Nguyên nhân và các phương pháp điều trị tê bì chân tay ở người già là gì?

Hiện nay, bệnh tê bì chân tay là một trong những tình trạng đang rất phổ biến và là biểu hiện sinh lý bất thường. Tê bì chân tay thường gặp ở mọi đối tượng, nhất là thường gặp ở người cao tuổi và tuổi trung niên. Các cơ quan trong cơ thể càng trở nên lão hóa khi tuổi càng cao, dẫn đến các bệnh rối loại chuyển hóa và thoái hóa xương khớp như: mỡ máu cao, đái tháo đường. Cần phải làm gì đối với bệnh tê bì chân tay ở người già? Hãy cùng thadnjen đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Biểu hiện tê bì do sinh lý và bệnh lý khác nhau như thế nào?

Tê chân tay sinh lý

Tê bì xuất hiện do mạch máu khó lưu thông khi thời tiết lạnh thất thường; hoặc dây thần kinh bị chèn ép vì đứng lâu, ngồi lâu, nằm sai tư thế gây ra….Tê bì chân tay sinh lý có thể hết khi thay đổi tư thế, vận động thể thao.

Tê chân tay bệnh lý

Nếu tê bì chân tay thường xuyên xảy ra và tiến triển nặng hơn; tập thể dục không giảm hoặc càng tập càng đau thì nên nghĩ tới các bệnh lý tiềm ẩn bên dưới; người bệnh cần khám và điều trị kịp thời.

Bệnh tê bì chân tay ở người già là do nguyên nhân gì?

Khi bước vào độ tuổi trung niên hoặc già hơn; con người sẽ rất dễ gặp phải hiện tượng tê bì tay chân. Một số người nghĩ rằng, tê bì chân tay ở người già chỉ là một biểu hiện thông thường. Nhưng thực tế lại cho thấy, nó còn là triệu chứng của bệnh lý nguy hiểm.

Tê bì chân tay ở người cao tuổi
Khi bước vào độ tuổi trung niên hoặc già hơn; con người sẽ rất dễ gặp phải hiện tượng tê bì tay chân

Vậy rốt cuộc, nguyên nhân của tê bì chân tay là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tê tay chân ở người già. Nhưng có 2 nhóm nguyên nhân chính đó là:

Tê bì chân tay ở người già nguyên nhân thuộc sinh lý

Tê bì chân tay ở người già do sinh lý là hiện tượng xuất hiện do mạch máu khó lưu thông; thời tiết lạnh thất thường hay khi đứng lâu, ngồi lâu, nằm sai tư thế khiến dây thần kinh bị chèn ép.

Tình trạng tê bì chân tay sẽ hết khi cơ thể được thay đổi tư thế; vận động thể thao, xoa bóp.

Tê bì chân tay ở người già nguyên nhân thuộc bệnh lý

Khi người già bị tê bì chân tay, và tình trạng này thường xuyên xảy ra và tiến triển nặng hơn. Khi các cụ tập thể dục không giảm hoặc càng tập càng đau; thì nên nghĩ tới các bệnh lý tiềm ẩn bên dưới, người bệnh cần khám và điều trị kịp thời.

Phải làm gì khi người già bị tê bì chân tay

Với tình trạng tê chân tay ở người già, người lớn tuổi bệnh nhân cũng không nên quá lo lắng bởi sẽ có những giải pháp hết sức an toàn và hiệu quả để có thể giúp người bệnh xóa bỏ được triệu chứng tê chân tay khi về già mỗi ngày.

Bổ sung vitamin rất quan trọng đối với sức khỏe

Các loại vitamin vốn rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi người nhất là những người bệnh là người già bị tê tay chân thì các loại vitamin này lại càng quan trọng hơn. Khi vào cơ thể, các vitamin sẽ giúp cho các dây thần kinh hoạt động hiệu quả và giảm nhanh triệu chứng tê chân tay.

Bên cạnh đó vitamin còn là chất dinh dưỡng giúp bôi trơn; giảm độ cọ xát giữa các khớp xương, đĩa đệm đẩy lùi quá trình lão hóa xương. Việc bổ sung vitamin có thể từ thực phẩm, nguồn dinh dưỡng hàng ngày; hoặc cũng có thể uống thêm các loại vitamin hàng ngày.

Canxi là chất không thể thiếu trong cấu tạo và hoạt động của xương

Canxi là chất không thể thiếu trong cấu tạo và hoạt động của xương và các cơ. Muốn giảm triệu chứng tê chân tay ở người lớn tuổi; thì việc bổ sung canxi ngay từ lúc còn trẻ là rất quan trọng bởi khi hệ thống xương; và các cơ đã chắc khỏe từ đầu thì việc nảy sinh các triệu chứng bệnh lý về sau sẽ được hạn chế.

Tuy nhiên nếu chưa làm được điều đó và khi về già bạn bị tê chân tay; thì việc bổ sung canxi lúc này cũng là chưa muộn. Cũng giống như vitamin nguồn canxi tự nhiên có rất nhiều trong các loại thực phẩm hoặc bệnh nhân có thể bổ sung thêm bằng các loại canxi được bán sẵn.

Thực phẩm cung cấp nguồn vitamin
Thực phẩm cung cấp nguồn vitamin tự nhiên cho người cao tuổi

Bằng các phương pháp đông y

Theo các thầy thuốc đông y, bệnh tê chân tay ở người già; sẽ được điều trị bằng một số vị thuốc có tác dụng điều chỉnh và tác động vào các dây thần kinh ở các chi. Thuốc thường được cắt và sắc theo thang và uống trong ngày; bạn có thể tham khảo thêm tại các hiệu thuốc đông y..

Bệnh tê chân tay ở người già hoặc ở người lớn tuổi mặc dù không quá nguy hiểm đến tính mạng; nhưng nếu để lâu ngày không điều trị thì cũng có thể gây ra những biến chứng khôn lường; chính vì vậy khi xuất hiện các dấu hiệu tê chân tay ở người già; người lớn tuổi thì bệnh nhân cần được thăm khám và điều trị kịp thời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *