Công nghệ tái chế nước thải thành nước sạch mỗi ngày ở Singapore

Việc tái chế nước thải thành nước sạch để sử dụng mỗi ngày là bước tiến công nghệ mới ở Singapore. Với nguồn nước tự nhiên vô cùng khan hiếm nên để phục vụ cho việc sinh hoạt hằng ngày người dân ở đất nước này phải mua lại giá rất cao từ các nước xung quanh. Vì vậy để chủ động trong việc cung cấp nguồn nước sạch, bằng những cải tiến về công nghệ Singapore đã phát minh hệ thống công nghệ cao để xử lý nước thải. Biến nước thải thành nguồn nước sạch bởi hệ thống mạng lưới xử lý tiên tiến bởi các nhà máy công nghệ cao.

Tái chế nước thải thành nước sạch bằng công nghệ cao

Tái chế nước thải thành nước sạch bằng công nghệ cao
Tái chế nước thải thành nước sạch bằng công nghệ cao

Nước tái chế hiện có thể đáp ứng 40% nhu cầu nước của Singapore. Và dự kiến tăng lên 55% vào năm 2060, theo cơ quan cấp nước của nước này. Trong khi hầu hết được sử dụng cho mục đích công nghiệp. Một số được bổ sung vào nguồn cung cấp nước uống trong các hồ chứa.

Không chỉ giảm áp lực thiếu hụt nước, hệ thống còn giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Vì chỉ một lượng nhỏ nước thải đã qua xử lý được thải ra biển. Điều này trái ngược với phần lớn quốc gia khác. Bởi hiện nay có tới 80% nước thải trên thế giới chảy ngược vào hệ sinh thái mà không được xử lý. Hoặc tái sử dụng, theo ước tính của Liên Hợp Quốc.

“Singapore thiếu tài nguyên thiên nhiên và hạn chế về không gian. Đó là lý do tại sao chúng tôi luôn tìm cách khám phá các nguồn nước và mở rộng nguồn cung cấp nước”. Low Pei Chin, kỹ sư trưởng bộ phận cải tạo nước của Ban Tiện ích Công cộng; nói với AFP. “Chiến lược là thu thập từng giọt và tái sử dụng không ngừng”.

Trung tâm của hệ thống tái chế là nhà máy nước công nghệ cao Changi. Các thành phần của cơ sở này chủ yếu nằm dưới lòng đất – một số sâu tới 25 tầng. Nước thải liên kết với hệ thống cống rãnh được dẫn tới nhà máy thông qua một đường hầm khổng lồ dài 48 km.

Tái chế nước thải thành nước sạch với công suất lớn

Singapore có rất ít nguồn nước tự nhiên và từ lâu đã phải phụ thuộc vào nhập khẩu nước sạch từ quốc gia láng giềng Malaysia. Để tăng cường khả năng tự cung tự cấp, chính phủ đã phát triển một mạng lưới xử lý nước thải tiên tiến; bao gồm các đường hầm và nhà máy công nghệ cao. Trung tâm của hệ thống tái chế là Nhà máy tái chế nước Changi công nghệ cao nằm ở bờ biển phía Đông của đất nước. Các toà nhà của nhà máy nằm dưới lòng đất – một số sâu tới 25 tầng. Nhà máy này sở hữu một mê cung ống thép, ống, bể chứa; hệ thống lọc và các máy móc khác.

Changi sở hữu một mê cung ống thép, bể chứa, hệ thống lọc, cùng nhiều máy móc khác. Chúng có thể xử lý tới 900 triệu lít nước thải mỗi ngày. Đủ để lấp đầy một bể bơi tiêu chuẩn Olympic. Không khí trong hầm luôn được đảm bảo trong lành nhờ mạng lưới thông gió. Nước thải đến nhà máy phải trải qua quá trình lọc ban đầu trước khi hệ thống máy bơm mạnh mẽ đưa nó đến các bộ phận trên mặt đất. Tại đây, nước được làm sạch một lần nữa, bằng cách loại bỏ tạp chất, vi khuẩn và virus. Thông qua các quy trình lọc tiên tiến và khử trùng bằng tia cực tím.

Kế hoạch tái chế nước sạch trong tương lai

Kế hoạch tái chế nước sạch trong tương lai
Kế hoạch tái chế nước sạch trong tương lai

Hiện Singapore đang mở rộng hệ thống tái chế nguồn nước. Theo đó, nước này dự kiến bổ sung thêm một đường hầm dưới lòng đất. Và một nhà máy cải tạo nước chính để phục vụ cho nửa phía Tây của đảo quốc. Singapore có kế hoạch bổ sung thêm một đường hầm dưới lòng đất. Và một nhà máy cải tạo nước chính để phục vụ nửa phía tây của đất nước. Dự án này dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

“Có một lượng nước hạn chế trên hành tinh. Nếu chúng ta cứ tiếp tục gây ô nhiễm nước ngọt, đến một lúc nào đó; các giải pháp sẽ trở nên cực kỳ tốn kém”, Stefan Wuertz, Giáo sư kỹ thuật môi trường tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore; nhấn mạnh tầm quan trọng của các dự án tái chế nước thải. Đồng thời cảnh báo về những tác động nghiêm trọng về lâu dài nếu nhân loại tiếp tục lãng phí nước.

Sản phẩm cuối cùng, được gọi là “NEWater”. Chủ yếu được sử dụng trong các nhà máy sản xuất vi mạch hiện diện trên khắp Singapore; và hệ thống làm mát trong các tòa nhà. Phần còn lại được gửi đến các hồ chứa nhân tạo. Để tăng cường nguồn cung cấp nước uống trong mùa khô. Nước tái chế sẽ được xử lý thêm một lần nữa trước khi chảy đến từng nhà dân. Singapore sẽ chi 7,4 tỷ USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng xử lý nước của mình vào thời điểm dự án mở rộng này hoàn tất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *