, hạt hướng dương, đậu nành… Những thực phẩm chứa nhiều magie có khả năng ổn định dẫn truyền thần kinh – rất hiệu quả trong các trường hợp run do bệnh Parkinson.
  • Thường xuyên hoạt động thể chất sẽ giúp hệ cơ khỏe mạnh và dẻo dai hơn. Đi bộ hoặc thể dục dưỡng sinh hít thở sâu… làm tăng lưu thông máu lên não, giúp đối phó với những căng thẳng và cải thiện triệu chứng bệnh người già, đặc biệt là với chứng run do rối loạn thần kinh thực vật.
  • Ưu tiên bổ sung loại sữa bổ sung Glucoraphanin – chiết xuất tự nhiên từ mầm bông cải xanh có tác dụng thúc đẩy và duy trì các phản ứng chống oxi hóa, giúp cơ thể đào thải chất độc, kết hợp các Vitamin và khoáng chất đặc biệt là Magie hữu ích với hệ thần kinh trung ương.
Run tay
Phòng ngừa chứng run tay ở người già

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về bệnh người già run tay chân và có cách phòng chống hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia
đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *