Công nghệ màn bong bóng giúp ngăn chặn tác động của bão lớn

Trước những ảnh hưởng của những cơn bão lớn thì công ty OceanTherm tìm ra giải pháp dùng công nghệ màn bong bóng để ngăn chặn tác động của các cơn bão lớn. Các nhà nghiên cứu sẽ cho tàu lắp đặt các đường ống đục lỗ để giải phóng bong bóng để hạ nhiệt độ cho nước biển ở bề mặt. Sau đó chặn nguồn cung cấp năng lượng mà cơ bão cần cần để gia tăng tốc độ. Công ty OceanTherm hướng tới phát triển công nghệ này thành một hệ thống đủ lớn trải dài khắp vịnh Mexico có thể là Đại Tây Dương

Bong bóng công nghệ là gì?

Thuật ngữ Bong bóng công nghệ (bong bóng Dot-com) được hình thành từ năm 1995. Khi giá cổ phiếu Netscape tăng từ 28 lên 71 USD chỉ trong phiên chào sàn đầu tiên. Hiện tượng công ty này tăng giá liên tiếp trong 3 tháng. Đưa giá trị vốn hóa của Netscape cao hơn cả của Hãng hàng không Delta; đã làm nảy sinh kỳ vọng với cổ phiếu của các công ty công nghệ khác. Giúp chỉ số Dow Jones và NASDAQ luôn xác lập các mốc cao mới từ năm 1995 – 2000.

Phát minh công nghệ màn bong bóng

Phát minh công nghệ màn bong bóng
Công nghệ màn bong bóng ngăn chặn bão lớn

Công ty OceanTherm đang xem xét dùng công nghệ màn bong bóng. Để giảm nhiệt độ mặt nước, cắt đứt nguồn cung cấp năng lượng khiến bão mạnh dần.

Những hình ảnh về thiệt hại do bão Katrina gây ra đã thôi thúc Olav Hollingsaeter, giám đốc điều hành OceanTherm, tìm ra giải pháp. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nhiệt độ nước biển ở bề mặt rất ấm. Góp phần cung cấp năng lượng biến Katrina thành bão lớn. Họ lo ngại những cơn bão sẽ ngày càng mạnh và xuất hiện thường xuyên hơn. Do nhiệt độ nước biển không ngừng tăng lên mỗi năm.

Nhiệt độ mặt biển từ 27 độ C trở lên sẽ tạo điều kiện cho hệ thống bão nhiệt đới phát triển và tăng cường. Tuy nhiên, OceanTherm cho rằng công nghệ màn bong bóng có thể hạ thấp nhiệt độ nước biển. Kế hoạch của họ là cho tàu lắp đặt những đường ống đục lỗ giải phóng bong bóng hạ nhiệt cho nước biển ở bề mặt. Chặn đứng nguồn cung cấp năng lượng mà cơn bão cần để mạnh lên.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học đề xuất ý tưởng ngăn bão. Tiến sĩ Tracy Fanara ở khoa kỹ thuật môi trường thuộc Đại học Floria lo ngại; về những tác động tiềm ẩn đối với tảo ở vùng vịnh do hiệu ứng dây chuyền. Theo Fanara, mùa bão đem tới một số lợi ích. Như mang mưa tới các khu vực và tái bổ sung nguồn nước ngầm khô cạn. Cô nhấn mạnh các nhà nghiên cứu có thể học hỏi thêm từ những dự án thử nghiệm như dự án của OceanTherm.

Ứng dụng công nghệ màn bong bóng ngăn chặn bão lớn

Ứng dụng công nghệ màn bong bóng ngăn chặn bão lớn
Ứng dụng công nghệ màn bong bóng ngăn chặn bão lớn

Mục tiêu của họ là tạo một hệ thống đủ lớn để trải rộng khắp vịnh Mexico hoặc thậm chí Đại Tây Dương. Dự án đang ở giai đoạn phát triển ban đầu; nhưng Hollingsaeter cho biết mô phỏng gần đây đã thành công. Ở độ sâu 100m, họ phát hiện nước biển đủ lạnh để làm giảm nhiệt độ bề mặt xuống dưới 27 độ C. Dù vậy, thu hút vốn đầu tư vẫn là một thách thức lớn đối với công ty. Bước tiếp theo của dự án là thử nghiệm trên đất liền và dưới đáy biển. Cả hai đều đòi hỏi kinh phí hàng triệu USD. Theo Hollingsaeter, thử nghiệm dưới đáy biển tiêu tốn 14,5 triệu USD.

Con số trên có vẻ tốn kém nhưng vẫn thua xa thiệt hại do bão. Tổng kinh phí của tất cả kiểm tra thực địa là 17,3 triệu USD. Cực thấp khi so với 283 tỷ USD thiệt hại do những cơn bão như Maria, Irma và Harvey gây ra trong năm 2017; theo Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ.

Có thể thấy, làm mát mặt biển bằng cách khai thác nước lạnh hơn từ sâu hơn trong cột nước. Có thể làm giảm đáng kể cường độ và thiệt hại của bão gây ra. Trước đó, Na Uy đã sử dụng công nghệ màn bong bóng trong nhiều thập kỉ để giữ cho các vịnh hẹp không bị đóng băng. Kể từ khi mùa đông Na Uy chứng kiến ​​bề mặt đại dương giảm xuống dưới nhiệt độ đóng băng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *